Tin mới

8 kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng được yêu cầu phổ biến nhất trong các tin tuyển dụng. Cải thiện và thể hiện...
Báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ là gì? Phân biệt thế nào?
Khi lập BCTC riêng, các khoản đầu tư vào Công ty con được ghi nhận theo phương pháp vốn gốc, còn khi hợp nhất, nó được...
Đề xuất trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết
Cùng tìm hiểu các trường hợp vay vốn ngân hàng không phải giao dịch liên kết ở bài viết sau. Hiện nay, điểm d khoản 2...
Hóa đơn xăng dầu có bắt buộc ghi biển số xe không?
Thời gian gần đây có thông tin về việc hóa đơn xăng dầu phải ghi biển số xe. Vậy theo quy định, hóa đơn xăng dầu có bắt...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Phiếu kế toán là gì? Phiếu kế toán dùng để làm gì? – KTĐM

23/06/2020 05:06

“Phiếu kế toán là gì?” Đây có thể là thuật ngữ mà một số kế toán viên chưa thực sự hiểu rõ định nghĩa và cách sử dụng về phiếu kế toán. Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Nó có vai trò khá quan trọng trong việc quản lý kế toán.

Phiếu kế toán là gì? Phiếu kế toán dùng để làm gì? – KTĐM

1. Phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán nói theo cách khác là một loại giấy tờ đáng kể trong quá trình thực thi việc của nhân viên kế toán, nó có vai trò quản lý, hạch toán viết lách một cách đầy đủ chi tiết nhât, chính xác nhất

Phiếu kế toán là một dạng của chứng từ kế toán, phiếu kế toán được người kế toán lập ra. Căn cứ vào đó để người lập hoặc kế toán phần hành khách nhận được hạch toán các nghiệp vụ vào sổ, vào nhật ký chứng từ.

2. Phiếu kế toán sử dụng cho việc gì?

Phiếu kế toán là một giấy tờ rất đáng quan tâm dùng để đi kèm theo với các định khoản kế toán và dùng để hạch toán những chuyên môn kế toán mà không có chứng từ kèm theo.

3. Vậy “Phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?”

Để trả lời được câu hỏi “phiếu kế toán có phải là chứng từ kế toán không?” Chúng ta cùng đi phân tích những giống và khác nhau của chứng từ kế toán và phiếu kế toán để có câu đáp lời cho câu hỏi trên nhé.

 

PHIẾU KẾ TOÁN

CHỨNG TỪ KẾ TOÁN

Định nghĩa

Là những giấy tờ do kế toán lập ra theo mục tiêu làm căn cứ để ghi sổ mà chưa có chứng từ nào biểu diễn, hay viết lách.

Là giấy tờ lưu lại những vấn đề phát sinh, đã hoàn thành sau đó lấy làm căn cứ để ghi sổ.

Mục đích

Được lập ra bởi kế toán, để hạch toán những nghiệp vụ kế toán không có chứng từ đi kèm và chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ. Chính vì vậy mà nó sẽ không có tên gọi cụ thể và cũng không có biểu mẫu cụ thể.

Chứng từ kế toán nó là một giấy tờ quan trọng không chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ mà còn là 1 trong các tài liệu quan trọng phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng khi có yêu cầu, đây được xem là bằng chứng để chứng minh tài sản, giấy tờ trước pháp luật.

Một điểm đặc biệt của chứng từ kế toán đó chính là đều mỗi chứng từ kế toán sẽ có tên, biểu mẫu có sẵn, phiếu chi, phiếu thu, bảng chấm cồn, chi trả tiền lương ….

4. Phiếu kế toán được tận dụng trong những hoàn cảnh nào?

4.1. Tình huống tận dụng phiếu kế toán

Phiếu kế toán được xem là một loại giấy tờ có ảnh hưởng và được dùng để cập nhật, minh họa cho các bút toán. Chính vì vậy mà phiếu kế toán sẽ được dùng trong các tình huống sau:

- Tình trạng bút toán kết chuyển kế toán ở vào cuối kỳ

- Tình trạng tiếp theo đó chính là bút toán khấu trừ thuế GTGT thời điểm cuối tháng.

- Hoàn cảnh tiếp theo là bút toán phân bổ, Bút toán điều chỉnh và bút toán minh họa cho một số nghiệp vụ không có chứng từ khác cũng sẽ sử dụng phiếu kế toán…. Đây được xem là những tình trạng sử dụng liên tục phiếu kế toán nhất, không dừng lại ở đó còn có một số tình trạng khác.

4.2. Phiếu kế toán có bắt buộc không

Như chúng ta đã nói ở trên thì tính chất của phiếu kế toán chỉ tận dụng để hạch toán nội bộ thì việc lập kế toán là bắt buộc. Song phiếu kế toán cũng được xem là một tài liệu quan trọng và cần thiết để minh họa cho việc hạch toán cũng như điều chuyển cho kế toán khác, nhưng một điều cần quan tâm đó chính là phiếu kế toán chỉ được áp dụng lưu hành nội bộ, và phiếu kế toán này rất có thể lưu hành nội bộ chuyển cho kế toán khác nhận được để làm cơ sở hạch toán vào sổ

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> Ý nghĩa, tác dụng và tính chất pháp lý của chứng từ kế toán – Kế toán Đức Minh.

=>>> Quy định về chứng từ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ theo TT132

=>>> Những bộ chứng từ kế toán nào mà "tân kế toán" NHẤT ĐỊNH phải biết?

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN