Tin mới

Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân kê khống chi phí lương
Ngày 19/4/2024, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn 2710/CTDON-TTHT cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân...
Chữ ký số là gì? Hướng dẫn ký hợp đồng bằng chữ ký số
Bước cuối cùng của giao kết hợp đồng điện tử là ký hợp đồng. Tuy nhiên, tùy vào thỏa thuận sử dụng loại chữ ký nào mà...
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ BHYT? Kế toán Đức Minh.
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ BHYT? Để có thể tìm hiểu cụ thể về việc là có được...
Đang chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế hết hạn có được hưởng BHYT? Kế toán Đức Minh.
Khi đang trong quá trình chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết hạn, có thể bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi liệu bạn có...
Mất tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội có được phép xin cấp lại hay không? Kế toán Đức Minh.
Nếu như trường hợp không may làm mất bìa sổ Bảo hiểm xã hội thì có được phép xin cấp lại hay không? Cùng Kế toán Đức...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Khi không còn hợp đồng lao động thời vụ, ai được lợi? Kế toán Đức Minh.

14/04/2020 04:54

Từ năm 2021 bỏ hợp đồng thời vụ thì ai sẽ là được người lợi? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn khi không còn hợp đồng lao động thời vụ thì ai được lợi qua bài viết sau đây nhé!

Khi không còn hợp đồng lao động thời vụ, ai được lợi? Kế toán Đức Minh.

 

1.Từ năm 2021 bỏ hợp đồng lao động thời vụ.

Theo quy định, hợp đồng thời vụ là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Và sắp tới, loại hợp đồng này sẽ không còn nữa.

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng một trong các loại:

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Là loại hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Là loại hợp đồng mà hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Khác với hiện nay, theo Điều 22 Bộ luật Lao động 2012, người lao động và người sử dụng lao động còn có thể xác lập quan hệ lao động thông qua hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng (thường gọi là hợp đồng thời vụ).

Và như vậy, từ 01/01/2021 khi Bộ luật Lao động 2019 chính thức được áp dụng thì hợp đồng thời vụ sẽ không còn. Mọi quan hệ lao động với công việc dưới 36 tháng đều được ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, kể cả những công việc chỉ thực hiện trong một vài tháng.

2.Không còn hợp đồng lao động thời vụ, ai được lợi?

a.Đối với người sử dụng lao động.

Hợp đồng lao động thời vụ chỉ có thời hạn dưới 12 tháng hoặc mang tính chất mùa vụ, do đó việc sử dụng lao động thời vụ có thể giúp DN đáp ứng được nguồn nhân lực ngắn hạn, tức thời, đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, việc ký kết hợp đồng lao động thời vụ còn giúp DN tiết kiệm không ít chi phí như tiền lương, bảo hiểm, trợ cấp, phụ cấp… cho người lao động trong giai đoanh kinh doanh khó khăn hoặc hết mùa cao điểm.

Với những ưu điểm này, tất nhiên, khi không còn hợp đồng lao động thời vụ, DN sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn hơn cho cùng một công việc.

b.Đối với người lao động.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, dù ký hợp đồng lao động thời cụ thì người loa động vẫn có nhiều quyền lợi.

- Được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng đủ điều kiện.

- Được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, hư trí, tai nạn lao động, bênh nghề nghiệp ( vì thuoccj đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo khoản 1, điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội)

- Vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công.

- Không được giao kết hợp đồng lao động thời vụ để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi lam fnghiax vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác( thao khoản 3, điều 22, Bộ Luật lao động 2012)

- Trường hợp hết thời hạn hợp đồng lần 1 thì vẫn được ký tiếp hợp đồng lần 2, tuy nhiên công việc giao kết trong hợp đồng thời vụ phải là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên (theo khoản 2, điều 22, Bộ luật lao động 2012)

- Không phải thử việc ( theo khoản 2, điều 26, Bộ luật lao động 2012)

- Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung (theo khoản 1, điều 35, Bộ Luật lao động 2012)

- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, được người sử dụng lao động báo cho biết trước ít nhất 03 ngày làm việc ( theo điểm c, khoản 2, điều 38, Bộ Luật lao động 2012)

- Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thong báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏa, giới tính của người lao động  (theo khoản 2, điều 31, Bộ luật lao động 2012)

- Được hưởng những quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định.

Có thể thấy, những quyền lợi mà người lao động làm việc theo hợp đồng thời vụ được hưởng không có nhiều khác biệt so với người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn hay không xác định thời hạn.

Do vậy với quy định mới bỏ hợp đồng lao động thời vụ thì quyền lợi của người lao động cũng ít bị ảnh hưởng so với người sử dụng lao động.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Những vấn đề về hợp đồng lao động thời vụ - Kế toán Đức Minh.

>>> Hợp đồng lao động thời vụ cần phải có những nội dung gì?- Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN