Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài qua mạng 2018– Kế toán Đức Minh.

23/03/2018 03:13

Cách kê khai và nộp thuế môn bài cho các doanh nghiệp qua mạng mới nhất. Làm thế nào để có thể kê khai thuế môn bài qua mạng ? Đó là câu hỏi mà khá nhiều kế toán mới và đã vào nghề lâu, bài viết này hướng dẫn bạn cách kê khai, xác định số thuế môn bài, thời hạn nộp thuế và nộp ở đâu…Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kê khai thuế môn bài qua mạng nhé!

Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài qua mạng 2018– Kế toán Đức Minh.

 

1. Khi kê khai thuế môn bài cần lưu ý một số điều
Căn cứ theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức thuế môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ cụ thể năm 2018 như sau:

Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư

Mức thuế môn bài cả năm

Bậc

Mã Tiều mục

Trên 10 tỷ đồng

3.000.000 đồng/năm

Bậc 1

2862

Từ 10 tỷ đồng trở xuống

2.000.000 đồng/năm

Bậc 2

2863

Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác

1.000.000 đồng/năm

Bậc 3

2864

 

+ Thời hạn nộp tiền Lệ phí Môn bài của DN đang hoạt động là 30/01/2018.

+ Trường hợp có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

+ Trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam để làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí môn bài mở tài khoản tại thời điểm người nộp lệ phí môn bài nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

+ Trường hợp đối với công ty, doanh nghiệp hay tổ chức mới thành lập:

Nếu DN được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số DN trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số DN trong thời gian 6 tháng cuối năm ( tức là thành lập từ 01/07 đến 31/012 trong năm) thì năm đầu tiên thành lập đó nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Lưu ý: Nếu không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm thành lập.

+ Trường hợp DN đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài cảu năm tạm ngừng kinh doanh đó. Nhưng trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

2. Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài trực tiếp qua mạng.

Kê khai qua mạng là nộp Tờ khai lệ phí môn bài và nộp tiền thuế qua mạng thì làm theo hướng dẫn dưới đây. Cách này yêu cầu DN phải mua Chữ ký số và đăng ký nộp tiền thuế điện tử.

Bước 1:

Đăng ký tờ khai lệ phí môn bài 01/MBAI:

– Truy cập vào website của Tổng cục thuế: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/

– Đăng nhập vào tài khoản.

– Chọn mục “tài khoản”

kê khai thuế môn bài

– Chọn mục “Đăng ký thêm tờ khai” (Nếu bạn chưa đăng ký) – > Tìm chọn “01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài” – > Tích chọn vào ô vuông bên cạnh – > Ấn “Tiếp tục” để đăng ký – > Ấn “Chấp nhân”

Bước 2:

Cách lập tờ khai lệ phí môn bài trực tuyến:

– Chọn mục “Kê khai trực tuyến”

– Chọn mục: “Tờ khai”

–> Lựa chọn “01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài”.

– Ấn “Tiếp tục”.

– Sau khi nhập xong các chỉ tiêu, các bạn làm tiếp như sau:

– Cuối cùng: Click “Ký và nộp tờ khai” vậy là đã xong phần tờ khai rồi.

3.  Thời gian nộp tờ khai thuế môn bài

– Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ kinh doanh, sản xuất…

+ Nếu thuê bất động sản khai lệ phí môn bài một lần theo từng hợp đồng cho thuê bất động sản. Nếu hợp đồng cho thuê bất động sản kéo dài trong nhiều năm thì nộp lệ phí môn bài theo từng năm tương ứng với số năm cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình khai nộp thuế GTGT, thuế TNCN. Nếu nộp thuế GTGT, thuế TNCN một lần đối với hợp đồng cho thuê bất động sản kéo dài trong nhiều năm thì nộp mức lệ phí môn bài của một năm.

+ Nếu không trực tiếp khai, nộp thuế với cơ quan thuế mà có tổ chức khai và nộp thay thuế thì tổ chức có trách nhiệm nộp thuế thay có trách nhiệm nộp thay lệ phí môn bài khi cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình này chưa nộp.

+ Nếu nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ dữ liệu về tổng doanh thu của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình để xác định mức thu lệ phí môn bài đối với từng địa điểm sản xuất, kinh doanh.

– Đối với tổ chức, DN mới thành lập

Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

+ Nếu người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp lệ phí;

+ Nếu người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký đầu tư và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; ngày ban hành văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư.

+ Nếu người nộp lệ phí có đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp lệ phí có trụ sở chính thì nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc

4.  Thời hạn nộp tiền lệ phí môn bài

– DN, Cá nhân mới thành lập: Người nộp thuế là Tổ chức, Doanh nghiệp, thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp Tờ khai lệ phí môn bài. (Tức là ngày cuối cùng của tháng nhận được giấy phép KD)

– Nếu nộp thuế theo phương pháp khoán thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng tiếp theo tháng có phát sinh nghĩa vụ khai thuế theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

– Cá Nhân, Tổ chức, DN đang hoạt động: Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Huyen Babi-

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan

>>> Hướng dẫn kết chuyển và hạch toán thuế môn bài đầu năm tài chính- Kế toán Đức Minh

>>> Thủ tục kê khai thuế môn bài

>>> Cách nộp lệ phí môn bài năm 2018 - Kế toán Đức Minh

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN