Tin mới

Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân kê khống chi phí lương
Ngày 19/4/2024, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn 2710/CTDON-TTHT cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân...
Chữ ký số là gì? Hướng dẫn ký hợp đồng bằng chữ ký số
Bước cuối cùng của giao kết hợp đồng điện tử là ký hợp đồng. Tuy nhiên, tùy vào thỏa thuận sử dụng loại chữ ký nào mà...
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ BHYT? Kế toán Đức Minh.
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ BHYT? Để có thể tìm hiểu cụ thể về việc là có được...
Đang chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế hết hạn có được hưởng BHYT? Kế toán Đức Minh.
Khi đang trong quá trình chữa bệnh mà thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết hạn, có thể bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi liệu bạn có...
Mất tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội có được phép xin cấp lại hay không? Kế toán Đức Minh.
Nếu như trường hợp không may làm mất bìa sổ Bảo hiểm xã hội thì có được phép xin cấp lại hay không? Cùng Kế toán Đức...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Mua hàng không cần hoá đơn đầu vào khi nào?

11/04/2017 04:59

Hoá đơn được coi là chứng từ, hoá đơn hợp pháp chứng minh tính xác thực của việc bạn mua bán hàng hoá. Vậy có trường hợp nào mà mua hàng không cần hoá đơn đầu vào mà vẫn hợp lý chi phí hay không? Hãy cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu vấn đề này nhé!

Mua hàng không cần hoá đơn đầu vào khi nào?

 

Những trường hợp nào khi mua hàng không cần hoá đơn đầu vào mà vẫn được khấu trừ chi phí? Để giải đáp những thắc mắc và lo lắng của doanh nghiệp về vấn đề này, Kế toán Đức Minh xin trình bày cụ thể ở bài viết sau đây nhé!

1.Mua hàng không cần lập hóa đơn (Lập bảng kê)

Theo quy định tại điều 6, khoản 2, điểm 2.4 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC và điều số 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung có quy định cụ thể về các khoản chi phí không được trừ khi mua các loại mặt hàng hoá không có hoá đơn (được phép lập bảng kê) như sau:

Chi phí của DN mua hàng hoá dịch vụ (không có hoá đơn và được phép Lập bảng kê thu mua hàng hoá dịch vụ mua vào theo như mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư 78/2017/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo những chứng từ thanh toán cho người bán hàng và cung cấp dịch vụ trong các trường hợp sau:

+ Nếu hàng hoá mua là nông lâm thuỷ sản của người sản xuất hay đánh bắt trực tiếp bán ra.

+ Nếu hàng hoá mua là những sản phẩm thủ công được làm từ đay, cói, mây tre đan, nứa, rơm, vỏ dừa… hay những nguyên liệu tận dụng từ những sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công, không kinh doanh trực tiếp bán ra.

+ Nếu mua đất đá, cát sỏi của những hộ cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra.

+ Nếu mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt.

+ Mua những tài sản hay dịch vụ của hộ cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra.

+ Mua hàng hoá hay dịch vụ của cá nhân hộ kinh doanh (không bao gồm những trường hợp đã nếu bên trên) có mức doanh thu dưới mức doanh thu chịu thuế GTGT (100 triệu đồng/năm)

Tóm lại, theo như quy định đã nêu trên thì những trường hợp mua hàng như trên doanh nghiệp sẽ được phép lập Bảng kê mua hàng theo Mẫu số 01/TNDN mà không cần hoá đơn đầu vào.

Vậy trường hợp nào mua hàng hàng không có hoá đơn và DN được phép lập bảng kê để tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN?

2.Chi trả tiền điện, nước trong các trường hợp sau:

Theo như quy định tại Điều 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định cụ thể những trường hợp chi trả tiền điện, nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là nhưng xhooj gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm để sản xuất kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp như sau:

+ Trường hợp DN thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nahf cung cấp điện nước mà không có hoá đơn thanh toán tiền điện nước và hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh sản xuất.

+ Trường hợp DN thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuaatsm kinh doanh không có chứng từ hoá đơn thanh toán tiền điện nước đối với người cho thuế phù hợp với số lượng điện nước tiêu thụ thực tế và hợp đồng địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Tóm lại, theo như quy định trên khi DN thuê địa điểm kinh doanh thì tiền điện nước vẫn được tính vào chi phí được trừ nếu thoả mãn:

+ Có hoá đơn tiền điện, tiền nước mang tên chủ nhà.

+ Có hợp đồng thuê nhà.

+ Có chứng từ thanh toán tiền điện nước.

3.Trả lãi cho người cho vay là cá nhân.

Với trường hợp trả lãi vay cho người cho vay là cá nhân và DN không có hoá đơn đầu vào mà chỉ có chứng từ chi trả lãi vay.

Lưu ý khi DN chi trả lãi vay phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi chi trả lãi vay.

4.Chi tài trợ cho y tế, giáo dục, chi làm nhà tình thương hay thiên tai.

Với trường hợp này DN Dn không cần hoá đơn đầu vào mà vẫn được khấu trừ nhé!

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Minh Tâm-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN