Tin mới

Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...
Hao mòn và khấu hao tài sản cố định khác nhau như thế nào?
Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về hao mòn vô hình là sự giảm dần thuần tuý về mặt giá trị của tài sản cố định mà...
Doanh nghiệp nào không cần lập Báo cáo tài chính?
Hầu hết các doanh nghiệp đều phải nộp Báo cáo tài chính, tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Vậy, doanh nghiệp nào...
Những hoạt động bị cấm kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
Khi có quyết định giải thể doanh nghiệp thì không được thực hiện các hoạt động nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cách kiểm tra số liệu TK 131 và TK 331 trên Báo cáo tài chính.

26/05/2017 09:35

Tài khoản 131 và tài khoản 331 là hai tài khoản phản ánh công nợ phải thu và phải trả trong doanh nghiệp. Vậy cách kiểm tra số liệu tài khoản này trên Báo cáo tài chính như thế nào? Bài viết sau đây, kế toán Đức Minh sẽ giúp bạn đưa ra các cách kiểm tra hữu hiệu nhất nhé!

Cách kiểm tra số liệu TK 131 và TK 331 trên Báo cáo tài chính.

 

1.Cách kiểm tra số liệu tài khoản Phải thu khách hàng- TK 131.

Tài khoản phải thu khách hàng –TK 131- là tài khoản có thể có số dư cả ở bên Nợ và bên Có. Kế toán lưu ý không được phép khấu trừ số dư bên Nợ với số dư bên Có.

+ Tài khoản 131 sẽ có số dư bên Nợ khi khách hàng đã nhận hàng hoá nhưng chưa thực hiện thanh toán cho DN. Số dư TK 131 thể hiện khoản phải thu của doanh nghiệp mà khách hàng đang giữ.

Số dư bên Nợ TK 131 ở sổ cái = Chỉ tiêu phải thu khách hàng –(MS) 131 trên bảng Cân đối kế toán (thuộc mục Tài sản) = Số dư nợ cuối kỳ TK 131 trên Bảng cân đối phát sinh tài khoản = Số còn phải thu của khách hàng trên sổ theo dõi công nợ phải thu.

+ Tài khoản 131 sẽ có số dư Có khi người mua ứng trước tiền mua hàng hoá cho doanh nghiệp nhưng chưa lấy hàng hoá hoặc doanh nghiệp chưa xuất hoá đơn cung ứng dịch vụ. Kế toán lưu ý kiểm tra xem xét tại sao DN lại chưa xuất hoá đơn. Nếu DN đủ điều kiện xuất hoá đơn thì phải xuất hoá đơn để đảm bảo đúng thời điểm.

Số dư TK 131 thể hiện ở sổ cái = Chỉ tiêu Người mua trả tiền trước –(MS) 313 trên Bảng cân đối kế toán = Số dư Có TK 131 cuối kỳ trên Bảng cân đối phát sinh tài khoản.

2.Cách kiểm tra số liệu tài khoản Phải trả người bán- TK 331.

Tài khoản phải trả người bán –TK 331 thể hiện các khoản thanh toán với người bán trên Bảng cân đối kế toán tài khoản 331 có thể có cả số dư bên Nợ và bên Có.

+ TK 331- Phải trả người bán sẽ có số dư bên Nợ khi DN ứng tiền hàng cho người bán.

Số dư Nợ TK 331 trên sổ cái = Chỉ tiêu Trả trước cho người bán – (MS) 132 trên Bảng cân đối kế toán (thuộc phần Tài sản)  = Số dư nợ TK 331 cuối kỳ trong bảng Cân đối số phát sinh tài khoản.

+ TK Phải trả người bán- TK 331 sẽ có số dư bên Có khi doanh nghiệp  mua hàng hoá nhưng chưa trả tiền người bán. Kế toán cần kiểm tra tất cả hợp đồng chưa thanh toán xem có hợp đồng nào đã quá thời hạn thanh toán không và lên kế hoạch thanh toán cụ thể cho nhà cung cấp.

Số dư Có TK 331 ở trên sổ cái = Chỉ tiêu Phải trả người bán –(MS) 312 trong Bảng cân đối kế toán (phần Nguồn Vốn) = Số dư Có TK 331 trên Bảng cân đối tài khoản.

Lưu ý:

+ Kế toán có thể cấn trừ công nợ của cùng một đối tượng vừa là người mua hàng hoá đồng thời vừa là nhà cung cấp của doanh nghiệp. Kế toán cần Bảng đối chiếu công nợ, Biên bản thoả thuận về việc cấn trừ công nợ.

+ Cuối kỳ kế toán phải lập biên bản đối chiếu công nợ có đầy đủ chữ ký và dấu của cả hai bên.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan:

>>> Kế toán bán hàng và công nợ phải thu

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Minh Tâm-

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN