Tin mới

Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...
Các biện pháp thu hồi nợ thuế đang áp dụng 2024 là gì?
Các biện pháp thu hồi nợ thuế 2024 được cơ quan thuế áp dụng là gì? Bao gồm những biện pháp nào? Bị thu hồi nợ thuế thì...
Cách kiểm tra tiền thuế phải nộp trên eTax đơn giản trên điện thoại
Với sự ra đời của ứng dụng eTax, người nộp thuế hoàn toàn có thể tra cứu số tiền thuế mà mình phải nộp ngay trên điện...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Làm thế nào để khôi phục mã số thuế sau khi bị vô hiệu? Kế toán Đức Minh.

17/04/2021 08:21

Khôi phục mã số thuế hay còn gọi là mở mã số thuế là việc chuyển mã số thuế từ trạng thái ngừng hoạt động sang trạng thái đang hoạt động trên hệ thống ứng dụng quản lý. Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Làm thế nào để khôi phục mã số thuế sau khi bị vô hiệu? Kế toán Đức Minh.

I.Hồ sơ để mở lại mã số thuế đã bị đóng gồm

– Đơn đề nghị khôi phục lại mã số thuế theo mẫu 25/ĐK-TCT được ban hành cùng với thông tư số 95/2016/TT-BTC của bộ tài chính ngày 28/6/2016.

– Bản sao không cần công chứng của văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi của giấy phép thành lập, hoạt động hoặc giấy tờ tương đương của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ( dành riêng cho mã số thuế do cơ quan chức năng có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi giấy phép).

Nộp hồ sơ: Hồ sơ sau khi soạn thảo xong được nộp trực tiếp cho chi cục thuế tại nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp, hoặc cũng có thể nộp gián tiếp qua đường bưu điện.

II.Quá trình xử lý khôi phục mã số thuế của cơ quan thuế và trả kết quả

1.Trường hợp huỷ bỏ quyết định thu hồi

Trong vòng 03 ngày làm việc tính từ ngày cơ quan thuế nhận được từ người nộp thuế hồ sơ xin khôi phục lại mã số thuế trong trường hợp mã số thuế bị thu hồi hoặc sau khi phát hiện do lỗi sai của cơ quan thuế nên mới dẫn đến việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của người nộp thuế.

Cơ quan thuế sẽ tiến hành:

– Ra thông báo về việc khôi phục mã thuế theo mẫu số 19/TB-ĐKT.

– Làm lại giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo cho người nộp mã số thuế nếu người nộp thuế đã nộp bản gốc lên cho cơ quan chức năng cùng với hồ sơ chấm dứt hiệu lực của mã số thuế.

– Cơ quan thuế cập nhật trạng thái về mã số thuế trên hệ thống đăng ký thuế cho người nộp ngay trong ngày ban hành thông báo về việc khôi phục mã thuế hoặc chậm nhất là thời gian đầu ngày làm việc tiếp theo.

2.Trường hợp bỏ trụ sở muốn khôi phục mã số thuế

Trong vòng 10 ngày làm việc tính từ ngày người nộp thuế trình văn bản đề nghị chuyển mã số thuế về trạng thái “đang hoạt động” lên cho cơ quan thuế trong trường hợp không hoạt động tại trụ sở, cán bộ thuế lập danh sách thuế còn thiếu, số thuế còn nợ, tình hình sử dụng hóa đơn, số tiền phạt và xử phạt đối với những hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến thuế theo quy định. Cơ quan thuế thực hiện xác minh tình trạng hoạt động tại địa chỉ kinh doanh đăng ký trong hồ sơ xin mở lại mã số thuế của người nộp thuế, bên cạnh đó, người nộp thuế phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế, yêu cầu của cơ quan thuế đúng quy định của pháp luật.

Sau khi người nộp thuế đã chấp hành đúng, đầy đủ mọi yêu cầu theo quy định, trong vòng 03 ngày làm việc cơ quan thuế phải thực hiện:

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế chấp hành đầy đủ các hành vi vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn, nộp đủ số tiền thuế còn nợ, số tiền phạt, tiền chậm nộp (nếu có), cơ quan thuế thực hiện:

– Ra thông báo về việc khôi phục mã số thuế theo mẫu số 19/TB-ĐKT.

– Làm lại giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo cho người nộp mã số thuế nếu người nộp thuế đã nộp bản gốc lên cho cơ quan chức năng cùng với hồ sơ chấm dứt hiệu lực của mã số thuế.

– Gửi thông báo mở mã số thuế cho người nộp thuế theo địa chỉ đã đăng ký và cơ quan cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ quan công an trên địa bàn, … đồng thời cập nhật trạng thái mã số thuế trên hệ thống đăng ký.

3.Trường hợp chưa hoàn thành nộp hồ sơ đóng mã và muốn trở lại hoạt động

Sau khi nhận được văn bản yêu cầu mở mã số thuế của trường hợp đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế nhưng muốn trở lại hoạt động, trong vòng 10 ngày cơ quan thuế lập hồ sơ khai thuế còn thiếu, số nợ thuế, tiền phạt, tình hình sử dụng hóa đơn, … và xử phạt đối với những hành vi trái pháp luật về thuế theo quy định.

Trong vòng 03 ngày làm việc sau khi người nộp thuế chấp hành đầy đủ các yêu cầu theo quy định thì cơ quan thuế thực hiện:

– Ra thông báo về việc mở lại mã thuế theo mẫu số 19/TB-ĐKT.

– Làm lại giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo cho người nộp mã số thuế nếu người nộp thuế đã nộp bản gốc lên cho cơ quan chức năng cùng với hồ sơ chấm dứt hiệu lực của mã số thuế.

– Cập nhật trạng thái về mã số thuế trên ứng dụng đăng ký thuế.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? Kế toán Đức Minh.

>>> Đăng ký mã số thuế cho nhà thầu theo quy định mới nhất – Kế toán Đức Minh.

>>> Vì sao công ty bị đóng mã số thuế và cách mở mã số thuế bị đóng? Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN