Tin mới

8 kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng được yêu cầu phổ biến nhất trong các tin tuyển dụng. Cải thiện và thể hiện...
Báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ là gì? Phân biệt thế nào?
Khi lập BCTC riêng, các khoản đầu tư vào Công ty con được ghi nhận theo phương pháp vốn gốc, còn khi hợp nhất, nó được...
Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Điều kiện và thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi

05/07/2017 04:27

Trước thông tin lao động về hưu trước năm 2018 sẽ được tính lương hưu theo bình quân 5 năm cuối, do vậy mức lương sẽ cao hơn so với về hưu giai đoạn từ sau ngày 01/01/2018. Vậy điều kiện để được nghỉ hưu trước tuổi là gì? Và các thủ tục cần thiết để hoàn thành việc nghỉ hưu trước tuổi.

Điều kiện và thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi

1. Điều kiện để xin nghỉ hưu trước tuổi

Theo Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

- Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55-60 tuổi, nữ từ đủ 50-55 tuổi và có đủ 15 làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và 20 năm đóng BHXH sẽ được nghỉ hưu

Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và 20 năm đóng BHXH sẽ được nghỉ hưu

- Trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm và không còn khả năng lao động thì có thể yêu cầu bảo lưu thời gian đóng BHXH để chờ đủ điều kiện đến tuổi được hưởng chế độ lương hưu.

+ Để xét mức suy giảm khả năng lao động để xem có được nghỉ hưu trước tuổi hay không cần phải tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động, đồng thời cần xét xem công việc mà người lao động đang làm có thuộc danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay không.

+ Về thủ tục tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động: theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 07/2010/TT - BYT hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi, người lao động phải gửi hồ sơ yêu cầu giám định tới Hội đồng giám định y khoa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Hồ sơ giám định gồm: Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu; Giấy đề nghị giám định theo mẫu; Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu.

2.  Thủ tục để được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi

Sổ bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ xin nghỉ hưu trước tuổi

Sổ bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ xin nghỉ hưu trước tuổi

Trong trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và đã làm từ đủ 15 năm trở lên trong công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì có thể yêu cầu để yêu cầu được hưởng lương hưu trước tuổi.

Thủ tục để được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi: người lao động phải nộp hồ sơ bao gồm: Sổ bảo hiểm xã hội; Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội và biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa. 

- Ngọc Anh -

>>> Những điểm thay đổi mới về tiền lương, BHXH, BHYT và công tác chi phí từ ngày 01/07/2017

>>> Những thắc mắc đơn giản nhất về BHXH mà nhiều người không biết.

>>> Tất cả những thông tin về bảo hiểm xã hội một lần mà kế toán cần phải biết

>>> Những quy định mới bạn cần biết về BẢO HIỂM XÃ HỘI và TIỀN LƯƠNG

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN