Tin mới

Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Kế toán Đức Minh.
Thời hạn cơ quan thuế ban hành thông báo nộp thuế theo quy định? Quy định về vấn đề này hiện nay như thế nào? Cùng Kế...
Căn cứ tính thuế của cá nhân kinh doanh lưu động mới nhất – Kế toán Đức Minh.
Cá nhân kinh doanh lưu động hiện nay có thể được hiểu là kinh doanh không thường xuyên, không cố định và sẽ đóng thuế...
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Kế toán Đức Minh.
Lao động nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ mấy ngày làm việc? Để có thêm thông tin chi tiết về việc lao động nam có vợ...
Chế độ thai sản cho chồng là người ngước ngoài – Kế toán Đức Minh.
Nhiều lao động nam là người nước ngoài kết hôn với vợ là người Việt Nam đang còn nhiều thắc mắc về chế độ nghỉ thai sản...
Chế độ thai sản đối với quân nhân theo quy định – Kế toán Đức Minh.
Chế độ thai sản đối với quân nhân sẽ như thế nào? Có gì khác so với lao động bình thường? Cùng Kế toán Đức Minh tìm...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Cách lập bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào.

22/07/2016 05:38


Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào được người nộp thuế sử dụng làm căn cứ để lập tờ khai thuế trong kỳ. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lập bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào chi tiết đến từng chỉ tiêu và được thực hiện trên phần mềm HTKK mới nhất năm 2016.

Cách lập bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào.

 

1. Bảng kê hàng hoá dịch vụ mua vào.

Việc lập bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào được lập theo biểu mẫu số 01-2/GTGT ban hành theo thông tư 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014.

Người nộp thuế phải kê khai đúng, đầy đủ các mục có trong bảng kê. Không được bỏ trống cột, dòng hay thay đổi định dạng của bảng kê. Không được chèn thêm cột, dòng, hình ảnh hay các ký tự đặc biệt vào bảng kê.

Bảng kê sẽ được sử dụng trong doanh nghiệp thương mại làm căn cứ để lập tờ khai thuế cho doanh nghiệp trong kỳ kế toán.

 

2. Căn cứ lập bảng kê.

- Các chứng từ, hóa đơn, biên lai nộp thuế ở khâu nhập khẩu hàng hóa dịch vụ mua vào trong kỳ kế toán. Các chứng từ này bao gồm cả các hóa đơn đặc thù như tem vé, hóa đơn do người mua hàng trả lại hàng, các chứng từ nộp thay thuế cho các nhà thầu nước ngoài.

- Người nộp thuế cần phải phân loại hóa đơn ra thành từng nhóm: hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ dùng riêng cho SXKD chịu thuế GTGT và sử dụng cho các hoạt động cung cấp hàng hóa dịch vụ không kê khai, nộp thuế GTGT đủ điều kiện khấu trừ thuế; hóa đơn hàng hóa dịch vụ dùng chung cho SXKD chịu thuế và không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ thuế; hóa đơn hàng hóa dịch vụ dùng cho dự án đầu tư đủ điều kiện được khấu trừ thuế.

- Đối với các hóa đơn đã được chỉnh điều chỉnh giảm ghi số âm bằng cách đặt số đó vào ngoặc “( )”

- Các hàng hóa dịch vụ mua vào phục vụ nhu cầu tiêu dùng như: hóa đơn điện, hóa đơn nước, hóa đơn bưu chính,… bảng kê được lập theo từng nhóm mặt hàng và thuế suất, không phải kê chi tiết từng hóa đơn.

- Các hóa đơn không kê vào bảng kê bao gồm: các hóa đơn không đủ điều kiện khấu trừ, các hóa đơn GTGT nhưng lại không chịu thuế GTGT, các hóa đơn bán hàng bình thường.

3.Cách ghi chi tiết từng chỉ tiêu trong bảng kê.

- Chỉ tiêu 1: Hàng hóa, dịch vụ dùng riêng cho SXKD chịu thuế GTGT và sử dụng cho các hoạt động cung cấp hàng hóa dịch vụ không kê khai, nộp thuế GTGT đủ điều kiện khấu trừ thuế.

Ghi tất cả các hóa đơn, chứng từ kế toán thực tế phát sinh đủ điều kiện khấu trừ thuế GTGT bao gồm cả các hóa đơn, chứng từ kê sót của kỳ trước chuyển sang.

- Chỉ tiêu 2: Hàng hóa dịch vụ dùng chung cho SXKD chịu thuế và không chịu thuế đủ điều kiện khấu trừ thuế.

Kê các hóa đơn, chứng từ mua vào phục vụ chung cho SXKD chịu thuế và không chịu thuế. Chỉ kê mục này khi đơn vị kinh doanh các mặt hàng vừa chịu thuế vừa không chịu thuế.

- Chỉ tiêu 3: Hàng hóa dịch vụ dùng cho dự án đầu tư đủ điều kiện được khấu trừ thuế.

Các đơn vị kinh doanh không kê mục này. Trường hợp đơn vị kinh doanh có các hoạt động đầu tư sẽ kê khai theo mẫu số 02/GTGT

- Chỉ tiêu 4: Tổng giá trị HHDV mua vào phục vụ SXKD được khấu trừ thuế GTGT.

Chỉ tiêu này là tổng của các hóa đơn chứng từ mua vào phục vụ hoạt động SXKD được khấu trừ, bằng tổng cột (6) của các chỉ tiêu 1, 2, 3

- Chỉ tiêu 5: Tổng số thuế của các HHDV mua vào đủ điều kiện được khấu trừ.

Chỉ tiêu này là tổng số thuế GTGT phải nộp của các HHDV mua vào (cả chịu thuế và không chịu thuế), bằng tổng cột (7) của các chỉ tiêu 1,2,3

Chú ý:

Các bạn sử dụng phím F5 nếu muốn thêm dòng, F6 nếu muốn xóa dòng, F1 nếu muốn biết dòng đó phải điền những thông tin gì.

 

Trên đây, viện đào tạo kế toán Đức Minh đã giới thiệu đến các bạn cách lập bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào theo thông tư 119 của Bộ tài chính. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào các thắc mắc khi lập bảng kê.

Hiện nay, Viện đào tạo kế toán Đức Minh có các khóa học nghiệp vụ kế toán, các bạn sẽ được trải nghiệm các tình huống kế toán thực tế phát sinh. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp cùng các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm.

Chúc các bạn thành công!

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN