Tin mới

Cách sao chép bảng từ Excel sang Word vẫn giữ nguyên định dạng – Kế toán Đức Minh
Nếu làm văn phòng, sẽ có những lúc bạn cần sao chép các dữ liệu từ file excel sang bản word. Nhưng không phải ai cũng...
Mẹo chuyển tiếng việt có dấu thành không dấu cực nhanh trong Word – KTĐM
Trong quá trình làm việc văn phòng, vì một số lý do hoặc do nhu cầu công việc mà bạn cần chuyển văn bản tiếng việt của...
Từ 15/09, thêm 4 điểm mới về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp người lao động
Ngày 28/07/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 88/2020/NĐ-CP hướng dẫn về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...
Cách giảm hàng tồn kho ảo mà kế toán cần nắm rõ – Kế toán Đức Minh.
Trong các doanh nghiệp, tình trạng hàng tồn kho ảo diễn ra thường xuyên. Nhiều trường hợp khi có quá nhiều hàng tồn kho...
Những cách kẻ tạo bảng trong Word nhanh nhất – Kế toán Đức Minh.
Bảng biểu là 1 chức năng hay trong Word. Để tạo, chỉnh sửa bảng cũng có rất nhiều cách khác nhau. Bài viết sau đây sẽ...

Hình ảnh

Được tài trợ

112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cần lưu ý các điểm này khi hạch toán tiền lương để trở thành kế toán giỏi – Kế toán Đức Minh.

16/03/2020 05:15

Trong một doanh nghiệp, dù quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều phải có bộ phận Kế toán tiền lương. Quá trình hạch toán tiền lương cũng rất quan trọng đối với kế toán viên. Và trong công đoạn này, kế toán viên cần phải lưu ý một số các điểm để hoàn thành tốt công việc của mình. Cùng Kế toán Đức Minh điểm lại những điều cần lưu ý nếu bạn muốn trở thành một kế toán tiền lương giỏi nhé!

Cần lưu ý các điểm này khi hạch toán tiền lương để trở thành kế toán giỏi – Kế toán Đức Minh.

 

1.Quy định về chế độ Kế toán tiền lương trong các doanh nghiệp

Kế toán viên cần phải áp dụng Tài khoản 334 – Phải trả người lao động. Tài khoản này sử dụng để phản ánh những khoản chi phí phải trả cũng như phản ánh tình hình thanh toán của các khoản phải trả cho người lao động. Phản ánh về một số các khoản tiền như tiền lương, tiền công, tiền thưởng, các khoản trợ cấp Bảo hiểm của người lao động.

Kế toán viên cần phải nắm được rõ về kết cấu và nội dung của Tài khoản 334 như sau:

+ Bên Nợ:

Toàn bộ các khoản tiền lương, tiền công, tiền trợ cấp Bảo hiểm xã hội. Toàn bộ những khoản chi phí mà doanh nghiệp đã chi, đã trả hết cho người lao động trước đó.

Các khoản chi phí được khấu trừ vào trong tiền lương, tiền công của người lao động.

+ Bên Có: Toàn bộ các khoản tiền lương, tiền công, tiền trợ cấp Bảo hiểm xã hội. Toàn bộ những khoản chi phí mà doanh nghiệp phải chi, đã trả hết cho người lao động trước đó.

+ Số dư bên Có: Toàn bộ các khoản chi phí liên quan đến tiền lương, tiền công thuộc vào trong tính chất tiền lương. Và một số các khoản chi phí khác còn phải chi trả cho người lao động.

Một số tài khoản trong quá trình hạch toán

+ Hạch toán tiền lương phải trả cho người lao động

Khi kế toán viên tiến hành hạch toán các khoản tiền lương cho người lao động, kế toán cần chú ý đến những Tài khoản như sau:

Nợ TK 641: Tiền lương hàng tháng của bộ phận bán hang

Nợ TK 642: Tiền lương hàng tháng của bộ phận quản lý

Nợ TK 622: Tiền lương hàng tháng của bộ phận sản xuất

Có TK 334: Tổng số lương phải trả cho nhân lực công ty

+ Hạch toán tiền Bảo hiểm mà người lao động phải chịu

Đối với quá trình hạch toán trích chi phí Bảo hiểm mà người lao động phải chịu, kế toán viên cần phải chú ý những Tài khoản như sau:

Nợ TK 334

Có TK 3383 – BHXH (tương ứng 8% x mức lương cơ bản của toàn doanh nghiệp).

Có TK 3384 – BHYT (tương ứng 3% x mức lương cơ bản của toàn doanh nghiệp).

Có TK 3386 – BHTN (tương ứng 1% x lương cơ bản của toàn doanh nghiệp).

2.Những điểm cần lưu ý khi hạch toán tiền lương

Trong quá trình hạch toán tiền lương, doanh nghiệp cần phải lưu ý đến những vấn đề như sau. Đầu tiên, Kế toán tiền lương phải nắm được toàn bộ những quy định, nguyên tắc về tiền lương của pháp luật quy định. Nhằm đảm bảo công tác hạch toán tiền lương được thực hiện một cách đúng đắn, đem đến hiệu quả và đảm bảo được tính khoa học.

Ví dụ như ở trong Chế độ kế toán trong Thông tư số 200/2014/TT-BTC. Đã có quy định chung về các loại hình doanh nghiệp. Nhưng ta có thể thấy rằng, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều mô hình doanh nghiệp đặc thù khác. Như doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ… Như vậy, các kế toán viên luôn cần đề cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin để có thể ứng dụng kịp thời cho doanh nghiệp của mình.

Thứ hai, trong quá trình thực hiện chế độ phần hành kế toán tiền lương. Kế toán viên cần phải lưu ý về vấn đề bổ sung thêm các loại hồ sơ có liên quan. Ví dụ như trong Luật kế toán hiện hành, yêu cầu bắt buộc cần phải có những thủ tục như sau: Hồ sơ lao động; Quy chế lao động; Chế đô tiền lương; Thưởng trong doanh nghiệp… Bên cạnh đó, ở trong hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp còn có thể ký kết và thực hiện hợp đồng đối với các lao động vãng lai. Đối với những đối tượng này, cần có mã số thuế, chứng minh thư và hợp đồng.

Thứ ba, kế toán viên cần lưu ý bám sát theo những chính sách mới để giảm thiểu sai sót trong công tác kế toán. Hạn chế vi phạm để tránh bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, những quy định mới nhất về kế toán cần phải chú ý nhiều hơn.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Có ít nhất 5 khoản tiền sẽ tăng theo lương cơ sở năm 2020 – Kế toán Đức Minh

>>> Miễn thuế TNCN từ tiền lương đối với nhiều người từ 01/07/2020 – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

CN Đống Đa: Phòng 211 - Nhà G1 - TT Học viện Ngân Hàng, số 79 Ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch (đầu cầu trung tự), Đống Đa, Hà Nội
CN Cầu Giấy: Phòng B2T10 (Phòng B2 Tầng 10) - Tòa nhà 335 Cầu Giấy – HN (Tầng 1 là Siêu thị thời trang Fashion Mall)
CN Linh Đàm: Phòng 404 - Chung cư CT4A1 - Đường nguyễn Hữu Thọ - Linh Đàm - Hoàng Mai Hà Nội. (Ngay đèn xanh đỏ cổng chào Linh Đàm, Tầng 1 siêu thị Bài Thơ, Highlands Cofee)
CN Hà Đông: Phòng 1001 tầng 10, CT2 tòa nhà Fodacon (tầng 1 là siêu thị Coopmart, đối diện Học Viện An Ninh) - Trần Phú - Hà Đông

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN