Tin mới

Đang mang thai mà nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không?- KTĐM
Trong thời gian mang thai, vì nhiều lý do mà lao động nữ không thể tiếp tục công việc của mình mà xin nghỉ việc. Vậy,...
Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản – Kế toán Đức Minh
Bất động sản là ngành nghề đang có đà phát triển cao tại Việt Nam. Có thể nói nó là nghề giúp người kinh doanh trở...
Hướng dẫn cách hủy hóa đơn qua mạng cho doanh nghiệp - Kế toán Đức Minh
Có hai hình thức hủy hóa đơn cho doanh nghiệp đó là “ Nộp thông báo hủy hóa đơn trực tiếp tại cơ quan Thuế hoặc nộp qua...
Mách bạn cách học kế toán như thế nào cho hiệu quả nhất – Kế toán Đức Minh
Học kế toán như thế nào hiệu quả nhất là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bạn không học thuộc hết các nghiệp vụ định...
Tự làm thủ tục hưởng chế độ thai sản, cần chuẩn bị những gì? Kế toán Đức Minh.
Làm thế nào để hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc là câu hỏi chung của nhiều lao động nữ sắp đến ngày sinh. Vậy bạn...

Hình ảnh

Được tài trợ

112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Doanh nghiệp được phép chuyển lỗ trong mấy năm? Kế toán Đức Minh.

21/03/2020 05:19

Một doanh nghiệp khi gặp phải tình trạng bị thua lỗ là điều không quá xa lạ, đặc biệt là vào thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải nắm được thời hạn được chuyển lỗ là bao lâu? Việc chuyển lỗ sẽ diễn ra như thế nào? Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ bàn rõ hơn về vấn đề này nhé!

Doanh nghiệp được phép chuyển lỗ trong mấy năm? Kế toán Đức Minh.

1.Thời hạn cho doanh nghiệp chuyển lỗ không quá 5 năm

Sau quá trình tiến hành quyết toán Thuế trong doanh nghiệp và doanh nghiệp phát hiện ra doanh thu bị lỗ. Như vậy, doanh nghiệp sẽ chuyển liên tục và phải chuyển toàn bộ số doanh thu bị lỗ đó vào trong thu nhập. Khoản thu nhập chịu Thuế đã trừ đi khoản thu nhập miễn thuế của những năm tài chính tiếp theo. Đối với thời hạn doanh nghiệp chuyển lỗ sẽ không được phép quá 5 năm liên tục. Được tính kể từ sau năm phát sinh lỗ vốn doanh nghiệp.

Khi đã quá thời hạn 5 năm chuyển lỗ, tính từ năm mà doanh nghiệp đã bắt đầu phát sinh lỗ vốn. Trong trường hợp mà toàn bộ số lỗ chưa được chuyển hết vào trong thu nhập. Như vậy, số lỗ còn lại sẽ không được phép chuyển vào trong thu nhập của những năm tiếp theo.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ không được chuyển lỗ liên tục trong vòng 5 năm, kể từ năm mà doanh nghiệp bắt đầu bị lỗ. Lưu ý, đối với thời hạn báo lỗ của doanh nghiệp thì không được quy định.

2.Phương thức xác định lỗ và chuyển lỗ của doanh nghiệp

a.Công thức xác định các khoản lỗ của doanh nghiệp

Các khoản lỗ của doanh nghiệp sẽ được xác định dựa trong Điều 9 Thông tư 78/2014/TT-BTC. Cụ thể như sau:

+ Các khoản lỗ phát sinh của doanh nghiệp trong kỳ tính Thuế bằng tổng số chênh lệch âm và các khoản thu nhập tính Thuế. Trong đó, chưa bao gồm có các khoản lỗ kết chuyển từ các năm trước chuyển qua.

+ Công thức tính thu nhập tính thuế như sau:

Thu nhập tính Thuế = (Doanh thu – các khoản chi chí được trừ + các khoản thu nhập khác ) – Thu nhập được miễn thuế

Trong trường hợp mà doanh nghiệp tính thu nhập tính thuế với kết quả nhỏ hơn 0. Như vậy, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đó đã bị lỗ vốn. Trong trường hợp mà doanh nghiệp tính thu nhập tính thuế với kết quả lớn hơn 0. Như vậy, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đó đã có lãi.

b.Những lưu ý khi xác định các khoản lỗ của doanh nghiệp

Sau khi doanh nghiệp đã tiến hành quyết toán Thuế doanh nghiệp và phát hiện ra lỗ. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tiến hành chuyển liên tục và chuyển toàn bộ số tiền bị lỗ vào trong các khoản thu nhập của những năm tiếp theo.

Khi doanh nghiệp có các khoản lỗ của các quý liên tục trong vòng 1 năm tài chính. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiến hành bù trừ số lỗ của quý này vào trong quý tiếp theo của năm đó. Và trong thời điểm quyết toán Thuế Thu nhập doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ bắt đầu tiến hành xác định toàn bộ số lỗ của cả năm kinh doanh. Và chuyển toàn bộ số lỗ đó liên tục vào trong những năm tiếp theo của năm mà doanh nghiệp bắt đầu phát sinh lỗ.

Nếu như các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và xác định số lỗ được chuyển. Nhưng lại không giống với số lỗ được chuyển mà doanh nghiệp đã báo cáo. Trong trường hợp này, số lỗ cuối cùng sẽ được ghi nhận dựa trên kết luận của cơ quan Thuế đã kiểm tra trước đó.

Doanh nghiệp sẽ tự xác định số lỗ doanh thu vào trong thu nhập. Nếu như trong trường hợp mà doanh nghiệp đã chuyển lỗ, trong quá trình đó lại phát sinh thêm lỗ. Các khoản lỗ phát sinh này lại được chuyển lỗ toàn bộ và liên tục trong những năm tài chính tiếp theo.

Trong trường hợp mà doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi, chia tách, hợp nhất, giải thể hay phá sản. Doanh nghiệp vẫn sẽ phải làm việc và giải quyết với cơ quan Thuế cho đến khi có quyết định.

Toàn bộ các khoản lỗ đã phát sinh trong doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp tiến hành chia, tách.. Những khoản lỗ này vẫn đang trong thời gia chuyển lỗ qua năm khác. Các khoản lỗ này sẽ được chia cho các doanh nghiệp sau khi được chia tách. Nguyên tắc chia tách sẽ dựa trên số vốn chủ sở hữu được chia.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Kế toán lựa chọn làm báo cáo tài chính lỗ hay lãi để có lợi cho doanh nghiệp?

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

CN Đống Đa: Phòng 815, tòa 15 tầng - B14 đường Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hn. (tầng 1 là Techcombank và KFC- gửi xe đi vào ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch)
CN Cầu Giấy: Phòng B2T10 (Phòng B2 Tầng 10) - Tòa nhà 335 Cầu Giấy – HN (Tầng 1 là Siêu thị thời trang Fashion Mall)
CN Linh Đàm: Phòng 404 - Chung cư CT4A1 - Đường nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm - Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee)
CN Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) - Trần Phú - Hà Đông

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN