Tin mới

Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...
Bị bệnh nghề nghiệp được hưởng những chính sách gì? Kế toán Đức Minh.
Việc được hỗ trợ khi mắc bệnh là một phần quan trọng của chế độ bảo hiểm lao động và là điều mà bất cứ người lao động...
Thành lập chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn như thế nào? Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chi nhánh công ty trách nhiệm hữu hạn? Thành lập chi nhánh công ty TNHH có gì khác? Cùng Kế toán Đức Minh...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cách kiểm tra số liệu TK 131 và TK 331 trên Báo cáo tài chính.

26/05/2017 09:35

Tài khoản 131 và tài khoản 331 là hai tài khoản phản ánh công nợ phải thu và phải trả trong doanh nghiệp. Vậy cách kiểm tra số liệu tài khoản này trên Báo cáo tài chính như thế nào? Bài viết sau đây, kế toán Đức Minh sẽ giúp bạn đưa ra các cách kiểm tra hữu hiệu nhất nhé!

Cách kiểm tra số liệu TK 131 và TK 331 trên Báo cáo tài chính.

 

1.Cách kiểm tra số liệu tài khoản Phải thu khách hàng- TK 131.

Tài khoản phải thu khách hàng –TK 131- là tài khoản có thể có số dư cả ở bên Nợ và bên Có. Kế toán lưu ý không được phép khấu trừ số dư bên Nợ với số dư bên Có.

+ Tài khoản 131 sẽ có số dư bên Nợ khi khách hàng đã nhận hàng hoá nhưng chưa thực hiện thanh toán cho DN. Số dư TK 131 thể hiện khoản phải thu của doanh nghiệp mà khách hàng đang giữ.

Số dư bên Nợ TK 131 ở sổ cái = Chỉ tiêu phải thu khách hàng –(MS) 131 trên bảng Cân đối kế toán (thuộc mục Tài sản) = Số dư nợ cuối kỳ TK 131 trên Bảng cân đối phát sinh tài khoản = Số còn phải thu của khách hàng trên sổ theo dõi công nợ phải thu.

+ Tài khoản 131 sẽ có số dư Có khi người mua ứng trước tiền mua hàng hoá cho doanh nghiệp nhưng chưa lấy hàng hoá hoặc doanh nghiệp chưa xuất hoá đơn cung ứng dịch vụ. Kế toán lưu ý kiểm tra xem xét tại sao DN lại chưa xuất hoá đơn. Nếu DN đủ điều kiện xuất hoá đơn thì phải xuất hoá đơn để đảm bảo đúng thời điểm.

Số dư TK 131 thể hiện ở sổ cái = Chỉ tiêu Người mua trả tiền trước –(MS) 313 trên Bảng cân đối kế toán = Số dư Có TK 131 cuối kỳ trên Bảng cân đối phát sinh tài khoản.

2.Cách kiểm tra số liệu tài khoản Phải trả người bán- TK 331.

Tài khoản phải trả người bán –TK 331 thể hiện các khoản thanh toán với người bán trên Bảng cân đối kế toán tài khoản 331 có thể có cả số dư bên Nợ và bên Có.

+ TK 331- Phải trả người bán sẽ có số dư bên Nợ khi DN ứng tiền hàng cho người bán.

Số dư Nợ TK 331 trên sổ cái = Chỉ tiêu Trả trước cho người bán – (MS) 132 trên Bảng cân đối kế toán (thuộc phần Tài sản)  = Số dư nợ TK 331 cuối kỳ trong bảng Cân đối số phát sinh tài khoản.

+ TK Phải trả người bán- TK 331 sẽ có số dư bên Có khi doanh nghiệp  mua hàng hoá nhưng chưa trả tiền người bán. Kế toán cần kiểm tra tất cả hợp đồng chưa thanh toán xem có hợp đồng nào đã quá thời hạn thanh toán không và lên kế hoạch thanh toán cụ thể cho nhà cung cấp.

Số dư Có TK 331 ở trên sổ cái = Chỉ tiêu Phải trả người bán –(MS) 312 trong Bảng cân đối kế toán (phần Nguồn Vốn) = Số dư Có TK 331 trên Bảng cân đối tài khoản.

Lưu ý:

+ Kế toán có thể cấn trừ công nợ của cùng một đối tượng vừa là người mua hàng hoá đồng thời vừa là nhà cung cấp của doanh nghiệp. Kế toán cần Bảng đối chiếu công nợ, Biên bản thoả thuận về việc cấn trừ công nợ.

+ Cuối kỳ kế toán phải lập biên bản đối chiếu công nợ có đầy đủ chữ ký và dấu của cả hai bên.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan:

>>> Kế toán bán hàng và công nợ phải thu

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Minh Tâm-

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN