Tin mới

Những trường hợp không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022 – Kế toán Đức Minh.
Với kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 thì trường hợp nào người nộp thuế không phải quyết toán thuế? Mức giảm...
Hướng dẫn chế độ kế toán năm 2023 cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về hướng dẫn chế độ kế toán cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2023 qua...
Đóng bảo hiểm xã hội 2 nơi cùng lúc được không?
Do làm việc cùng lúc cho nhiều công ty nên người lao động rất dễ gặp phải tình trạng bị đóng trùng bảo hiểm xã hội. Vậy...
Công ty phát sinh hoạt động kinh doanh không thường xuyên thì thời hạn khai thuế là bao lâu? Kế toán Đức Minh.
Khi công ty phát sinh hoạt động kinh doanh không thường xuyên thì thời hạn khai thuế sẽ là bao lâu? Cùng Kế toán Đức...
Những mặt hàng nào được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% từ năm 2023 – Kế toán Đức Minh.
Năm 2023 thuế giá trị gia tăng 0% (GTGT) sẽ được áp dụng đối với những mặt hàng nào? Để áp dụng thuế suất 0%, cần phải...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cách đặt tên hộ kinh doanh? Có được uỷ quyền đứng tên chủ hộ kinh doanh? – KTĐM

06/05/2021 11:53

Cá nhân, tổ chức phải chọn tên hộ kinh doanh trước khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập. Cách đặt tên hộ kinh doanh khá đơn giản nhưng cũng cần phải lưu ý những trường hợp đặt tên hộ kinh doanh sao cho hợp lệ như sau

Cách đặt tên hộ kinh doanh? Có được uỷ quyền đứng tên chủ hộ kinh doanh? – KTĐM

1. Cách đặt tên hộ kinh doanh

Khoản 1 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đặt tên hộ kinh doanh như sau:

"1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu."

Theo đó, tên hộ kinh doanh bắt buộc phải có cụm từ Hộ kinh doanh. Tên riêng của hộ kinh doanh có thể được thể hiện bằng Tiếng Anh.

Lưu ý: Khi kê khai trong Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, người kê khai phải ghi đầy đủ tên của hộ kinh doanh bao gồm 02 thành tố như trên.

2. Những trường hợp đặt tên hộ kinh doanh không hợp lệ

Theo khoản 2 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, tên hộ kinh doanh có các dấu hiệu, từ ngữ sau đây được coi là không hợp lệ:

- Có sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh

- Sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh

- Đặt tên riêng hộ kinh doanh trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

3. Có được uỷ quyền đứng tên chủ hộ kinh doanh?

Trên thực tế, nhiều cá nhân, hộ gia đình muốn thành lập hộ kinh doanh nhưng lại để người khác đứng tên là chủ. Có nhiều lý do khác nhau, một trong những lý do đó là cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể chủ hộ kinh doanh có thể uỷ quyền lại cho người khác làm chủ hộ hay không? Như vậy, do không bị cấm nên chủ hộ kinh doanh hoàn toàn có thể uỷ quyền cho người khác đứng tên hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, việc uỷ quyền này không được điều chỉnh bởi pháp luật doanh nghiệp mà được điều chỉnh theo pháp luật dân sự. Hai bên có thể lập hợp đồng uỷ quyền và thoả thuận nhưng nội dung về uỷ quyền đứng tên làm chủ hộ kinh doanh.

Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Theo quy định trên, chủ hộ kinh doanh luôn phải là cá nhân. Trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập thì phải cử ra một người đại diện làm chủ hộ. Như vậy, nếu người được uỷ quyền là thành viên hộ gia đình thì không cần phải lập hợp đồng uỷ quyền.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Nếu trường hợp chủ hộ kinh doanh không thể thường xuyên quản lý và điều hành hoạt động của hộ kinh doanh thì có thể thuê một người khác đứng ra để quản lý thay. Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Như vậy, chủ hộ kinh doanh hoàn toàn có thể uỷ quyền cho cá nhân khác đứng tên chủ hộ. Nếu người được uỷ quyền không phải trong hộ gia đình thì hai bên nên lập hợp đồng uỷ quyền.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>>  Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? Kế toán Đức Minh.

=>>> 06 trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh – Kế toán Đức Minh.

=>>> Hướng dẫn chi tiết 2 cách chuyển nhượng hộ kinh doanh đơn giản nhất - KTĐM

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN