Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Không ký hợp đồng lao động có được doanh nghiệp đóng BHXH – Kế toán Đức Minh.

23/04/2021 07:30

Ký hợp đồng lao động là cách thức đảm bảo lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Vậy, nếu người lao động không ký hợp đồng lao động có được doanh nghiệp đóng BHXH không? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây của Kế toán Đức Minh nhé!

Không ký hợp đồng lao động có được doanh nghiệp đóng BHXH – Kế toán Đức Minh.

1.Không ký hợp đồng lao động được doanh nghiệp đóng BHXH không?

Tình trạng không ký hợp đồng lao động khi làm việc xảy ra ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các doanh nghiệp, đơn vị tư nhân.

1.1.Các trường hợp được doanh nghiệp đóng BHXH và mức hỗ trợ đóng

Căn cứ theo quy định của Pháp luật người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc sẽ được doanh nghiệp đóng BHXH với tỷ lệ trích đóng theo lương của người lao động.

Năm 2021, doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động với tỷ lệ trích đóng (trích trên quỹ lương đóng BHXH của người lao động) được quy định như trong bảng sau:

Người sử dụng lao động

Người lao động

BHXH

BHTN

BHYT

BHXH

BHTN

BHYT

HT

ÔĐ-TS

TNLĐ-BNN

HT

ÔĐ-TS

TNLĐ-BNN

14%

3%

0.5%

1%

3%

8%

-

-

1%

1.5%

21.5%

10.5%

Bảng tỷ lệ trích theo lương đóng BHXH của người sử dụng lao động và người lao động.

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc được doanh nghiệp trích đóng BHXH với tỷ lệ: 14% vào quỹ hưu trí, 3% vào quỹ ốm đau thai sản và 0,5% vào quỹ TNLĐ-BNN.

1.2.Không ký hợp đồng lao động có được đóng BHXH không?

Mặt khác, tại Khoản 1, Điều 2, Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là người lao động có hợp đồng lao động thỏa mãn điều kiện sau:

Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Như vậy, chỉ khi người lao động có hợp đồng lao động, thỏa mãn điều kiện thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì mới được doanh nghiệp đóng BHXH. Trong trường hợp người lao động không ký hợp đồng lao động sẽ không đủ điều kiện để tham gia BHXH bắt buộc và không được hỗ trợ đóng BHXH.

2.Không tham gia BHXH bắt buộc người lao động có thể tham gia BHXH tự nguyện

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà khi làm việc người lao động không ký hợp đồng lao động. Điều này dẫn đến việc người lao động không được doanh nghiệp đóng BHXH và mất đi nhiều lợi ích.

2.1.Quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện

Căn cứ vào Khoản 4, Điều 2, Luật BHXH số 58/2014/QH13 về đối tượng tham gia BHXH tự nguyện quy định rõ :

“Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này”

Theo đó, người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không nằm trong nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Khi tham gia BHXH tự nguyện người lao động sẽ được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất.

2.2.Mức đóng BHXH tự nguyện

Theo quy định người lao động tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn mức đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn, mức đóng cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Cụ thể, mức đóng được tính như sau:

Từ ngày 01/01/2016 người tham gia BHXH tự nguyện đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Mtnt = CN + m x 50000 (đồng/tháng)

Trong đó:

+ Mtnt: Mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn.

+ CN: Mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn tại thời điểm đóng (đồng/tháng.

+ m: Tham số tự nhiên có giá trị từ 0 đến n.

Bên cạnh việc tham gia BHXH tự nguyện người lao động còn có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện để hưởng lợi ích khi đi khám, chữa bệnh. Người lao động tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. Mức đóng BHYT hộ gia đình được thực hiện theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 7, Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ như sau:

+ Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

+ Người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

+ Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Việc tham gia BHXH tự nguyện giúp người lao động có nhiều lợi ích khi về già. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích tối đa người lao động nên ký kết hợp đồng lao động và tham gia BHXH bắt buộc. Khi này người lao động không chỉ được người sử dụng lao động đóng BHXH mà còn hưởng thêm các chế độ BHXH khác khi tham gia làm việc như: Chế độ ốm đau; chế độ thai sản, chế độ TNLĐ-BNN.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Đóng BHXH dưới 20 năm vẫn được hưởng lương hưu? - Kế toán Đức Minh

>>> Các khoản phụ cấp lương phải đóng BHXH người lao động cần lưu ý – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN