Tin mới

Dự kiến: Danh mục 35 bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng Bảo hiểm xã hội
Tại dự thảo Thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế đã đề xuất 35 bệnh nghề nghiệp sẽ...
Con học văn bằng 2 có được giảm trừ gia cảnh không?
Văn bằng 2 là văn bằng cấp cho người đã có ít nhất 01 bằng tốt nghiệp đại học/cao đẳng/trung cấp. Trường hợp người nộp...
Cơ quan quản lý thuế trực tiếp bao gồm những cơ quan nào? Trách nhiệm ra sao?
Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, người nộp thuế thường làm việc với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Vậy,...
Đề xuất: Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm được hưởng thêm quyền lợi gì?
Vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất quyền lợi khi đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm dành cho người...
Tài khoản thanh toán là gì? Tìm hiểu ưu nhược điểm của tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán là một trong những loại tài khoản ngân hàng, đa dạng các chức năng và tiện ích giúp người sử dụng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Kế toán công nợ trong doanh nghiệp có vai trò gì? Kế toán Đức Minh

16/01/2020 05:42

Kế toán công nợ là một phần trong hệ thống kế toán của doanh nghiệp. Nếu bạn sắp ứng tuyển vào vị trí này hoặc đang làm việc ở vị trí này, bạn đã hiểu hết vai trò và công việc của kế toán công nợ hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về kế toán công nợ.

Kế toán công nợ trong doanh nghiệp có vai trò gì? Kế toán Đức Minh

 

1.Kế toán công nợ

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng tồn tại những khoản nợ của khách hàng và với đối tác, nhà cung cấp, có công nợ đơn giản, có công nợ phức tạp và cần phải có kế toán công nợ để ghi chép, xử lý các vấn đề liên quan đến công nợ. Nếu quản lý công nợ tốt doanh nghiệp sẽ tránh được những thiệt hại không đáng có, ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty. Cũng như các vị trí kế toán khác, kế toán công nợ phản ánh được tình hình tài chính của doanh nghiệp, từ đó phân tích, kịp thời đưa ra kế hoạch phát triển đúng đắn.

2.Công việc cụ thể của kế toán công nợ

Công việc của kế toán công nợ tương đối nhiều, đòi hỏi sự cẩn thận, chuyên nghiệp.

a.Quản lý công nợ khách hàng

+ Chuẩn bị và kiểm tra nội dung hợp đồng : thông tin khách hàng, điều khoản và hình thức thanh toán, chính sách phạt quá hạn, trách nhiệm, nghĩa vụ của hai bên, phương án xử lý các vấn đề phát sinh.

+ Kiểm soát và cung cấp thông tin khách hàng vào Bảng theo dõi hợp đồng kinh tế bán ra,

+ Đánh dấu mã khách hàng.

+ Bên cạnh đó, kế toán công nợ còn có trách nhiệm sau đối với khách hang: Theo dõi, ghi chép lại cẩn thận diễn biến phát sinh tăng, phát sinh giảm công nợ phải thu theo ngày, tháng, quý, năm.

+ Kế toán công nợ hạch toán các khoản giảm trừ công nợ mà khách hàng được hưởng căn cứ vào hợp đồng bán hàng, các chương trình chính sách kinh doanh của công ty.

+ Kiểm tra công nợ với khách hàng theo định kỳ hàng tháng và lập Biên bản đối chiếu công nợ.

+ Lập các báo cáo tổng hợp công nợ cần thu, báo cáo phân tích tuổi nợ, trình lên cấp trên theo định kỳ.

+ Xây dựng kế hoạch thu hồi công nợ của khách hàng, đồng thời phân tích, đề xuất phương án cho cấp trên thu hồi công nợ quá thời hạn, khó đòi…

+ Hợp tác, phối hợp ăn ý cùng các phòng ban, đặc biệt phòng tài chính để thu hồi công nợ đúng thời hạn.

b.Quản lý công nợ với nhà cung cấp

Đối với nhà cung cấp, kế toán công nợ có những nhiệm vụ sau:

+ Tiếp nhận, kiểm tra nội dung hợp đồng : thông tin nhà cung cấp, điều khoản thanh toán, thời hạn thanh toán, hình thức thanh toán chính sách ưu đãi ( nếu có ),…

+ Nhập thông tin đã xác thực vào Bảng theo dõi hợp đồng kinh tế

+ Thiết lập mã cho nhà cung cấp để tránh nhầm lẫn với các nhà cung cấp khác và khách hàng.

+ Hàng ngày, căn cứ số liệu hạch toán của Kế toán mua hàng, Kế toán kho, Kế toán thanh toán thì Kế toán công nợ phải kiểm tra tính chính xác của các giao dịch lấy hàng, thanh toán tiền cho người bán và ghi nhận diễn biến phát sinh tăng, phát sinh giảm công nợ phải trả.

+ Căn cứ vào hợp đồng mua hàng, các chương trình chính sách kinh doanh của bên bán hạch toán các khoản giảm trừ công nợ mà doanh nghiệp được hưởng.

+ Ghi chép và đối chiếu công nợ với từng nhà cung cấp chốt số liệu công nợ thông qua Biên bản đối chiếu công nợ theo định kỳ.

+ Soạn báo cáo tổng hợp công nợ phải trả trình lên cấp trên theo định kỳ.

+ Lên kế hoạch thanh toán các khoản công nợ đối với nhà cung cấp đến hạn, đề xuất phương án cho cấp trên nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong giải quyết các khoản công nợ.

3.Các loại báo cáo Kế toán công nợ cần phải làm

+ Sổ chi tiết công nợ khách hang

+ Sổ chi tiết công nợ nhà cung cấp

+ Báo cáo tổng hợp công nợ phải thu ( TK 131 )

+ Báo cáo tổng hợp công nợ phải trả ( TK 331 )

+ Các báo cáo phân tích công nợ

+ Các báo cáo khác theo yêu cầu

4.Yêu cầu kỹ năng với kế toán công nợ

+ Trước tiên, kế toán công nợ cần có kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ về kế toán để tránh những sai sót trong quá trình làm việc khi liên quan đến số liệu và thông tin khách hàng.

+ Thành thạo Excel, am hiểu công nghệ thông tin phục vụ cho quá trình làm việc thuận tiện, dễ dàng hơn. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều ứng dụng các phần mềm thông tin điện tử vào việc kế toán.

+ Thật thà, trung thực, nhanh nhẹn, khéo léo. Công việc kế toán nói chung và kế toán công nợ nói riêng luôn phải làm việc với những con số, thông tin nên đòi hỏi kế toán viên phải nhanh nhạy, thật thà để không gây thất thoát tài sản của doanh nghiệp.

+ Có kỹ năng đánh giá, phân tích tình hình tài chính, kịp thời đề xuất phương án cho cấp trên nếu đang gặp khó khăn.

Đối với mỗi doanh nghiệp, kế toán công nợ quyết định rất nhiều đến lợi ích của doanh nghiệp. Nếu kế toán công nợ không làm tốt vai trò có thể dẫn đến bất lợi về tài chính, ngược lại, kế toán công nợ tốt, doanh nghiệp mới ổn định và bền lâu. Nếu bạn thực sự muốn trở thành một kế toán công nợ chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu thật kỹ những kiến thức về công việc này.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Công nợ khách hàng - mối bận tâm lớn với kế toán dịp cuối năm

>>> Kinh nghiệm làm kế toán công nợ trong các doanh nghiệp - Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN