Tin mới

Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Khi mua Bảo hiểm Y tế có cần tới sổ hộ khẩu không? Kế toán Đức Minh

18/07/2020 08:18

Vấn đề mua Bảo hiểm Y tế, gọi BHYT luôn được nhiều người quan tâm. Đặc biệt khi mua BHYT theo hộ gia đình nhưng lại không có sổ hộ khẩu. Như vậy, khi muốn mua Bảo hiểm Y tế có nhất thiết phải có sổ hộ khẩu hay không?

Khi mua Bảo hiểm Y tế có cần tới sổ hộ khẩu không?  Kế toán Đức Minh

 

1.Ai được tham gia Bảo hiểm Y tế theo hộ gia đình

Những đối tượng được tham gia BHYT theo hộ gia đình đã được quy định rox ràng trong Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Cụ thể những đối tượngg như sau:

+ Những người đã có tên ở trong sổ hộ khẩu. Trừ những trường hợp đã có tên ở trong sổ hộ khẩu nhưng lại thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm khác

+ Những đối tượng đã có tên ở trong sổ tạm trú. Trừ những trường hợp người đã có tên trong sổ tạm trú nhưng lại thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm khác.

+ Những đối tượng là chức sắc, nhà tu hành hay chức việc

+ Những đối tượng đang sinh sống ở trong cơ sở bảo trợ xã hội tuy nhiên lại không được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí đóng BHYT.

Như vậy, khi thông qua quy định này ta có thể thấy rằng. Không bắt buộc toàn bộ các đối tượng muốn tham gia Bảo hiểm y tế đều phải có sổ hộ khẩu.

Và nếu như bạn không thuộc trong đối tượng những người tham gia BHYT do người lao động và cả người sử dụng lao động cùng đóng. Hoặc do ngân sách nhà nước đóng, do cơ quan bảo hiểm xã hội cùng đóng… Và bạn không có sổ hộ khẩu. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần có sổ tạm trú hoặc có chức sắc, chức việc, nhà tu hành là đã có thể tham gia BHYT.

2.Hướng dẫn mua BHYT khi không có sổ hộ khẩu

a.Chuẩn bị hồ sơ mua Bảo hiểm Y tế khi không có sổ hộ khẩu

Khi muốn tham gia BHYT, người dân cần phải chuẩn bị hồ sơ dựa vào quy định trong Công văn số 3170/BHXH-BT về bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Cụ thể như sau:

+ Tờ khai tham gia BHYT theo mẫu TK1 – TS

+ Giấy chứng minh đối tượng hoặc sử dụng sổ tạm trú

+ Sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc bất cứ giấy chứng minh nào khác có ảnh

b.Thủ tục mua BHYT khi không có sổ hộ khẩu

Sau khi các đối tượng đã chuẩn bị được đầy đủ giấy tờ, sẽ tiến hành dựa vào những bước dưới đây.

Bước 1. Xác định các đơn vị liên quan

Cụ thể, các đối tượng mua BHYT sẽ xác định về trụ sở, đại lý thu BHYT và cơ sở khám chữa bệnh ban đầu của đối tượng tham gia. Và người tham gia sẽ không cần phải lo về vấn đề này. Vì để đảm bảo được sự thuận tiện của người dân. Các cơ quan BHYT đã tổ chức các địa điểm thu phí BHYT tại từng xã và phường.

Và đối với những tuyến khám chữa bệnh, cơ sở chữa bệnh ban đầu thường sẽ là những tuyến khám chữa bệnh ở xã, huyện hoặc các cơ sở tương đương.

Bước 2. Làm thủ tục mua Bảo hiểm Y tế

Khi đến địa điểm thu phí BHYT tại nơi thường trú. Đối tượng tham gia sẽ xuất trình hồ sơ và làm theo hướng dẫn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ

Bước 3. Đóng lệ phí BHYT

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ của đối tượng tham gia. Cán bộ tiếp nhận sẽ trực tiếp kiểm tra và đối chiếu về tính chính xác của bộ hồ sơ. Nếu như bộ hồ sơ này hợp lệ, đối tượng tham gia sẽ tiến hành đóng tiền BHYT luôn và sẽ được cấp thẻ BHYT sau 10 ngày làm việc. Tính từ ngày đối tượng tham gia nộp hồ sơ.

Sau khi đã nhận được thẻ BHYT, sau 30 ngày, kể từ ngày đại lý thu BHYT đã nộp tiền vào trong tài khoản của BHYT cấp huyện và quận. Lúc này thẻ BHYT mới có hiệu lực.

Kết luận, khi không có sổ hộ khẩu, người tham gia vẫn có thể mua BHYT. Và có thể mua BHYT không có sổ hộ khẩu dựa theo những bước này để đảm bảo đúng tiến độ.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Thẻ bảo hiểm y tế điện tử: Nhiều lợi ích thiết thực – Kế toán Đức Minh

>>> Lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN