Tin mới

Thu nhập ròng là gì? Chia sẻ cách tính thu nhập ròng
Thu nhập ròng là khái niệm quan trọng trong kinh doanh và sản xuất của một doanh nghiệp. Vậy thu nhập ròng là gì và ý...
Thuế môn bài có là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?
Căn cứ tại Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về các khoản chi...
Thuế môn bài 1 năm đóng mấy lần? Mức đóng năm 2024
Thuế môn bài là khoản tiền mà doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất,...
Chậm trả lương, thưởng Tết: Doanh nghiệp sẽ bị phạt?
Càng cận Tết, nhu cầu chi tiêu và sắm sửa đón năm mới càng tăng cao do đó ai đi làm cũng đều mong ngóng lương, thưởng...
Chính sách thuế TNCN với khoản chi trả thêm cho lao động thử việc – Kế toán Đức Minh.
Chính sách thuế thu nhập cá nhân hiện nay đang được áp dụng đối với người lao động có phát sinh thu nhập chịu thuế. Vậy...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Thông tin về thuế

Những Điểm Mới Của Thuế GTGT Có Hiệu Lực Thi Hành Năm 2014

07/08/2014 04:18

Ngày 27/02/2014, Tổng cục Thuế có công văn số 586/TCT-CS gửi CụcThuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung chính sách mới về thuế GTGT như sau:

Những Điểm Mới Của Thuế GTGT Có Hiệu Lực Thi Hành Năm 2014
 
1. Về người nộp thuế: 
Bổ sung hướng dẫn về người nộp thuế đối với Chi nhánh doanh nghiệp chế xuất được thành lập để hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa
Ví dụ 1: Công ty TNHH Sanko là doanh nghiệp chế xuất. Ngoài hoạt động sản xuất để xuất khẩu Công ty TNHH Sanko còn được cấp phép thực hiện quyền nhập khẩu để bán ra hoặc để xuất khẩu, Công ty TNHH Sanko phải thành lập chi nhánh để thực hiện hoạt động này theo quy định của pháp luật thì Chi nhánh hạch toán riêng và kê khai, nộp thuế GTGT riêng đối với hoạt động này, không hạch toán chung vào hoạt động sản xuất để xuất khẩu.
Khi nhập khẩu hàng hóa để thực hiện phân phối (bán ra), Chi nhánh Công ty TNHH Sanko thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu và khi bán ra (bao gồm cả xuất khẩu), Công ty TNHH Sanko sử dụng hóa đơn, kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.
(Điều 3 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 2. Về đối tượng không chịu thuế:
 Bổ sung và làm rõ 13 nhóm đối tượng không chịu thuế (Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 3. Về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:
 Bổ sung và làm rõ 3 trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT (Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 4. Về giá tính thuế:
 Bổ sung hướng dẫn đối với tài sản cố định tự làm, giá tính thuế đối với hàng khuyến mại theo quy định của pháp luật thương mại
Ví dụ 24: Đơn vị A là doanh nghiệp sản xuất quạt điện, dùng 50 sản phẩm quạt lắp vào các phân xưởng sản xuất, giá bán (chưa có thuế GTGT) của loại quạt này là 1.000.000 đồng/chiếc, thuế suất thuế GTGT là 10%.
Giá tính thuế GTGT là 1.000.000 x 50 = 50.000.000 đồng.
            Đơn vị A lập hoá đơn GTGT ghi giá tính thuế GTGT là 50.000.000 đồng, thuế GTGT là 5.000.000 đồng. Đơn vị A được kê khai, khấu trừ thuế đối với hoá đơn xuất tiêu dùng nội bộ.
(Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 5. Về thời điểm xác định thuế:
 Bổ sung thời điểm xác định thuế đối với dịch vụ viễn thông, đối với hoạt động đóng tàu
Đối với dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.
Đối với hoạt động đống tàu là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
(Điều 8 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
 6. Về thuế suất
 Bổ sung các nguyên tắc để xác định rõ từng nhóm thuế suất 0%, 5% (Điều 9 và 10 Thông tư số 219/2013/TT-BTC) . 7. Về phương pháp khấu trừ thuế:
 Hướng dẫn rõ về đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế; cách xác định doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên; các trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế (Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
8. Về phương pháp tính trực tiếp:
Hướng dẫn rõ về đối tượng  áp dụng phương pháp tính trực tiếp; cách xác định doanh thu để tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu và ban hành bảng danh mục ngành nghề tính thuế GTGT theo tỷ lệ % trên doanh thu (Điều 12 Thông tư số 219/2013/TT-BTC).
9. Khấu trừ thuế GTGT:
Bổ sung hướng dẫn cụ thể về trường hợp tổn thất không được bồi thường được khấu trừ thuế GTGT đầu vào; bổ sung hướng dẫn khấu trừ thuế  đối với trường hợp cơ sở kinh doanh  đi thuê, xây dựng hoặc mua nhà ở phục vụ cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở công nhân khu công nghiệp ;…
10. Về hoàn thuế:
Bổ sung trường hợp hoàn thuế theo quý và sửa đổi thời gian hoàn thuế.
Sửa mức tối thiểu được hoàn thuế đối với đầu tư và xuất khảu từ 200 triệu đồng lên 300 triệu đồng.
Hướng dẫn rõ về hoàn thuế GTGT đối với trường hợp cơ sở kinh doanh có dự án đầu tư khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; về điều kiện của dự án đầu tư mới để được hoàn thuế đối với dự án đầu tư; về hoàn thuế GTGT xuất khẩu đối với trường hợp  cơ sở thương mại trong tháng/quý vừa có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vừa có hàng hóa, dịch vụ bán ra trong nước.
Tham khảo toàn văn công văn số 586/TCT-CS tại mục Hệ thống văn bản ngành Thuế/Văn bản hướng dẫn về thuế
 
Trung Tâm Đào Tạo Kế Toán Đức Minh Liên Tục Khai Giảng Các Khóa Học Thực Hành Kê Khai Thuế Doanh Nghiệp
 
 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN