Tin mới

Phân biệt các loại hóa đơn - kế toán Đức Minh
Hóa đơn hiện nay là một trong những thuật ngữ pháp lý được sử dụng khá phổ biến và gần đa số các tổ chức kinh tế đều có...
Phân biệt bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử
Về bản chất, bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử đều là thông điệp của hóa đơn điện tử được...
Những sai sót thường gặp khi làm phần hành Kế toán Tiền mặt - kế toán Đức Minh
Trong quá trình làm kế toán, việc hạch toán các tài khoản và nghiệp vụ kinh tế là một trong những công việc không thể...
Cách hạch toán về chiết khấu thương mại - kế toán Đức Minh
Đối với các doanh nghiệp đơn thuần là thương mại hoặc là nhà phân phối cho các công ty thì nghiệp vụ Chiết khấu thương...
Khấu hao là gì? Thông tin về khấu hao mới nhất năm 2021 - kế toán Đức Minh
Việc định giá, tính toán, phân bổ một cách có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn tài sản sau một khoảng thời...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hướng dẫn việc khai bổ sung tờ khai thuế GTGT khi phát hiện sai xót - KTĐM

17/06/2021 10:17

Vì thấy có nhiều bạn chưa biết làm hoạc làm tờ khai bổ sung gtgt bị sai. Kế toán Đức Minh post bài tham khảo hướng dẫn khai điều chỉnh tờ khai gtgt của Chi Cục Thuế Nam Từ Liêm - Hà Nội cho các bạn đọc và biết cách làm nhé

Hướng dẫn việc khai bổ sung tờ khai thuế GTGT khi phát hiện sai xót - KTĐM

Để tránh sai sót trong việc nhận tờ khai GTGT của đơn vị vào hệ thống quản lý thuế của Cơ quan thuế, đặc biệt lỗi rất nhiều với các trường hợp khai bổ sung tờ khai thuế GTGT đối với các chỉ tiêu 22 (Thuế GTGT còn được khấu trừ kỳ trước chuyển sang) và chỉ tiêu 43 (Thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau). Chi cục thuế Nam Từ Liêm gửi hướng dẫn để đơn vị tham khảo về việc kê khai tờ khai bổ sung tại Thông tư 156/2013/TT-BTC (được trích dẫn phía dưới).

1. Tóm tắt quy tắc kê khai

- Nguyên tắc vàng: Chỉ tiêu [22] của tờ khai kỳ này phải bằng chỉ tiêu [43] của tờ khai chính thức kỳ trước.

- Phần chênh lệch số thuế khấu trừ chuyển kỳ sau do lập tờ khai bổ sung của kỳ trước thì thực hiện điều chỉnh vào chỉ tiêu [37] hoặc [38] tương ứng của tờ khai kỳ này.

- Khi đã có tờ khai bổ sung lần 1, thì phải nộp tờ khai bổ sung lần 2, không nộp tờ khai bổ sung lần 1 nhiều lần.

Ví dụ 1:

- Chỉ tiêu [43] của tờ khai Quý 1/2016 chính thức là: 16.848.082 đ

- Do vậy chỉ tiêu [22] của tờ khai Quý 02/2016 phải là: 16.848.082 đ

- Nếu đơn vị có thực hiện kê khai bổ sung tờ khai kỳ kê khai Quý 01/2016 làm giảm số thuế còn được khấu trừ chuyển kỳ sau là -16.848.082 đ , thì phần chênh lệch này phải được điều chỉnh vào chỉ tiêu 37 trên tờ khai Quý 02/2016.

Ví dụ 2:

- Chỉ tiêu [43] của tờ khai Quý 1/2016 chính thức là: 0 đ

- Do vậy chỉ tiêu [22] của tờ khai Quý 02/2016 phải là: 0 đ

- Nếu đơn vị có thực hiện kê khai bổ sung tờ khai kỳ kê khai Quý 01/2016 làm tăng số thuế còn được khấu trừ chuyển kỳ sau là 16.848.082 đ , thì phần chênh lệch này phải được điều chỉnh vào chỉ tiêu 38 trên tờ khai Quý 02/2016.

Tất cả việc kê khai sai quy định đều làm ảnh hưởng tới việc theo dõi nghĩa vụ thuế của Chi cục đối với đơn vị.

Vì vậy, Chi cục thuế Nam Từ Liêm gửi hướng dẫn trước cho đơn vị tham khảo và thực hiện nếu xảy ra trường hợp tương tự như các ví dụ.

Căn cứ pháp lý: Thông tư 156/2013/TT-BTC

Tại Điểm c, Khoản 5, Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC có quy định:

2. Các trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế

a) Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế chỉ làm tăng số thuế GTGT chưa khấu trừ hết của kỳ tính thuế có sai sót thì lập hồ sơ khai bổ sung, số tiền thuế điều chỉnh tăng khấu trừ của kỳ sai sót khai vào chỉ tiêu “Điều chỉnh tăng số thuế GTGT còn được khấu trừ của các kỳ trước” trên tờ khai thuế GTGT của kỳ lập hồ sơ khai thuế hiện tại.

b) Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm số thuế GTGT chưa khấu trừ hết của kỳ tính thuế có sai sót thì lập hồ sơ khai bổ sung:

- Trường hợp người nộp thuế chưa dừng khấu trừ chưa đề nghị hoàn thuế thì số tiền thuế điều chỉnh giảm khấu trừ của kỳ sai sót khai vào chỉ tiêu “Điều chỉnh giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ của các kỳ trước” trên tờ khai thuế GTGT của kỳ lập hồ sơ khai thuế hiện tại.

c) Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm số thuế GTGT chưa khấu trừ hết đồng thời làm tăng số thuế GTGT phải nộp của kỳ tính thuế có sai sót thì lập hồ sơ khai bổ sung.

Người nộp thuế tự xác định tiền chậm nộp căn cứ vào số tiền thuế phải nộp tăng thêm, số ngày chậm nộp và mức tính chậm nộp theo quy định đồng thời khai số tiền thuế còn được khấu trừ điều chỉnh giảm của kỳ sai sót vào chỉ tiêu “Điều chỉnh giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ của các kỳ trước” trên tờ khai thuế GTGT của kỳ lập hồ sơ khai thuế hiện tại.

d) Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm tăng số thuế GTGT chưa khấu trừ hết đồng thời làm giảm số thuế GTGT phải nộp của kỳ tính thuế có sai sót thì lập hồ sơ khai bổ sung.

Người nộp thuế khai số tiền thuế còn được khấu trừ điều chỉnh tăng của kỳ sai sót vào chỉ tiêu “Điều chỉnh tăng số thuế GTGT còn được khấu trừ của các kỳ trước” trên tờ khai thuế GTGT của kỳ lập hồ sơ khai thuế hiện tại. Đối với số thuế GTGT được điều chỉnh giảm số thuế phải nộp, người nộp thuế khai điều chỉnh như trường hợp c.3 khoản 5 Điều này.

-ST-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở Đống Đa: Phòng 815, tòa 15 tầng - B14 đường Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hn. (tầng 1 là Techcombank và KFC- gửi xe đi vào ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch) - 0339.418.980
Cơ Sở Cầu Giấy: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở Linh Đàm: Phòng 610 - Chung cư CT4A2 Ngã tư Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Xiển - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội. - 0342.254.883
Cơ Sở Hà Đông: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN