Tin mới

Nộp thuế nhân công xây dựng như thế nào?
Nộp thuế công nhân xây dựng là một vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu về...
Làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì?
Nếu bạn vẫn chưa biết làm thẻ Căn cước cho trẻ em để làm gì, hãy theo dõi bài viết này để được giải thích cụ thể lý do...
Có giảm trừ gia cảnh cho con trên 18 tuổi được không?
Giảm trừ gia cảnh là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt là những người có nguồn thu nhập phải nộp thuế theo quy...
Làm sao biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa?
Sổ BHXH là giấy tờ quan trọng đối với người lao động, trong đó ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm của họ. Sau khi...
Tổng hợp các loại thuế kê khai theo tháng hiện nay 2024
Theo quy định hiện hành, người nộp thuế cần phải thực hiện kê khai các loại thuế theo tháng, quý, năm hoặc theo từng...

Hình ảnh

Cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ - Kế toán Đức Minh.

06/07/2018 02:19

Hiện nay nhiều DN có sử dụng rất nhiều lao động thời vụ, Cộng tác viên hay những nhân viên làm part-time nhằm để tiết kiệm chi phí hoặc để phục vụ cho đặc thù công việc thời vụ của doanh nghiệp. Trong trường hợp ấy thì kế toán phải kê khai thuế TNCN như thế nào là chính xác và tiết kiệm tối thiểu chi phí nhất? Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ trình bày rõ về vấn đề này nhé!

Cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ - Kế toán Đức Minh.

 

Hướng dẫn cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ và cam kết thu nhập thấp đối với các cá nhân không ký hợp đồng lao động, lao động ký hợp đồng dưới 03 tháng, hợp đồng thử việc.

1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý: điểm i, khoản 1, điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Lao động thời vụ thuộc diện phải khấu trừ thuế TNCN trên 10% tổng thu nhập nhận được của người lao động trước khi chi trả thu nhập là:

Lao động không ký hợp đồng lao động;

Lao động ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000đ/lần trở lên (bao gồm cả hợp đồng thử việc dưới 03 tháng tách riêng với hợp đồng chính thức mà sau đó người lao động không ký hợp đồng chính thức)

2. Cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ

Cách tính thuế Thu nhập cá nhân của lao động thời vụ như sau:

Ví dụ tiền lương mà người lao động nhận được là 5 triệu đồng.

Thuế TNCN = 5.000.000 x 10% = 500.000 đồng (thu nhập tính thuế không được trừ đi các thu nhập thuộc diện không chịu thuế như tiền ăn giữa ca; tiền tăng ca theo quy định…)

Thu nhập người lao động nhận được sau thuế sẽ là: 4.500.000 đồng

Tuy nhiên, cũng theo điểm i, khoản 1 điều 25 nói trên, người lao động có thể không bị khấu trừ nếu ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Khi đó, người lao động có thể làm Cam kết thu nhập thấp theo mẫu 02/CK-TNCN được ban hành kèm với Thông tư 92/2015/TT-BTC nộp cho doanh nghiệp.

3. Điều kiện để làm cam kết thu nhập thấp

Điều kiệm để làm cam kết thu nhập thấp cụ thể như sau:

Cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế; (nghĩa là tại thời điểm chi trả cá nhân không có thu nhập chịu thuế nào khác ngoài thu nhập từ tiền lương tiền công được chi trả ; cá nhân có thu nhập từ 02 nơi trở lên trong một năm nhưng tại các thời điểm khác nhau (ví dụ từ tháng 1-4 phát sinh thu nhập tại Công ty A; từ 5-12 tại Công ty B thì vẫn đáp ứng điều kiện này);

Cá nhân đã phải đăng ký thuế và có mã số thuế TNCN tại thời điểm làm cam kết thu nhập. Thời điểm làm cam kết thu nhập thấp chính là thời điểm bắt đầu chi trả thu nhập cho người lao động.

Như vậy, ngay khi lao động thời vụ làm việc thì Doanh nghiệp phải kiểm tra thông tin cá nhân , nếu như lao động thời vụ chưa có mã số thuế cá nhân thì Doanh nghiệp phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho lao động đó để kịp thời làm cam kết thu nhập thấp ngay khi chi trả tiền lương, tiền công.

Không chỉ phục vụ cho việc làm cam kết thu nhập thấp, trách nhiệm của doanh nghiệp vẫn là phải mở mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động theo khoản 5 điều 6 thông tư 95/2016/TT-BTC “cơ quan chi trả thu nhập phải đăng ký MST TNCN cho người lao động chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN hàng năm.”

4. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán TNCN

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, thông thường sẽ là ngày 30 hoặc 31 tháng 3 hằng năm. Vì vậy, Doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế TNCN trước ngày 20, 21 tháng 3.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN