Tin mới

Bảng lương công chức kế toán mới nhất 2023 được quy định như thế nào? Tăng bao nhiêu so với mức lương cũ?
Trong năm 2023, lương công chức sẽ có nhiều chuyển biến tốt hơn so với năm 2022 này. Dưới đây là bảng lương công chức...
Cập nhật những trường hợp được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2023 – Kế toán Đức Minh.
Năm 2023 những trường hợp nào được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân? Cùng Kế toán Đức Minh cập nhật rõ hơn qua bài viết...
Thời hạn nộp các tờ khai thuế, báo cáo trong tháng 06/2023? Công việc nhân sự, kế toán cần làm 6/2023?
Công việc nhân sự, kế toán cần làm 6/2023? Cùng Đức Minh tìm hiểu dưới bài viết sau:
Cách tính thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ - Kế toán Đức Minh.
Hàng tháng hoặc hàng quý doanh nghiệp đều phải kê khai thuế với cơ quan quản lý doanh nghiệp. Bài viết say đây Kế toán...
Thuế là gì? Thuế doanh nghiệp phải nộp sau thành lập công ty – Kế toán Đức Minh.
Đối với doanh nghiệp, công ty sau khi thành lập thì cần nộp những loại thuế gì? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế – hồ sơ và thủ tục cần thiết

28/04/2021 07:10

Hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế khi ngừng kinh doanh hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hồ sơ và thủ tục thực hiện như thế nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế – hồ sơ và thủ tục cần thiết

I.Chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với hộ kinh doanh khi nào?

Các trường hợp chấm dứt hiệu lực mã số thuế của hộ kinh doanh như sau:

– Khi hộ kinh doanh chấm dứt các hoạt động kinh doanh.

– Khi bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do có hành vi vi phạm pháp luật.

Hộ kinh doanh gia đình hay nhóm cá nhân có nghĩa vụ gửi hồ sơ đóng mã số thuế đến cơ quan thuế trong vòng 10 ngày làm việc tính từ khi cơ quan chức năng có văn bản chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc chấm dứt hoạt động.

II.Hồ sơ hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế gồm:

– Văn bản đề nghị đóng mã số thuế theo mẫu 24/ĐK-TCT.

– Một trong số các giấy tờ sau: giấy chứng nhận đăng ký thuế, bản gốc của thông báo mã số thuế, công văn thông báo mã số thuế hoặc công văn giải trình mất.

– Bản sao của quyết định thu hồi giấy đăng ký hộ kinh doanh do cơ quan chức năng cấp.

+ Thời gian đóng mã số thuế của hộ kinh doanh

Người nộp thuế trong vòng 10 ngày phải gửi hồ sơ đóng mã số thuế kể từ khi có văn bản chấm dứt hoạt động hoặc ngay sau khi chấm dứt hoạt động thì trực tiếp đến cơ quan thuế để làm các thủ tục chấm dứt mã số thuế cần thiết.

Cơ quan nhận hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế và trong trong 02 ngày phải thông báo cho người nộp thuế việc ngừng hoạt động.

III.Sau khi hộ kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế cần thực hiện các nghĩa vụ sau:

Hộ kinh doanh phải thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo đúng quy định có liên quan.

Hộ kinh doanh phải hoàn thành các khoản thuế theo nghĩa vụ đã quy định trong Thông tư số 156/2013/TT-BTC tại Điều 40, Điều 41, Điều 43.

+ Quy định cụ thể như sau:

– Người Việt Nam đang định cư nước ngoài hay xuất cảnh để định cư nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam cần hoàn thành xong nghĩa vụ về thuế.

– Cơ quan chức năng quản lý về xuất nhập cảnh phải dừng việc xuất cảnh của cá nhân khi nhận được thông báo từ cơ quan thuế bằng văn bản hoặc thông tin điện tử về việc chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế của người xuất cảnh.

– Nếu hộ gia đình hay cá nhân chấm dứt việc hoạt động kinh doanh nhưng chưa hoàn thành xong khoản thuế phải nộp theo quy định thì nợ thuế còn lại được chuyển sang cho chủ hộ gia đình hoặc cá nhân chịu trách nhiệm nộp.

– Nếu người nộp thuế đã chết nhưng di sản chưa chia thì việc hoàn thành khoản thuế của người chết chuyển sang cho người quản lý di sản thực hiện.

– Nếu di sản của người chết đã được chia thì việc thực hiện nộp thuế do người chết để lại được chuyển sang cho người thừa kế tương ứng, những khoản thuế đó phải ít hơn hoặc bằng với tài sản người thừa kế được nhận.

– Nếu người thừa kế di sản của người chết là cơ quan nhà nước hay các tổ chức khác thì vẫn phải thực hiện nộp thuế của người chết để lại như là quy định với người thừa kế là cá nhân.

– Nếu người chết không có người thừa kế theo di chúc, hoặc người thừa kế từ chối nhận thì việc nộp thuế thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

– Tài sản của người bị tuyên bố mất tích, mất hành vi dân sự sẽ do tòa án giao cho người quản lý của họ thực hiện, khoản thuế của người bị tuyên bố mất tích, mất hành vi dân sự sẽ do người quản lý hoàn thành trong phạm vi tài sản được giao quản lý.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ? Kế toán Đức Minh.

>>> Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN