Tin mới

Hướng dẫn thủ tục nhận tiền hỗ trợ cho lao động mất việc, giảm giờ làm
Cùng với sự háo hức khi biết tin được hỗ trợ đến 03 triệu đồng/người, người lao động cũng rất tò mò về thủ tục để lao...
Có nên bỏ nghề kế toán để tìm kiếm công việc khác?
Dạo qua các Group Facebook lớn về nghề kế toán thấy rằng chủ đề về việc "Có nên bỏ nghề kế toán để tìm kiếm công việc...
3 loại thuế, lệ phí hộ kinh doanh phải nộp trong năm 2023
Trong quá trình sản xuất, kinh doanh hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật, trừ...
Chế độ cấp phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động
Phương tiện bảo vệ cá nhân là những dụng cụ, phương tiện cần thiết mà người lao động phải được trang bị để sử dụng...
Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân?
Doanh nghiệp tư nhân là tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân. Do đó, trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Bảo hiểm Y tế cho người lao động tại Doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh.

14/11/2019 10:24

Bảo hiểm Y tế cho người lao động trong Doanh nghiệp có những điểm gì cần lưu ý? Bạn đã nắm rõ về vấn đề này chưa? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về Bảo hiểm Y tế của người lao động trong DN qua bài viết sau đây nhé!

Bảo hiểm Y tế cho người lao động tại Doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh.

 

1.Căn cứ pháp lý.

+ Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

+ Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn thêm về mức đóng bảo hiểm y tế

2.Điều kiện tham gia bảo hiểm y tế cho người lao động tại doanh nghiệp

Căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

 Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

+ Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);…

Như vậy, người lao động có giao kết hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng bắt buộc phải đóng bảo hiểm y tế và được người sử dụng đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.

3.Mức đóng bảo hiểm y tế dành cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp

a.Mức đóng bảo hiểm y tế dành cho người lao động tại doanh nghiệp

Căn cứ Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn thêm về mức đóng bảo hiểm y tế như sau:

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

+ Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế.

+ Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản.

+ Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Theo đó:

+ Mức đóng bảo hiểm y tế khi làm việc tại doanh nghiệp là 4,5% tiền lương tháng, trong đó người lao động đóng 1,5% và người sử dụng lao động đóng 3%.

Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản.

Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lênthì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Và căn cứ khoản 5 Điều 14 về Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 tiền lương, tiền công, tiền trợ cấp làm căn cứ đóng bảo hiểm y tế

+ Mức tiền lương tháng tối đa để tính số tiền đóng bảo hiểm y tế là 20 lần mức lương cơ sở.

Vậy, mức tiền lương tính đóng bảo hiểm y tế cao nhất là 20 lần lương cơ sở (hiện nay lương cơ sở là 1.390.000 đồng), tương đương 27.800.000 đồng.

b.Phương thức đóng bảo hiểm y tế cho người lao động tại doanh nghiệp

Người lao động sẽ đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điều 15, luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Điều 15. Phương thức đóng bảo hiểm y tế

Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế.

Vậy người lao động sẽ trích 1,5% tiền lương tháng của mình đóng cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động là 3%.

4.Quyền lợi dành cho người lao động tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp

a.Người lao động khi khám chữa bệnh đúng tuyến

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho đối tượng này được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

+ 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Vậy người lao động tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến tại các cơ sở y tế.

b.Người lao động đi khám chữa bệnh trái tuyến

Trong trường hợp người lao động đi khám chữa bệnh trái tuyến thì được quy định như sau:

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

+ Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

+ Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Ta thấy: Nếu người lao động đi khám chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng sẽ được quy định như sau:

+ 40% chi phí điều trị nội trú khi khám chữa bệnh tại bệnh viện trung ương

+ 60% chi phí điều trị nội trú khi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh

+ 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến huyện

Lưu ý : khi người lao động điều trị ngoại trú tại tuyến trung ương, tuyến tỉnh thì sẽ phải tự chi trả mọi chi phí điều trị.

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 đã quy định chi tiết về quyền lợi về sức khỏe cho người lao động tham gia làm việc trong doanh nghiệp. Đảm bảo quyền và lợi ích của người người lao động được thực hiện một cách tối đa.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Năm 2019, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế như thế nào? Bao giờ hết hạn?

>>> Những đối tượng nào thì được thanh toán 100% bảo hiểm y tế?

>>> Những việc cần làm khi bị mất thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT)

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le- st

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN