Tin mới

Nguyên tắc chung áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023 – Kế toán Đức Minh.
Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang băn khoăn về chế độ kế toán của Doanh nghiệp mình sẽ như thế nào? Cùng Kế toán...
Hướng dẫn chứng từ kế toán, sổ kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh 2023
Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về chứng từ kế toán, sổ kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có điều gì...
Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?
Việc đóng bảo hiểm xã hội bị trùng là lý do khiến rất nhiều người lao động không được giải quyết chế độ bảo hiểm sau...
Những công việc về kế toán, nhân sự mà công ty phải làm tháng 04/2023 – Kế toán Đức Minh.
Những công việc của hành trình quyết toán thuế sắp kết thúc. Tháng 4 này kế toán cần lưu ý những công việc gì để tránh...
12 lỗi về chữ ký trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập sẽ bị xử phạt – Kế toán Đức Minh.
Trong năm 2023, những lỗi nào về chữ ký trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính?...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hiểu rõ hơn về khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân – Kế toán Đức Minh.

22/03/2021 06:24

Khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân có lẽ là điều mà nhiều người chưa nắm rõ. Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ nói rõ hơn các vấn đề liên quan đến khấu trừ thuế TNCN để bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Hiểu rõ hơn về khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân – Kế toán Đức Minh.

1.Khấu trừ thuế TNCN là gì?

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là hoạt động do các tổ chức hoặc cá nhân có nghĩa vụ thực hiện việc thanh toán lương, thu nhập cho người lao động sẽ tiến hành thực hiện việc trừ tiền thuế thu nhập cá nhân tương ứng với số lương của người lao động trước khi thực hiện thanh toán lương cho họ.

Các cá nhân trong trường hợp được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân này sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN, theo đó những đối tượng được cấp sẽ bao gồm:

+ Các cá nhân trực tiếp thực hiện yêu cầu được cấp chứng từ thì doanh nghiệp sẽ cấp;

+ Trường hợp không có cá nhân yêu cầu cấp chứng từ thì doanh nghiệp quản lý sẽ không cấp;

+ Trường hợp cá nhân mà ủy quyền việc thực hiện quyết toán thuế thì doanh nghiệp quản lý sẽ không được phép cấp giấy chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

Đối với một số trường hợp như cá nhân là người không kí kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp hoặc có kí kết hợp đồng chỉ có thời hạn dưới 03 tháng thì doanh nghiệp đó sẽ không được quyền cấp chứng từ cố định mà chỉ có thể thực hiện cấp chứng từ riêng cho từng lần khấu trừ thuế.

Trường hợp doanh nghiệp quản lý có thể cấp một chứng từ khấu trừ thuế có thời hạn sử dụng nhiều lần trong một kỳ tính thuế.

Trường hợp cá nhân có kí kết hợp đồng lao động thời hạn và thời hạn hợp đồng nhiều hơn 03 tháng thì doanh nghiệp quản lý sẽ phải thực hiện cấp cho cá nhân 1 chứng từ cho 1 kỳ tính thuế.

2.Tại sao phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nhằm thuận lợi cho công tác thu thuế cũng như góp phần làm giảm những trường hợp gian lận trốn thuế của cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

3.Nhà nước dễ dàng thực hiện thu thuế

Việc quản lý và thực hiện thu thuế không hề đơn giản dễ dàng. Đặc biệt là ở nước ta với tỷ lệ dân đông về hệ thống số hóa còn nhiều hạn chế. Chính vì thế, những sai sót trong quá trình hoàn thuế thu nhập cá nhân là khó lòng tránh khỏi. Cách thực hiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tại nguồn này sẽ làm công tác thu thuế được thực hiện dễ dàng hơn đối với cơ quan thuế quản lý.

4.Tránh những hành vi gian lận, trốn thuế

Cá nhân có các khoản thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, cơ quan thuế quản lý không thể kiểm soát được thì việc thất thoát thuế sẽ diễn ra rất phổ biến. Vì vậy, do đó việc áp dụng hình thức khấu trừ thuế thu nhập tại nguồn sẽ giúp cơ quan chức năng biết được các trường hợp cá nhân có những hành vi gian lận trong khai báo và nộp thuế thu nhập cá nhân và tránh các hành vi trốn thuế, gian lận thuế gây thiệt hại đến nguồn ngân sách nhà nước.

5.Trách nhiệm thực hiện khấu trừ thuế

Tùy từng loại thu nhập sẽ có đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện khấu trừ thuế cụ thể:

+ Thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng: Tổ chức, doanh nghiệp thực hiện khấu trừ trước khi trả thu nhập cho người lao động dựa theo thu nhập thực tế và Biểu thuế lũy tiến từng phần có tính các khoản giảm trừ như giảm trừ gia cảnh…

+ Thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng không có hợp đồng: Tổ chức, cá nhân sử dụng lao động sẽ trực tiếp thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% trước khi thanh toán cho người lao động.

+ Thu nhập từ giải thưởng, chuyển nhượng,… và các khoản thu nhập khác thuộc đối tượng thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì chủ thể cần thực hiện khấu trừ trước ki trả cho cá nhân.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Điều kiện khấu trừ 10% thuế TNCN trước khi trả thu nhập cho NLĐ – Kế toán Đức Minh.

>>> DN không phát sinh khấu trừ thuế TNCN vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế TNCN? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN