Tin mới

Tạm Ngừng Kinh Doanh Có Bị Thanh Tra Thuế
Tạm ngừng kinh doanh có bị thanh tra thuế không? Điều kiện tạm ngừng kinh doanh tại Việt Nam? Nguyên tắc kiểm tra,...
Thanh Tra Thuế Kiểm Tra Những Gì?
Thanh Tra Thuế Kiểm Tra Những Gì? Những điều cần biết về kiểm tra, thanh tra thuế? Những hồ sơ cần chuẩn bị, những lưu...
Hướng dẫn lập hóa đơn thuế GTGT đối với công trình xây dựng hoàn thành vào năm 2022 nhưng lập hóa đơn từ 2023
Tổng cục Thuế hướng dẫn lập hóa đơn thuế GTGT 8% đối với công trình xây dụng hoàn thành vào năm 2022 nhưng lập hóa đơn...
Thời gian bảo hành đối với thiết bị kiểm tra hóa đơn, biên lai của ngành Thuế tối thiểu là bao nhiêu năm?
Thời gian bảo hành đối với thiết bị kiểm tra hóa đơn, biên lai của ngành Thuế tối thiểu là bao nhiêu năm? Định mức...
Hướng dẫn trường hợp hóa đơn điều chỉnh không phải gửi mẫu 04/SS? Xử lý sai sót đối với PXK kiêm vận chuyển nội bộ ra sao?
Xử lý như thế nào trước các trường hợp xuất, viết hóa đơn điện tử bị sai tại Nghị Định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Ý nghĩa và cách đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

17/09/2021 06:49

Đầu tiên: Các bạn phải hiểu, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ đã được trình bày thành 3 PHẦN tương ứng với 3 dòng tiền: Dòng tiền từ hoạt động sx kinh doanh, Dòng tiền từ hoạt động đầu tư, và Dòng tiền từ hoạt động tài chính.

Ý nghĩa và cách đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ

1.Dòng tiền từ hoạt động SX kinh doanh

+Dòng tiền thu vào của hoạt động SẢN XUÁT KINH DOANH (SXKD) là dòng tiền thu vô liên quan đến doanh thu và công nợ phải thu của hoạt động SXKD (Ví dụ như Công ty Hải Bùi chuyên kinh doanh Đào tạo Kế toán và dịch vụ kế toán thì dòng tiền thu vào là liên quan đến Thu học phí và Thu tiền dịch vụ kế toán)

+Dòng tiền chi ra của hoạt động SẢN XUẤT KINH DOANH (SXKD) là dòng tiền chi ra liên quan trực tiếp đến việc tạo ra doanh thu đó (Ví dụ Cty Hải Bùi chi trả tiền lương cho giảng viên, cho nhân, chi trả tiền điện, tiền nước, tiền tài liệu => Đây là những dòng tiền chi ra liên quan đến dòng thu của tiền học phí, tiền dịch vụ kế toán nên nó là dòng chi của hoạt động SXKD…)

=>Ta lấy dòng tiền thu trừ đi dòng tiền chi ra của hoạt động SXKD ta có lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động SXKD. Đây là lượng tiền thuần mà bản thân doanh nghiệp làm ra, chứ không phải từ việc huy động thêm vốn từ cổ đông hay vay nợ ngân hàng. DÒNG TIỀN NÀY DƯƠNG LÀ TỐT. Các bạn cần tập trung vào dòng tiền này. Quyết định doanh nghiệp sống còn hay không là ở dòng tiền này

2.Dòng tiền từ hoạt động đầu tư

Bao gồm dòng tiền vào và dòng tiền ra có liên quan đến hoạt động đầu tư như: mua sắm tài sản cố định như nhà xưởng, máy móc thiết bị, đàn bò LÀ CHI TIỀN RA, thanh lý, bán tài sản cố định cũ đi là DÒNG TIỀN THU VÀO…. Tức là doanh nghiệp chi tiền ra để đầu tư nhằm tăng công suất sản xuất ra các sản phẩm của doanh nghiệp=> Nhằm mục đích là thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong tương lai (Cty nào mà có dòng tiền từ hoạt động SXKD làm ra dương thì lấy dòng tiền này để tái đầu tư. Tức là dùng dòng tiền dương của hoạt động SXKD để chi ra mua sắm máy móc thiết bị, xây dựng nhà máy, xây dựng trang trại…thì quá tuyệt vời)

+Dòng tiền thu vô của hoạt động đầu tư: (Ví dụ như thu lại tiền mà Công ty cho vay, thu tiền lãi cho vay, thu tiền từ chuyển nhượng tài sản- Tức là khi những tài sản cố định đã hoạt động lâu rồi thì lỗi thời và doanh nghiệp muốn thay mới để tăng công suất, thì doanh nghiệp thay mới dàn tài sản cố định mới công suất cao hơn nên doanh nghiệp sẽ bán, thanh lý hết tài sản cố định cũ

+Dòng tiền chi ra của hoạt động đầu tư: (Ví dụ chi tiền để mua tài sản cố định, chi tiền để XDCB DD, chi tiền để mua bất động sản…)

=>Ta lấy dòng tiền thu trừ đi dòng tiền chi ra của hoạt động đầu tư, ta có lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động ĐẦU TƯ. Nếu doanh nghiệp đầu tư mạnh ở hoạt động này là nhằm mong muốn 1 tương lai doanh nghiêp tốt đẹp. Nếu tương lai mà không tốt đẹp, không bán được hàng, không có dòng tiền từ hoạt động SXKD thì đây là 1 dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả (đầu tư sai).

Ví dụ như Hoàng anh gia lai các bạn thấy rồi đó: đầu tư vào tài sản cố định là vườn cây cao su, cọ dầu nhiều năm liền với mong muốn có dòng tiền từ hoạt động SXKD mà có đâu, luôn âm=> Dẫn đến công ty lâm vào tình trạng không có khả năng thanh toán. Lưu ý hoạt động đầu tư này, LÀ lấy tiền từ 2 dòng tiền là dòng tiền từ hoạt động SXKD và dòng tiền từ hoạt động tài chính để đầu tư vào. Các bạn để ý nếu có Cty nào mà Có dòng tiền thu vô từ lãi tiền gửi đến ngày đáo hạn ở hoạt động đầu tư này thì các bạn phải đánh giá đó là Cty tốt (Vì làm có tiền tạo ra từ hoạt động SXKD mới đem tiền đi gửi ngân hàng để lấy tiền lãi)

3.Dòng tiền từ hoạt động tài chính

Sẽ liên quan đến việc tăng/giảm nguồn vốn của doanh nghiệp (nhận vốn góp mới, thu từ phát hành cổ phiếu, chi trả cổ tức cho cổ đông…) và vay nợ (chi trả nợ gốc vay, hay đi vay nợ ngân hàng …)

+Dòng tiền thu vô hoạt động tài chính: là liên quan đến nguồn vốn của doanh nghiệp: (Ví dụ thu tiền góp vốn, thu tiền vay ngân hàng, vay công ty…) khi Cty cần vốn

+Dòng tiền chi ra của hoạt động tài chính: (Ví dụ như chi tiền trả tiền vay ngân hàng, chi trả lại vốn góp, chi trả cổ tức cho cổ đông)

=>Ta lấy dòng tiền thu trừ đi dòng tiền chi ra của hoạt động TÀI CHÍNH ta có lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động TÀI CHÍNH. Đây là hoạt động nhằm bổ sung vốn cho hoạt động SXKD của Cty và hoạt động đầu tư của Cty.

Để hiểu rõ bản chất của dòng tiền thu vào và chi ra của từng hoạt động nó chạy như thế nào cho rõ.

Ví dụ minh họa.

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN