Tin mới

Phân biệt giữa sai sót và gian lận trong BCTC - Kế toán Đức Minh.
Sai sót và gian lận trong báo cáo tài chính là điều chắc chắn bạn sẽ gặp trong quá trình kiểm toán các doanh nghiệp. Đã...
Kiểm toán là gì? Các công việc của kiểm toán phải làm- Kế toán Đức Minh.
Người ta thường nghe thấy khái niệm Kế toán kiểm toán rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng và...
Kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào? - Kế toán Đức Minh.
Kế toán liên quan đến việc thu thập, ghi chép, phân tích và giải thích các giao dịch tài chính nhưng kiểm toán liên...
11 cách làm giảm hàng tồn kho ảo trong doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
Ở 1 bài viết trước Kế toán Đức Minh đã đề cập đến khái niệm thế nào là hàng tồn kho ảo, nguyên nhân và những rủi ro của...
Dễ mất việc kế toán vì 5 lỗi nhỏ thường hay mắc phải sau
Trong quá trình làm kế toán không ai là không mắc sai lầm tuy nhiên có những lỗi kế toán tưởng chừng như rất nhỏ không...

Hình ảnh

Được tài trợ

tuyendung 112doc nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Yêu cầu và sự cần thiết phải hoàn thiện công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng.

11/11/2016 12:25

Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và công tác quản lý tốt hơn thì cần chú ý đến những yêu cầu dù là nhỏ nhất rất quan trọng. Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ nói về yêu cầu và sự cần thiết phải hoàn thiện công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả hoạt động bán hàng.

Yêu cầu và sự cần thiết phải hoàn thiện công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng.

 

Hiện nay, cơ chế thị trường đã mang lại sự bình đẳng cho tất cả các thành phần kinh tế, nhưng cũng đồng thời tạo ra một môi trường cạnh tranh gay gắt bắt buộc các doanh nghiệp phải độc lập, tự chủ trong quá trình hoạt động. Muốn tồn tại và phát triển được trong một môi trường đầy khó khăn và phức tạp như vậy đòi hỏi các doanh nghiệp luôn phải cố gắng tổ chức tốt hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Đồng thời nắm bắt được các quy luật kinh tế thi trường như quy luật cung cầu, quy luật giá trị,… để phục vụ cũng như đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, mà hơn hết là nhằm đạt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Muốn vậy, các nhà quản lý phải nắm bắt và sử dụng đồng thời nhiều công cụ quản lý khác nhau sao cho hợp lý nhất.

         Kế toán là một công cụ quản lý kinh tế, tài chính, nó không chỉ đơn thuần là công việc ghi chép, tính toán về vốn và sự vận động của vốn trong quá trình kinh doanh của đơn vị mà còn là bộ phận chủ yếu trong hệ thống thông tin kinh tế xã hội , là công cụ thiết yếu để quản lý tài chính, giúp cho các nhà quản lý có thể phân tích, nắm bắt được các hoạt động kinh tế đưa ra các quyết định đúng đắnn kịp thời, có hiệu quả. Ta thấy, tiêu thụ sản phẩm là một khâu có vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Việc tiêu thụ diễn ra càng nhanh thì vốn được thu hồi cành nhanh, từ đó có thể tạo điều kiện tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng. Kế toán bán hàng là một công cụ không thể thiếu trong hệ thống công cụ quản lý kinh tế của một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thương mại. Nó là bộ phận cung cấp thông tin về công tác bán hàng và kết quả tiêu thụ, giúp nhà quản lý đánh giá được các điểm mạnh trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, hoàn thiện công tác kế toán nói chung và công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả hoạt động bán hàng nói riêng là vấn đề cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

         Yếu tố thị trường và cơ chế quản lý ảnh hưởng rất lớn tới tổ chức công tác kế toán trong doanh nghiệp, do vậy để hoàn thiện tốt công tác kế toán, đáp ứng được các yêu cầu của nhà quản lý doanh nghiệp mà thực tiễn đặt ra, cần nắm rõ được những yếu tố bên trong cũng như bên ngoài ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Hoàn thiện công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng không những là việc nâng cao hiệu quả công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng mà nó còn giúp hiệu quả của công tác kế toán nói chung của công ty được nâng cao. Để đảm bảo tính chính xác, tính khoa học, việc hoàn thiện công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Phải tuân thủ theo đúng chế độ tài chính và chế độ kế toán hiện hành.

         Hoạt động trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp phải chịu sự quản lý, điều hành, kiểm soát của Nhà nước bằng pháp luật, các biện pháp hành chính và các công cụ quản lý kinh tế. Vì vậy, các biện pháp nhằm hoàn thiện công tác tổ chức kế toán phải dựa trên chế độ quản lý tài chính và chế độ kế toán hiện hành. Việc tuân thủ chế độ kế toán hiện hành thể hiện từ việc tuân thủ các tài khoản sử dụng, chuẩn mực, phương pháp và trình tự kế toán đến việc sử dụng hệ thống sổ sách kế toán hay lập báo cáo.

công tác hoàn thiện kế toán bán hàng

2.  Phải phù hợp với đặc điểm kinh doanh, hệ thống quản lý của công ty.

         Một doanh nghiệp thuộc một loại hình cụ thể, mang những đặc điểm hoạt động quản lý, tổ chức kinh tế riêng và có những yêu cầu quản lý riêng nên khi vận dụng chế độ kế toán phải đảm bảo sao cho phù hợp với chế độ kế toán hiện hành đồng thời cũng phải phù hợp với chính bản thân doanh nghiệp. Các quy định chính sách của Nhà nước là hướng dẫn chung cho tất cả các doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp phải biết vận dụng một cách phù hợp với đặc điểm cụ thể của công ty về các mặt như: tổ chức quản lý sản xuất, quản lý kinh doanh và đặc điểm của tổ chức bộ máy kế toán, cơ sở trình độ của đội ngũ kế toán viên hiện có,… Việc vận dụng phù hợp cũng cần phải đảm bảo sự thống nhất về phương pháp đánh giá, về việc sử dụng chứng từ, tài khoản cũng như hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo.

3. Phải đáp ứng việc cung cấp thông tin kịp thời, chính xác.

         Công tác kế toán thực tế có nhiệm vụ cơ bản là cung cấp các thông tin kinh tế cho các nhà lãnh đạo để từ đó có thể ra các quyết định cho sự hoạt động và phát triển của DN. Chính vì vậy, thông tin cung cấp không những phải hợp lý, rõ ràng, dễ hiểu, đảm bảo luân chuyển số liệu giữa các phần hành của kế toán có sự liên kết, dễ dàng, tiện lợi cho việc kiểm tra mà còn đòi hỏi phải có trình độ chính xác cao, có tính cập nhật, nhanh chóng, kịp thời phục vụ tốt cho muc đích quản lý công tác kế toán trong công ty. Đặc biệt là trong điều kiện hiện nay khi nền kinh tế với sự bùng nổ thông tin và sự cạnh tranh gay gắt thì yêu cầu này ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4. Tổ chức công tác kế toán phải đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả.

         Tối đa hóa giá trị vốn chủ sở hữu là mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp khi bỏ vốn ra kinh doanh, hoạt động  đều mong muốn sẽ thu được hiệu quả cao nhất bằng việc sử dụng đồng vốn một cách tiết kiệm nhất, đạt được lợi nhuận cao nhất và chi phí là thấp nhất. Vì vậy không thể thực hiện một phương pháp nào mà không tính đến tính khả thi và hiệu quả do nó mang lại. Hoàn thiện công  tác bán hàng và xác định kết quả bán hàng cũng không nằm ngoài mục đích đó. Việc hoàn thiện phải cung cấp thông tin một các hữu ích nhất với thời gian và tiết kiệm chi phí nhất, giảm thiểu các phần việc phức tạp, rườm rà, không cần thiết gây ảnh hưởng đến công tác hạch toán.

         Nhìn chung, muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của mình thì kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng cần đánh giá đúng đắn tình hình thực tế của doanh nghiệp, phát huy những mặt mạnh, khắc phục những mặt chưa được tốt, đồng thời phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, kịp thời, từ đó có những đóng góp có ích cho doanh nghiệp, tạo điểu kiện cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Huyen Babi

 

 

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Được tài trợ

tuyendung 112doc