Tin mới

Hệ thống thuedientu bị lỗi, có được gia hạn nộp thuế không?
Trong trường hợp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) bị lỗi trong ngày cuối cùng của thời...
Hướng dẫn về lập hóa đơn hàng tặng không thu tiền
Trong thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh ngày nay, việc áp dụng các chương trình khuyến mại đã trở thành một yếu tố...
Khi nào cá nhân phải tự quyết toán thuế TNCN?
Căn cứ điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, điểm a khoản 2 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Công văn...
Thu nhập ròng là gì? Chia sẻ cách tính thu nhập ròng
Thu nhập ròng là khái niệm quan trọng trong kinh doanh và sản xuất của một doanh nghiệp. Vậy thu nhập ròng là gì và ý...
Thuế môn bài có là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?
Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về các khoản chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Một số sai lầm trong DN xây dựng vừa nhỏ và siêu nhỏ đặc biệt trong lĩnh vực thầu phụ.

16/03/2018 09:59

Như chúng ta đã biết hiện tại có rất nhiều công ty xây dựng ở quy mô vừa và nhỏ, nhưng do không xem trọng về vấn đề sổ sách , chứng từ, nên dẫn đến những hậu quả khôn lường khi thanh tra kiểm tra, sau đây mình Kế toán Đức Minh xin đưa ra một số lỗi mà các doanh nghiệp mắc phải.

Một số sai lầm trong DN xây dựng vừa nhỏ và siêu nhỏ đặc biệt trong lĩnh vực thầu phụ.

 

1. Về vấn đề nhân sự và hệ thống tài chính trong doanh nghiệp.

Do quy mô nhỏ nên các sếp thường giao việc cho một kế toán làm tất cả mọi việc liên quan đến sổ sách kế toán của doanh nghiệp, không cần biết kế toán có kinh nghiệm hay năng lực hoàn thành tốt hay không, sếp chỉ quan tâm tới tiến độ công việc và thu tiền, còn mọi vấn đề khác buông bỏ, dẫn đến không có một quy trình nhất định trong doanh nghiệp dẫn đến tình trạng sai lầm và mất kiểm soát trong doanh nghiệp.
2. Về vấn đề dự toán

Nhiều doanh nghiệp làm xây dựng nhưng không hề có dự toán, dẫn đến tình trạng việc lấy hóa đơn vật liệu và tỷ trọng vật liệu không chính xác, hay loại hóa đơn nào dễ lấy thì lấy như xi măng, thép,…; dẫn đến cấu trúc chi phí không hợp lý. Bên cạnh đó đối với thầu phụ ngoài không có dự toán ra chỉ có BOQ ( hiểu như một đơn hàng báo giá): để khấu trừ VAT đã lấy hóa đơn vật liệu vào rất nhiều nhưng không biết cho vào công trình nào và cứ để ở dạng tồn kho.
3. Về thời điểm lấy hóa đơn đầu vào và xuất hóa đơn đầu ra

- Đầu vào: thường lấy cái gì dễ thì lấy, lấy một cách vô tội vạ, khi kiểm tra bị bóc sạch, lấy không đúng theo dự toán và theo thời điểm phê duyệt quyết toán công trình. Công trình quyết toán 2015 rồi mà hóa đơn 2016 mới lấy về, hóa đơn mua hàng giá trị lớn có nhiều mặt hàng nhưng không có bảng kê kèm theo, nội dung ghi mua vật liệu các loại……, ngoài ra còn tình trạng lấy vật liệu không đúng chủng loại theo yêu cầu của dự toán.
- Về đầu ra: có rất nhiều công ty khi làm công trình 1-2 năm mới xong, tiền công trình được thanh toán làm nhiều lần, nhưng không xuất hóa đơn, cứ cho khi thanh toán hết mới xuất hóa đơn( lý do ở chỗ bên chủ đầu tư là doanh nghiệp lớn họ không yêu cầu xuất hóa đơn trong từng đợt thanh toán vì con số đó nhỏ so với họ).
4. Về nhân công

Thông thường các doanh nghiệp chọn ra 3 hình thức
- Mua hóa đơn nhân công: rất ít doanh nghiệp đi mua
- Là thuê hẳn lao động chính làm nhưng lại sợ đóng bảo hiểm
- Lao động thời vụ: thường xuyên được sử dụng
Đa số các doanh nghiệp khoán tổ cả và giao cho kế toán xử lý nhân công và không mong muốn mất bất kỳ khoản phí nào. Kế toán lấy CMT làm hợp đồng nhưng không hề có hồ sơ, không có chữ ký nhận lương,……dẫn đến tình trạng nhân công rất lao đao khi quyết toán,

5. Tình trạng gửi khối lượng và giá

Tình trạng gửi khối lượng và giá dẫn đến hóa đơn xuất ra lớn hơn giá trị hợp đồng nhưng kế toán khồn biết xử lý. Nhân công đưa vào rất nhiều cao hơn phê duyệt quyết toán.
6. Về vấn đề tài sản

Khi mua tài sản phục vụ cho công trình nhưng khi chưa hết thời hạn khấu hao công ty đem bán đi, bán với giá thấp hơn nhiều so với nguyên giá còn trên sổ sách nhưng kế toán không hợp thức được vấn đề này!

Trên đây là những chia sẻ thực tế về một số sai lầm của những doanh nghiệp xây dựng vừa và nhỏ trong quá trình làm việc hay mắc phải.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Thuỳ Dương-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN