Tin mới

Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Thông tin về thuế

Các câu hỏi hay về thuế thường gặp nhất được trả lời theo thông tư nghị định mới nhất

03/12/2014 02:14

Đức Minh xin chia sẻ 1 số Các câu hỏi hay về thuế thường gặp nhất được trả lời theo thông tư nghị định mới nhất

Các câu hỏi hay về thuế thường gặp nhất được trả lời theo thông tư nghị định mới nhất

Thuế có 1 vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp tăng cường công tác quản lý nội bộ cũng như xác định chiến lược kinh doanh trong từng thời kỳ. 

Số thuế cao hay thấp tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, việc tính thuế cần dựa vào các chuẩn mực kế toán, gắn với các quy chế quản lý tài chính của mỗi doanh nghiệp,…

Do vậy, trong quá trình làm, người kế toán cần phải cân nhắc thực hiện đúng các chính sách, quy định về thuế theo pháp luật để tránh các sai sót trong quá trình kê khai thuế, và tránh bị phạt.

Đức Minh xin chia sẻ các câu hỏi hay về thuế thường gặp nhất được trả lời theo thông tư nghị định mới nhất, để mọi người cùng tham khảo.

cac cau hoi ve ke khai thue

Câu hỏi 1:

Theo Thông tư số 151 /2014/TT-BTC ngày 10-10-2014 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-11 năm 2014 DN mới thành lập thì khai thuế GTGT theo quý. Vậy công ty tôi thành lập tháng 9-2014 đã khai thuế GTGT theo tháng. Vậy kỳ thuế tháng 10-2014 công ty tôi khai thuế GTGT theo tháng hay quý? 

Trả lời: 

Căn cứ Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10-10-2014 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại các nghị định quy định về thuế. Trường hợp công ty thành lập tháng 9-2014 đã kê khai thuế GTGT theo tháng thì kể từ ngày 1-10-2014 công ty thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý. 

Công ty căn cứ vào doanh thu năm 2015 để xác định năm 2016 thực hiện kê khai theo tháng hay theo quý.

Các bạn có thể đọc thêm bài: Hướng dẫn kê khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng

 Câu hỏi 2:

Đơn vị tôi áp dụng phương pháp kê khai trực tiếp do chưa đủ điều kiện tài sản từ 1 tỉ đồng. Theo thông tư 119 đơn vị chúng tôi đủ điều kiện và đã chuyển đổi hình thức sang áp dụng phương pháp khấu trừ kể từ ngày 1-9-2014. Trong thời gian tháng 7 và 8-2014 đơn vị chúng tôi cũng có mua sắm tài sản và công cụ đồ dùng cũng như các chi phí khác phục vụ hoạt động của đơn vị, như vậy những hóa đơn này có được kê khai và khấu trừ thuế? 

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp đơn vị của bạn đã chuyển đổi hình thức sang áp dụng phương pháp khấu trừ kể từ ngày 1-9-2014, thuế GTGT đầu vào của các hàng hóa dịch vụ công ty đã mua trước 1-9-2014 được tính vào chi phí của doanh nghiệp, không được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

cau hoi hay ve thue

Câu hỏi 3:

DN tôi thành lập tháng 2-2014, theo quy định phải áp dụng phương thức tính thuế GTGT trực tiếp, mỗi tháng phải đóng 2% trên doanh thu. Tháng 8-2014, thuế hủy bộ quy định ràng buộc DN trên, cho quay lại phương thức tính thuế GTGT khấu trừ. Xin hỏi những thiệt hại của DN trong những tháng bị áp dụng thuế GTGT trực tiếp có được cơ quan thuế hỗ trợ gì về sau không? 

Trả lời:

Theo trình bày, công ty ông thành lập từ tháng 2-2014 và đã áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp, nay theo Thông tư 119/2014/TT-BTC (hiệu lực thi hành từ ngày 1-9-2014) công ty được đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thì thực hiện kê khai theo phương pháp khấu trừ từ tháng 9-2014. Việc công ty đề nghị cơ quan thuế hỗ trợ thiệt hại do áp dụng phương pháp tính thuế GTGT, Cục Thuế TP xin ghi nhận và báo cáo Tổng cục Thuế.

Câu hỏi 4:

Theo quy định mới, hóa đơn được kê khai không có quy định về thời gian. Xin hỏi, như vậy là chỉ áp dụng cho các hóa đơn phát sinh từ năm 2014 hay tất cả hóa đơn đã phát sinh trước? 

Trả lời: 

Chào bạn, Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31-12-2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2014 nên chỉ có các hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ từ năm 2014 được kê khai khấu trừ đầu vào không giới hạn thời gian.

Câu hỏi 5:

Trong năm 2013, DN tôi có doanh thu bán hàng dưới 1 tỉ đồng nên đầu tháng 12-2013 đã làm thông báo áp dụng phương pháp khấu trừ thuế gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trong năm 2014, doanh thu bán hàng dưới 1 tỉ đồng. Xin Cục Thuế cho biết DN có phải làm thông báo áp dụng phương pháp khấu trừ gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp không? 

Trả lời: 

Chào bạn, theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC thì phương pháp tính thuế GTGT ổn định theo chu kỳ là 2 năm. Do đó trường hợp của bạn phương pháp khấu trừ được áp dụng trong 2 năm 2014 và 2015. 

 Câu hỏi 6:

Công ty thành lập năm 2014, theo TT 119 được đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ. Nhưng vì là DN mới, luật thuế lại thay đổi nhanh, nên nếu đăng ký phương pháp khấu trừ ngay theo hướng dẫn của TT119 thì DN lại rất thiệt thòi về thuế GTGT do hàng tồn kho phải chịu thuế GTGT 2 lần. Xin hỏi cách tháo gỡ khó khăn hiện tại của DN và thời hạn đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ đối với DN? 

Trả lời: 

Thông tư 119/2014/TT-BTC nhằm tháo gỡ một số khó khăn về chính sách thuế trong đó có nội dung về áp dụng phương pháp tính thuế của Thông tư 219/2013/TT-BTC. Trường hợp công ty của bạn từ đầu năm 2014 đã áp dụng phương pháp trực tiếp nay theo Thông tư 119/2014/TT-BTC thì thuộc đối tượng có thể chuyển qua áp dụng phương pháp khấu trừ từ 1-9-2014, bạn có thể tùy trường hợp cụ thể của mình để tiếp tục áp dụng phương pháp trực tiếp hoặc chuyển đổi qua phương pháp khấu trừ.

Về thời hạn đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ chậm nhất là ngày 20-12 hàng năm. 

giai dap ve thue

Câu hỏi 7:

Đơn vị chúng tôi thực hiện mua vé máy bay từ các đại lý cấp 1 được xuất hóa đơn ủy nhiệm của các hãng trong nước (không bán đúng theo giá) nên không hưởng hoa hồng đại lý. Do vậy toàn bộ giá trị hóa đơn được ghi nhận là giá vốn và xuất hóa đơn bán theo giá đã thỏa thuận với khách hàng. Như vậy có đúng không? 

Trả lời: 

Trường hợp công ty mua vé máy bay từ các đại lý cấp 1 (không phải đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) thì khi bán vé máy bay cho khách hàng công ty xuất hóa đơn theo đúng quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành. Toàn bộ giá trị hóa đơn mua vào được ghi nhận vào giá vốn theo chuẩn mực kế toán hiện hành.

Câu hỏi 8:

Tôi đã quyết toán thuế 2 năm ủy quyền qua công ty tôi đang làm nhưng chưa bao giờ được nhận tiền hoàn thuế. Tôi cũng không được công ty thông báo gì về kết quả. Xin được hỏi tôi có thể đến Cục Thuế để xin thêm thông tin được không?

Trả lời:

Chào  chị, theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính, trường hợp trong năm chị chỉ có duy nhất một nguồn thu thì cuối năm chị có thể ủy quyền cho công ty quyết toán thay. Số tiền thừa của chị sẽ được công ty thực hiện bù trừ kỳ sau hoặc hoàn cho chị.

Câu hỏi 9:

Ngày 10-8-2014, khách hàng nước ngoài có chuyển tiền vào tài khoản của công ty tôi. Tài khoản này trước đó có đăng ký nhưng bị sai số TK nên đến ngày 10-10-2014 mới đăng ký số tài khoản đúng. Xin hỏi trường hợp này có được khấu trừ thuế tại thời điểm ngày 10-8-2014 hay không? Nếu không bằng cách nào để khắc phục được? Rất mong cơ quan thuế phúc đáp trong buổi giao lưu này. Cảm ơn. 

Trả lời: 

Chào bạn, trường hợp số tài khoản của doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế nhưng sau đó phát hiện sai và đã lập thủ tục đăng ký lại thì vẫn được kê khai khấu trừ theo thời điểm đã đăng ký ban đầu. 

Câu hỏi 10:

Công ty chúng tôi có thuê nhà của cá nhân với giá trị dưới 100 triệu đồng/năm. Nhưng ngoài khoản cho thuê nhà, cá nhân đó còn có thu nhập từ tiền lương hưu cao. Vậy khi trả cá nhân đó tiền thuê nhà, chúng tôi có phải khấu trừ thuế TNCN (trong hợp đồng thuê nhà ghi rõ bên thuê có trách nhiệm nộp khoản này)? Cám ơn.

Trả lời: 

Chào  chị, theo quy định tại Thông Tư 119/2014/TT-BTC ngày 25-8-2014 của Bộ Tài chính, hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

 Câu hỏi 11:

Ngành nghề kinh doanh của công ty tôi là thiết kế website, lập trình phần mềm thì thuế GTGT áp dụng như thế nào?

Trả lời: 

Trường hợp công ty bạn kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế website, lập trình phần mềm thuộc dịch vụ, sản xuất phần mềm nên thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT (nếu tiêu thụ nội địa), khi xuất khẩu nếu đáp ứng các điều kiện quy định thì được áp dụng thuế suất 0%.

Trên là 1 số câu hỏi được Đức Minh tổng hợp lại, Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bài "Những vấn đề cần chú ý đối với thuế GTGT" và đón đọc các phần tiếp theo về các câu hỏi hay dành cho thuế tại website: ketoanducminh.edu.vn

Nguồn: Internet

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN