Tin mới

Bán nhà cho con rể, cha mẹ vợ có được miễn thuế phí?
Hiện nay, khi thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất, hai bên sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước...
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải do cơ quan nào cấp? Kế toán Đức Minh.
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội là một loại giấy tờ do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cho người lao...
Doanh thu bán hàng online bao nhiêu phải nộp thuế thu nhập cá nhân?
Việc mua bán thông qua các trang trực tuyến đã trở thành xu hướng, tạo ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên,...
Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào là đúng? Kế toán Đức Minh.
Trường hợp nghỉ ốm và muốn xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định thì cần lưu ý gì ?...
Quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế - Kế toán Đức Minh.
Quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế thường được xác định bởi các chính sách và quy định của...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được hưởng những quyền lợi gì? - KTĐM

28/09/2020 04:08

Tham gia bảo hiểm mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia lao động. Tuy nhiên, không phải cứ tham gia bảo hiểm là sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi bảo hiểm. Mỗi một quyền lợi đều sẽ có những quy định rõ ràng về đối tượng, thời gian và điều kiện bảo hiểm. Vậy, đối với những người tham gia bảo hiểm xã hội dưới 1 năm thì sẽ có những quyền lợi gì?.

Đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được hưởng những quyền lợi gì? - KTĐM

1. Không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013, nếu muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

- Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc ( trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật hoặc nghỉ việc để hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng;

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

=> Như vậy, với các điều kiện trên thì người tham gia bảo hiểm xã hội dưới 1 năm không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng. Nếu muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp cần phải đóng đủ 12 tháng bảo hiểm xã hội trong vòng 24 tháng trước khi bạn chấm dứt hợp đồng với công ty. Cùng với việc đáp ứng đủ các điều kiện như trên thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Trong trường hợp này, bạn đã làm ở công ty và đóng bảo hiểm xã hội được 10 tháng, với thời gian này thì bạn chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật.

Với trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội dưới 1 năm thì khi nghỉ việc, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và khi chuyển sang làm việc tại một công ty mới thì sẽ được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và được cộng dồn vào khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó, mà không phải đóng truy thu vào những năm chưa đóng.

Căn cứ tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội:

“Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

3. Được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Còn nếu trong trường hợp nghỉ việc và đã xác định dừng đóng bảo hiểm xã hội, thì người tham gia bảo hiểm có thể làm thủ tục để rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Khi đó, khoảng thời gian đóng bảo hiểm trước sẽ được giải quyết chế độ BHXH một lần. Khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội lần tiếp theo thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được tính lại từ đầu.

a) Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

 Căn cứ tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Với người tham gia bảo hiểm xã hội dưới 1 năm nếu nghỉ việc và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa thì sau một năm nghỉ việc bạn có đủ điều kiện để hưởng BHXH 1 lần.

b) Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ tại Điểm c Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội quy định về cách tính bảo hiểm xã hội một lần khi đóng bảo hiểm xã hội dưới một năm:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn sẽ bằng số tiền mà bạn đã đóng trong suốt khoảng thời gian 10 tháng tham gia bảo hiểm xã hội. Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới một năm:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

- Ví dụ, bạn A tham gia bảo hiểm xã hội được 10 thàng thì theo quy định trên, mức hưởng của bạn sẽ được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 10 tháng.

Giả sử, tiền lương của bạn như sau: 4 tháng đầu là 4.000.000; 6 tháng sau là 5.000.000 thì mức bảo hiểm xã hội một lần của bạn sẽ được tính như sau:

 => Mức bình quân tiền lương các tháng đóng bảo hiểm xã hội là: 4.600.000 đồng

Theo đó mức hưởng bằng :4 x ( 22% x 4.000.000 ) + 6 x ( 22% x 5.000.000) = 10.120.000 đồng

Vậy mức hưởng của bạn A đã vượt quá mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương. Theo đó, mức bạn A sẽ được hưởng mức tối đa bằng 02 tháng bình quân tiền lương của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội là:

      02 x 4.600.000 = 9.200.000 đồng.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Người lao đông nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế có còn giá trị không?

=>>> Những chế độ mà người lao động sau khi nghỉ việc có thể được hưởng - KTĐM

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN