Tin mới

Ý nghĩa và cách đọc báo cáo lưu chuyển tiền tệ
Đầu tiên: Các bạn phải hiểu, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ đã được trình bày thành 3 PHẦN tương ứng với 3 dòng tiền: Dòng...
Chính sách mới về thuế có hiệu lực từ tháng 8/2021 - kế toán Đức Minh
Giờ đã sắp hết quý 3 rồi, chắc hẳn nhiều bạn không để ý, những thông tư chính sách mới đã có hiệu lực rồi mà không hay,...
Phân biệt các loại hóa đơn - kế toán Đức Minh
Hóa đơn hiện nay là một trong những thuật ngữ pháp lý được sử dụng khá phổ biến và gần đa số các tổ chức kinh tế đều có...
Phân biệt bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử
Về bản chất, bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử đều là thông điệp của hóa đơn điện tử được...
Những sai sót thường gặp khi làm phần hành Kế toán Tiền mặt - kế toán Đức Minh
Trong quá trình làm kế toán, việc hạch toán các tài khoản và nghiệp vụ kinh tế là một trong những công việc không thể...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Thông tin khác

Chồng làm giám đốc, vợ không được giữ chức vụ gì trong công ty? - Kế Toán Đức Minh

13/03/2021 05:17

Theo khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, giám đốc là một trong những người quản lý doanh nghiệp. Nhiệm vụ, quyền hạn của giám đốc là điều hành nội bộ công ty, đề xuất và thực hiện các chiến lược kinh doanh cho công ty.

Chồng làm giám đốc, vợ không được giữ chức vụ gì trong công ty? - Kế Toán Đức Minh

Vì vậy, trong doanh nghiệp, giám đốc sẽ có vai trò là người quản lý doanh nghiệp theo khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020.

Bên cạnh đó, Luật Phòng chống tham nhũng 2018 tồn tại khái niệm “người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị”. Ví dụ, quy định tại khoản 3 Điều 20 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018:

"3. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó."

Tuy nhiên, khái niệm này lại không được liệt kê cụ thể là bao gồm những chức danh nào? Theo cách hiểu thông thường, người đứng đầu là cấp trưởng của một cơ quan, tổ chức, đơn vị như: Bộ trưởng, Giám đốc, Trưởng phòng...trong các cơ quan nhà nước.

Pháp luật doanh nghiệp cũng không có định nghĩa về người đứng đầu, người đứng đầu cụ thể là ai. Có thể thấy khái niệm “người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị” chỉ quy định đối với cơ quan nhà nước chứ không quy định cho tổ chức ngoài khu vực nhà nước, doanh nghiệp.

Như vậy, việc bổ nhiệm các chức danh trong doanh nghiệp, cụ thể là các chức danh liên quan đến giám đốc sẽ không áp dụng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Vợ không được giữ những chức danh gì khi chồng làm giám đốc?

1. Đối với doanh nghiệp nhà nước.

Theo khoản khoản 22 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, người có quan hệ gia đình bao gồm: vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, con đẻ, con nuôi, con rể, con dâu, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu, anh ruột của vợ, anh ruột của chồng, chị ruột của vợ, chị ruột của chồng, em ruột của vợ, em ruột của chồng.

Vợ/chồng được coi là người có quan hệ gia đình. Căn cứ các quy định tại Chương IV Luật Doanh nghiệp 2020, khi vợ/chồng làm giám đốc một doanh nghiệp, người còn lại sẽ không được giữ các chức danh sau:

* Doanh nghiệp nhà nước dưới hình thức Công ty TNHH

- Người đại diện theo pháp luật ;

- Kiểm soát viên của công ty và công ty mẹ;

- Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên;

- Phó giám đốc;

- Kế toán trưởng.

* Doanh nghiệp nhà nước dưới hình thức Công ty cổ phần

- Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị;

- Kiểm soát viên của công ty và công ty mẹ.

2. Đối với doanh nghiệp ngoài nhà nước

- Đối với các doanh nghiệp không phải là doanh nghiệp nhà nước, khi vợ/chồng làm giám đốc, người còn lại không được giữ các chức vụ sau (chỉ áp dụng đối với công ty cổ phần):

- Kiểm soát viên (điểm c khoản 1 Điều 169 Luật Doanh nghiệp 2020);

- Kế toán (khoản 3 Điều 52 Luật Kế toán 2015 và khoản 2 Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP).

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở Đống Đa: Phòng 815, tòa 15 tầng - B14 đường Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hn. (tầng 1 là Techcombank và KFC- gửi xe đi vào ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch) - 0339.418.980
Cơ Sở Cầu Giấy: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở Linh Đàm: Phòng 610 - Chung cư CT4A2 Ngã tư Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Xiển - Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội. - 0342.254.883
Cơ Sở Hà Đông: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

ĐT/Fax:024.668.36.337 - 0972.711.886 - 0912.485.883

Các bạn không ở Hà Nội có thể đăng ký khóa học online tại đây: KHÓA HỌC ONLINE

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN