Tin mới

Nghỉ thai sản có phải đóng đảng phí không? Kế toán Đức Minh.
Đối với đảng viên trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản sẽ không tham gia sinh hoạt Đảng. Vậy thời gian nghỉ thai...
Tài sản hình thành trong tương lai có cầm cố được không?
Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai có được không? Tài sản cầm cố là vật có nguy cơ bị mất giá trị thì bên nhận...
Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với triệt sản nam bao gồm những gì? Kế toán Đức Minh
Chế độ thai sản là điều mà bất kì người lao động nào cũng cần tìm hiểu bởi nó liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích...
Khi nào được công khai thông tin của người nộp thuế?
Thông tin của người nộp thuế được bảo mật theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, các...
Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Ký kết hợp đồng với người lao động nước ngoài cần chú ý những gì? Kế toán Đức Minh.

14/11/2019 05:52

Kinh tế hội nhập khiến cho lượng người nước ngoài tham gia vào lao động tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp bởi sự đa dạng về nguồn nhân lực, chất xám. Tuy nhiên khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài thì DN cần chú ý điều gì? Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh chia sẻ về vấn đề này cùng bạn đọc tham khảo nhé!

Ký kết hợp đồng với người lao động nước ngoài cần chú ý những gì? Kế toán Đức Minh.

 

Khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cơ bản được áp dụng tương đồng với Hợp đồng ký kết với lao động Việt Nam.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 12 và khoản 3 Điều 15 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một só điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì:

+ Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định này, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

+ Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn về Hợp đồng lao động còn hiệu lực hoàn toàn không có sự phân biệt giữa người lao động Việt Nam và người lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, Doanh nghiệp cần chú ý một số điểm trong khi giao kết hợp đồng với người lao động nước ngoài như sau:

1.Hình thức hợp đồng với người lao động nước ngoài

+ Trước đây tại Điểm 1.a Phần I của Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH có quy định “Trường hợp một bên ký kết hợp đồng lao động là người nước ngoài thì nội dung hợp đồng phải bằng tiếng Việt, sau phần tiếng Việt có thể thêm phần tiếng nước ngoài do hai bên thỏa thuận. Nội dung bằng tiếng Việt có giá trị pháp lý.” Tuy nhiên, Thông tư này nay đã hết hiệu lực.

Như vậy nhìn chung, Về mặt hình thức, Hợp đồng lao động ký kết với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có quy định đặc biệt nào về hình thức, có thể có thêm phần tiếng nước ngoài tương ứng với nội dung tương ứng với Tiếng Việt. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, phần tiếng Việt là phần có giá trị pháp lý.

2.Nội dung hợp đồng với người lao động nước ngoài

+ Nội dung hợp đồng lao động không được trái với nội dung ghi trong Giấy phép lao động đã được cấp, bao gồm các thông tin liên quan đến: Công việc thực hiện, nơi làm việc, thời hạn hợp đồng v.v..

+ Đối với người lao động được thuê làm việc tại vị trí giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước cần chú ý nội dung hợp đồng có liên quan đến các vấn đề sau:

+ Về giấy tờ cư trú:

Hợp đồng lao động đối với người lao động phải bao gồm nội dung về địa chỉ cư trú và phải cung cấp đủ các giấy tờ hợp pháp khác.

+ Địa chỉ nơi cư trú

Theo điều 7: Địa chỉ nơi cư trú và giấy tờ hợp pháp khác của người nước ngoài được thuê làm giám đốc

Địa chỉ nơi cư trú và giấy tờ hợp pháp khác đối với người nước ngoài được thuê làm giám đốc theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 44/2013/NĐ-CP được quy định như sau:

-Địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam và ở nước ngoài.

-Các giấy tờ hợp pháp khác, bao gồm: bản sao hộ chiếu, giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

+ Về thời hạn hợp đồng

-Căn cứ theo điều 8:Thời hạn hợp đồng lao động đối với người nước ngoài được thuê làm giám đốc

Thời hạn hợp đồng lao động của người nước ngoài được thuê làm giám đốc do hai bên xác định trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng nhưng tối đa không quá thời hạn của giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

-Căn cứ theo Điều 9: Kéo dài thời hạn hợp đồng lao động

Người sử dụng lao động và người được thuê làm giám đốc có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động 01 lần thông qua ký kết phụ lục hợp đồng lao động nhưng tối đa không quá 12 tháng. Khi hết thời hạn đã kéo dài thì hai bên phải giao kết hợp đồng lao động mới. Thời gian kéo dài thời hạn hợp đồng lao động đối với người nước ngoài được thuê làm giám đốc tối đa không quá thời hạn của giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

+ Ngoài ra theo Khoản 2 ĐIều 115 Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

“Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại Khoản 1 ĐIều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.”

Vậy thời gian nghỉ lễ, tết của của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thêm một ngày nghỉ truyền thống theo quốc gia của họ.

3.Về đồng tiền thanh toán trong Hợp đồng lao động

Tại Điều 4 Thông tư 32/2013/TT-NHNN quy định về các trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó có nói rõ:

“Người cư trú, người không cư trú là tổ chức được thỏa thuận và trả lương, thưởng, phụ cấp trong hợp đồng lao động bằng ngoại tệ chuyển khoản hoặc tiền mặt cho người không cư trú và người cư trú là người nước ngoài làm việc cho chính tổ chức đó.”

Như vậy, đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt nam, người sử dụng lao động có thể trả các khoản tiền lương, phụ cấp… bằng ngoại tệ.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hướng dẫn lập hồ sơ bảo hiểm đối với lao động nước ngoài – Kế toán Đức Minh

>>> Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

>>> Người nước ngoài vừa có lương tại Việt Nam, vừa có lương tại nước ngoài thì khai thuế TNCN thế nào?

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN