Tin mới

Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Kế toán Đức Minh.
Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Quy định về vấn đề này hiện nay như thế nào? Cùng Kế...
Căn cứ tính thuế của cá nhân kinh doanh lưu động mới nhất – Kế toán Đức Minh.
Cá nhân kinh doanh lưu động hiện nay có thể được hiểu là kinh doanh không thường xuyên, không cố định và sẽ đóng thuế...
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Kế toán Đức Minh.
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Để có thêm thông tin chi tiết về việc lao động nam có vợ...
Chế độ thai sản cho chồng là người ngước ngoài – Kế toán Đức Minh.
Nhiều lao động nam là người nước ngoài kết hôn với vợ là người Việt Nam đang còn nhiều thắc mắc về chế độ nghỉ thai sản...
Chế độ thai sản đối với quân nhân theo quy định – Kế toán Đức Minh.
Chế độ thai sản đối với quân nhân sẽ như thế nào? Có gì khác so với lao động bình thường? Cùng Kế toán Đức Minh tìm...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hộ kinh doanh cần phải nộp những loại thuế nào trong năm 2020? Kế toán Đức Minh.

20/03/2020 04:34

Đối tượng hộ kinh doanh khi thực hiện kinh doanh cũng sẽ phải nộp lệ phí theo đúng quy định. Nhưng các loại lệ phí mà hộ KD phải nộp không giống hoàn toàn với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về các loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp năm 2020 nhé!

Hộ kinh doanh cần phải nộp những loại thuế nào trong năm 2020? Kế toán Đức Minh.

1.Hộ kinh doanh phải nộp lệ phí môn bài năm 2020

Mức lệ phí môn bài mà hộ kinh doanh phải nộp trong năm 2020 đã được quy định rõ ràng ở trong Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

+ Đối với doanh thu lớn hơn 500 triệu đồng trên năm. Phải nộp 1 triệu tiền lệ phí môn bài

+ Đối với doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu đồng trên năm. Phải nộp 500 ngàn đồng tiền lệ phí môn bài

+ Đối với doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu đồng trên năm. Phải nộp 300 ngàn đồng tiền lệ phí môn bài

+ Đối với đối tượng hộ KD mà mới thành lập, được cấp mã số thuế và đăng ký kinh doanh trong vòng sáu tháng đầu năm. Những đối tượng hộ Kd này sẽ phải nộp lệ phí môn bài cho cả năm. Những đối tượng được cấp mã số thuế và đăng ký kinh doanh trong vòng sáu tháng đầu năm. Sẽ phải nộp 50% số tiền lệ phí môn bài của cả năm.

+ Đối với những hộ KD thực hiện sản xuất nhưng lại cố tình không kê khai lệ phí môn bài. Những đối tượng này sẽ phải nộp toàn bộ mức lệ phí môn bài của cả năm đó. Cơ quan thuế sẽ không phân biệt thời điểm phát hiện sớm hay muộn.

+ Đối với những hộ KD đang trong quá trình thực hiện kinh doanh nhưng lại có thông báo tạm ngừng KD trong cả năm dương lịch đó. Như vậy, hộ KD này sẽ không cần phải thực hiện nộp lệ phí môn bài cho cả năm dương lịch đó. Nhưng đối với trường hợp những hộ KD nghỉ không đủ 1 năm dương lịch. Đối tượng hộ KD đó vẫn phải nộp phí môn bài cho cả 1 năm dương lịch.

2.Nộp Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Đối với hộ KD, khi nộp Thuế thu nhập cá nhân và Thuế giá trị gia tăng, sẽ nộp theo phương pháp khoán. Những đối tượng phải nộp Thuế GTGT và Thuế TNCN dựa trên phương pháp khoán là những đối tượng có thu nhập nhỏ hơn 100 triệu đồng hàng năm.

3.Cách xác định mức thuế suất phải nộp cho hộ KD

Mức thuế GTGT và Thues TNCN mà hô KD phải nộp trong năm 2020 sẽ được xác định. Căn cứ vào trong điểm c khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cụ thể như sau:

Thuế GTGT = doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Thuế TNCN = doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

4.Xác định doanh thu tính Thuế

Để xác định được mức Thuế GTGT, trước đó bạn cần phải xác định được doanh thu tính Thuế. Doanh thu tính Thuế đã được quy định ở trong điểm a khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Doanh thu để tính thuế TNCN và thuế GTGT bao gồm những khoản tiền thu nhập từ việc bán hàng. Các khoản tiền gia công, hoa hồng, cung ứng dịch vụ. Các khoản tiền này phát sinh trong kỳ tính thuế của hộ KD.

Trong trường hợp mà hộ KD có sử dụng hóa đơn bán hàng của cơ quan Thuế. Sẽ phải tính doanh thu dựa trên hóa đơn bán hàng đó.

Nếu như hộ KD có thực hiện kinh doanh ở trên nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Như vậy, hộ KD sẽ thực hiện khai thuế và tính thuế dựa trên tỷ lệ doanh thu của từng lĩnh vực và ngành nghề.

Nếu hộ KD không thể xác định được doanh thu thuế khoán hoặc có xác định nhưng doanh thu thuế khoán lại không phù hợp với thực tế. Như vậy, cơ quan Thuế sẽ tiến hành xác định lại Thuế khoán theo quy định của Luật thuế.

5.Xác định tỷ lệ tính Thuế

Tỷ lệ tính Thuế của Thuế GTGT và Thuế TNCN sẽ được xác định như sau:

+ Đối với hộ KD lĩnh vực phân phối và cung cấp hàng hóa. Tương đương tỷ lệ Thuế GTGT bằng 1% và Thuế TNCN bằng 0,5%.

+ Đối với hộ KD lĩnh vực xây dựng và dịch vụ, không bao thầu nguyên liệu. Tương đương tỷ lệ Thuế GTGT bằng 5% và Thuế TNCN bằng 2%.

+ Đối với hộ KD lĩnh vực sản xuất, vận tải, dịch vụ. Những dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng và có bao thầu nguyên vật liệu. Tương đương tỷ lệ Thuế GTGT bằng 3% và Thuế TNCN bằng 1,5%.

+ Đối với hộ KD lĩnh vực trong các hoạt động sản xuất kinh doanh khác. Tương đương tỷ lệ Thuế GTGT bằng 2% và Thuế TNCN bằng 1%.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân – Kế toán Đức Minh.

>>> Xác định giá trị tài sản khi hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN