Tin mới

Tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần thế nào?
Chuyển nhượng cổ phần là hoạt động được diễn ra thường xuyên tại loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần. Vậy hiện nay,...
Quy định về điều kiện về chủ thể đăng ký kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Thế nào là chủ thể đăng ký kinh doanh? Quy định về điều kiện về chủ thể đăng ký kinh doanh hiện nay như thế nào? Cùng...
Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế

17/01/2018 03:00

Xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế.
Khi hàng tồn kho còn quá nhiều so với thực tế, bạn sẽ cảm thấy hoang mang, lo lắng. Từ kinh nghiệm làm việc thực tế của mình, Kế toán Đức Minh xin chia sẻ cách xử lý nếu hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế một cách chi tiết sau đây.

Xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế

 

1. Nguyên nhân nào dẫn đến hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế

+ Khi doanh nghiệp bạn không muốn nộp thuế GTGT và chủ DN dùng biện pháp mua rất nhiều hoá đơn GTGT đầu vào để đập vào phần thuế GTGT đầu ra để khỏi phải nộp thuế. Khi ấy, DN thực hiện chỉ mua hoá đơn chứ không hề mua hàng thật. Tuy nhiên, kế toán vẫn phải hạch toán bình thường. Điều này dẫn đến tăng hàng tồn kho nhưng thực tế thì không có hàng nào trong kho cả.

+ Trường hợp công ty bán hàng nhưng không xuất hoá đơn. Nếu DN bán hàng có xuất hoá đơn thì hàng hoá trong kho cũng như trong sổ sách sẽ giảm bớt đi như nhau. Nhưng do bán háng hoá nhưng không xuất hoá đơn nên không có chứng từ để ghi chép vào sổ sách kế toán thuế, dẫn đến hàng tháng trong sổ kế toán vẫn còn  hàng mà thực tế trong kho đã hết hoặc còn ít hơn sổ sách kế toán.

+ Nguyên nhân khác còn có thể do trong quá trình nhập hàng, xuất hàng kế toán không theo dõi cẩn thận dẫn đến nhầm mã hàng nhập xuất, khiến cho mã hàng dù đã hết trong kho nhưng vẫn còn trên sổ sách kế toán hoặc ngược lại.

hàng tồn kho

                                          Xử lý hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế

2.Cách xử lý hàng tồn kho

Là một kế toán bạn không thể để hàng hoá kho trên sổ sách của bạn tồn động mãi như vậy được. Như vậy rất không hợp lý. Vậy biện pháp xử lý như thế nào cho hợp lý hoá hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế? Cùng tham khảo các cách xử lý sau đây nhé!

+ Giao bán hoá đơn đầu ra cũng được coi là một cách. Nhiều bạn đã nghĩ rằng không hiểu sao trước DN mua hoá đơn để làm gì để rồi sau giờ lại phải bán đi. Việc mua hoá đơn GTGT đầu vào để làm giảm thuế phải nộp là để xử lý tại thời điểm mà DN bạn thừa nhiều đầu ra. CÒn sau khi bạn xử lý được thời điểm đó rồi thì những thời gian sau đó, có thể DN bạn số thuế GTGT phải nộp dần thấp xuống nên bạn có thể nghĩ đến phương án Giao bán hoá đơn đầu ra cho những DN khác đang cần những mặt hàng mà bạn đang thừa.

+ Trường hợp trước đây bán hàng không xuất hoá đơn do khách hàng của bên bạn chủ yếu là cá nhân nên sếp bảo bạn để hoá đơn đó bán cho các DN khác họ cần đầu vào để có thể hưởng ít % hoa hồng. Tuy nhiên lại có rất ít hoặc không có đơn vị DN nào cần mua hoá đơn của bạn. Do vậy, bạn lại nghĩ đến phương án xuất hoá đơn cho các cá nhân. Và khi xuất hoá đơn thì bạn gặp một băn khoăn là liên 2 sẽ bỏ đi đâu? Vậy thì bạn hãy hoàn toàn yên tâm vì căn cứ theo quy định tại Thoogn tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn việc xuất hoá đơn cho các đối tượng không cung cấp tên, địa chỉ và mã số thuế nhé! Vì vậy trong trường hợp này, kế toán không cần phải giao hoá đơn liên 2 cho khách hàng. Và giá bán thì bạn nên chủ động để đảm bảo số thuế GTGT phải nộp thấp nhất, thuế TNDN thấp nhất có thể cho DN của bạn.

+ DN bạn có rất nhiều cán bộ, công nhân viên. Thay vì việc trả lương bằng tiền mặt hay chuyển khoản thì bạn có thể chuyển sang trả một phần bằng sản phẩm. Tất nhiên trên thực tế bạn vẫn trả bằng tiền. Tuy nhiên do thực tế hàng tồn kho của bạn quá nhiều so với thực tế nên bạn phải làm cách này mà thôi. Lưu ý là bạn cần phải “chế” ra một bảng lương của nhân viên có chi trả cả bằng tiền mặt và hàng hoá.

+ Hay DN có thể cầu cứu những khách hàng thân thiết của mình bằng cách xuất hoá đơn hàng biếu tặng.

+ Trong trường hợp DN bán các mặt hàng liên quan đến HẠN SỬ DỤNG thì kế toán có thể xoay chuyển tình thế bằng cách hàng hết DATE. Bạn xem xét những mặt hàng nào nhập vào từ lâu mà chưa bán được để làm thủ tục huỷ hàng hết hạn sử dụng cần thanh lý.

+ Một cách nữa là tạo ra một vụ mất hàng hoá không rõ nguyên nhất.

+ Cách cuối cùng là nếu bạn am hiểu và thông thạo về các văn bản luật, thông tư thì có thể vận dụng các thông tư có hướng dẫn về thuế TNDN (điều 4 của thông tư 96/2015/TT-BTC). Trong đó có quy định về hồ sơ hàng hư hỏng do sinh hoá tự nhiên hay do thiên tai địch hoạ hay hết hạn sử dụng. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ nhất thủ tục theo hướng dẫn cụ thể của thông tư để tạo ra một nguyên nhân hợp lý nào đó.

Trên đây là một số chia sẻ trong quá trình làm việc của Kế toán Đức Minh được đúc rút ngắn gọn, đầy đủ giúp cho DN bạn có biện pháp xử lý tốt khi hàng tồn kho quá nhiều so với thực tế nhé!

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

- Minh Tâm -

 

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN