Tin mới

Nguyên tắc chung áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa 2023 – Kế toán Đức Minh.
Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang băn khoăn về chế độ kế toán của Doanh nghiệp mình sẽ như thế nào? Cùng Kế toán...
Hướng dẫn chứng từ kế toán, sổ kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh 2023
Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn về chứng từ kế toán, sổ kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có điều gì...
Đóng bảo hiểm xã hội bị trùng: Xử lý thế nào để không ảnh hưởng quyền lợi?
Việc đóng bảo hiểm xã hội bị trùng là lý do khiến rất nhiều người lao động không được giải quyết chế độ bảo hiểm sau...
Những công việc về kế toán, nhân sự mà công ty phải làm tháng 04/2023 – Kế toán Đức Minh.
Những công việc của hành trình quyết toán thuế sắp kết thúc. Tháng 4 này kế toán cần lưu ý những công việc gì để tránh...
12 lỗi về chữ ký trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập sẽ bị xử phạt – Kế toán Đức Minh.
Trong năm 2023, những lỗi nào về chữ ký trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính?...

Hình ảnh

Cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ - Kế toán Đức Minh.

06/07/2018 02:19

Hiện nay nhiều DN có sử dụng rất nhiều lao động thời vụ, Cộng tác viên hay những nhân viên làm part-time nhằm để tiết kiệm chi phí hoặc để phục vụ cho đặc thù công việc thời vụ của doanh nghiệp. Trong trường hợp ấy thì kế toán phải kê khai thuế TNCN như thế nào là chính xác và tiết kiệm tối thiểu chi phí nhất? Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ trình bày rõ về vấn đề này nhé!

Cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ - Kế toán Đức Minh.

 

Hướng dẫn cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ và cam kết thu nhập thấp đối với các cá nhân không ký hợp đồng lao động, lao động ký hợp đồng dưới 03 tháng, hợp đồng thử việc.

1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý: điểm i, khoản 1, điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Lao động thời vụ thuộc diện phải khấu trừ thuế TNCN trên 10% tổng thu nhập nhận được của người lao động trước khi chi trả thu nhập là:

Lao động không ký hợp đồng lao động;

Lao động ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000đ/lần trở lên (bao gồm cả hợp đồng thử việc dưới 03 tháng tách riêng với hợp đồng chính thức mà sau đó người lao động không ký hợp đồng chính thức)

2. Cách tính thuế TNCN của lao động thời vụ

Cách tính thuế Thu nhập cá nhân của lao động thời vụ như sau:

Ví dụ tiền lương mà người lao động nhận được là 5 triệu đồng.

Thuế TNCN = 5.000.000 x 10% = 500.000 đồng (thu nhập tính thuế không được trừ đi các thu nhập thuộc diện không chịu thuế như tiền ăn giữa ca; tiền tăng ca theo quy định…)

Thu nhập người lao động nhận được sau thuế sẽ là: 4.500.000 đồng

Tuy nhiên, cũng theo điểm i, khoản 1 điều 25 nói trên, người lao động có thể không bị khấu trừ nếu ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Khi đó, người lao động có thể làm Cam kết thu nhập thấp theo mẫu 02/CK-TNCN được ban hành kèm với Thông tư 92/2015/TT-BTC nộp cho doanh nghiệp.

3. Điều kiện để làm cam kết thu nhập thấp

Điều kiệm để làm cam kết thu nhập thấp cụ thể như sau:

Cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế; (nghĩa là tại thời điểm chi trả cá nhân không có thu nhập chịu thuế nào khác ngoài thu nhập từ tiền lương tiền công được chi trả ; cá nhân có thu nhập từ 02 nơi trở lên trong một năm nhưng tại các thời điểm khác nhau (ví dụ từ tháng 1-4 phát sinh thu nhập tại Công ty A; từ 5-12 tại Công ty B thì vẫn đáp ứng điều kiện này);

Cá nhân đã phải đăng ký thuế và có mã số thuế TNCN tại thời điểm làm cam kết thu nhập. Thời điểm làm cam kết thu nhập thấp chính là thời điểm bắt đầu chi trả thu nhập cho người lao động.

Như vậy, ngay khi lao động thời vụ làm việc thì Doanh nghiệp phải kiểm tra thông tin cá nhân , nếu như lao động thời vụ chưa có mã số thuế cá nhân thì Doanh nghiệp phải đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho lao động đó để kịp thời làm cam kết thu nhập thấp ngay khi chi trả tiền lương, tiền công.

Không chỉ phục vụ cho việc làm cam kết thu nhập thấp, trách nhiệm của doanh nghiệp vẫn là phải mở mã số thuế thu nhập cá nhân cho người lao động theo khoản 5 điều 6 thông tư 95/2016/TT-BTC “cơ quan chi trả thu nhập phải đăng ký MST TNCN cho người lao động chậm nhất là 10 ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN hàng năm.”

4. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán TNCN

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, thông thường sẽ là ngày 30 hoặc 31 tháng 3 hằng năm. Vì vậy, Doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế TNCN trước ngày 20, 21 tháng 3.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN