Tin mới

Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp có được khấu trừ thuế không? Kế toán Đức Minh.

19/08/2022 10:47

Việc hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp có phải kê khai thuế hay có được khấu trừ thuế hay không? Là những câu hỏi khiến không ít kế toán viên phải “đau đầu”. Cùng Kế toán Đức Minh trả lời rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp có được khấu trừ thuế không? Kế toán Đức Minh.

1.Hóa đơn trực tiếp là gì? Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp?

Về khái niệm hóa đơn trực tiếp, có thể hiểu đây là loại hóa đơn bán hàng hoặc hóa đơn thông thường. Chúng thường được sử dụng trong giao dịch mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, tổ chức kinh doanh.
Cũng vì đối tượng được áp dụng hình thức hóa đơn này sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp nên sẽ không được sử dụng hoá đơn đỏ (Hóa đơn GTGT).

Về đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp, theo quy định tại Điều 11, Thông tư số 39/2014/TT-BTC, hóa đơn trực tiếp được áp dụng cho các đối tượng sử dụng phương pháp kê khai thuế trực tiếp, cụ thể gồm:

+ Các tổ chức kinh doanh (không phải là doanh nghiệp) bao gồm cả hợp tác xã, các nhà thầu nước ngoài hay các ban quản lý dự án.

+ Tổ chức kinh doanh (không phải là doanh nghiệp) là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.)

+ Hộ, cá nhân kinh doanh;

+ Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu;

+ Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;

+ Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế;

2.Hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp có phải khai thuế? Có được khấu trừ thuế không?

Xoay quanh những vấn đề khi hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp, kế toán thường có những câu hỏi thường trực như có phải khai thuế không? Có được hạch toán vào chi phí hoặc khấu trừ thuế hay không?... Tuy nhiên, chỉ cần bám sát những quy định liên quan thì hoàn toàn có thể “tháo gỡ” được những khúc mắc này.

a.Hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp có phải kê khai thuế không?

Việc kê khai thuế đối với hóa đơn thông thường (hóa đơn trực tiếp) được quy định tại Công văn số 3430/TCT-KK của Tổng cục thuế như sau:
“Hóa đơn bán hàng thông thường (không phải hóa đơn GTGT) không nên kê vào Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào mẫu 01-2/GTGT.”
Theo đó, có thể kết luận, các tổ chức, đơn vị kinh doanh sử dụng hóa đơn trực tiếp sẽ không cần thực hiện kê khai thuế và cũng không nên kê khai vào Tờ khai thuế GTGT.

b.Hóa đơn trực tiếp có được khấu trừ thuế?

Điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo nội dung tại Khoản 10, Điều 1, Thông tư 26/2015/TT-BTC cụ thể là:
“Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam."
Căn cứ theo quy định trên, để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì bắt buộc phải có hóa đơn GTGT.
Trong khi đó, hóa đơn trực tiếp chỉ là hóa đơn bán hàng, hóa đơn thông thường.
Bởi vậy, trường hợp hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp cũng sẽ không được khấu trừ thuế và đơn vị, cá nhân kinh doanh vẫn cần thực hiện đóng thuế theo đúng quy định.
Lưu ý, trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi mua hàng hóa, dịch vụ của những bên kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp thì hóa đơn đầu vào nhận được đều là hóa đơn bán hàng hay còn gọi là hóa đơn trực tiếp, không phải là hóa đơn GTGT.
Do đó sẽ không phải tiến hành kê khai thuế GTGT và không được khấu trừ thuế GTGT đối với những hóa đơn này.
c.Hóa đơn trực tiếp có được hạch toán vào chi phí không?

Không phải thực hiện kê khai thuế, không được khấu trừ thuế GTGT nhưng liệu hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp có được hạch toán vào chi phí hay không?
Tại Khoản 1, Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC có đưa ra quy định về điều kiện để doanh nghiệp được phép trừ mọi khoản chi (ngoại trừ các khoản chi không được trừ tại Khoản 2 Điều này) như sau:

+ Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

+ Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có đầy đủ chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Dựa theo quy định nêu trên, có thể thấy hóa đơn trực tiếp vẫn được hạch toán vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Kế toán xử lý chi phí không có hóa đơn GTGT đầu vào như thế nào? – KTĐM

>>> Hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn trực tiếp khác nhau ở điểm nào?

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN