Trả lời nhanh

Theo Điều 20 Nghị định 174/2018/NĐ-CP, đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng, trừ một số trường hợp: đơn vị nhà nước chỉ có một người làm kế toán, đơn vị ngân sách và tài chính xã phường thị trấn, doanh nghiệp siêu nhỏ (được bố trí phụ trách kế toán) và đơn vị mới thành lập chưa bổ nhiệm được ngay. Đơn vị mới được bố trí người phụ trách kế toán tối đa 12 tháng, sau đó phải có kế toán trưởng.

Ý chính

  • Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng không?
  • Điều kiện, tiêu chuẩn để được làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán là gì?
  • Thời hạn bổ nhiệm lại kế toán trưởng là như thế nào?

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (21/11/2018); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Doanh nghiệp có bắt buộc phải có kế toán trưởng không?

Theo điều 20, Nghị định số 174/2018/NĐ-CP cho biết các đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các trường hợp sau đây:

– Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước. Bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm.

– Đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.

– Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.

– Các đơn vị mới thành lập nếu chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng. Thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định.

Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng. Sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

LƯU Ý:

“Đơn vị kế toán“ được quy định tại Điều 3 – Luật kế toán 2015. bao gồm như sau:

– Cơ quan có nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước các cấp.

– Cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước.

– Tổ chức, đơn vị sự nghiệp không sử dụng ngân sách nhà nước.

– Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

– Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Ngoài ra cần phải có thêm điều kiện là các tổ chức trên phải lập Báo cáo tài chính.

2. Điều kiện, tiêu chuẩn để được làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán là gì?

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

3. Thời hạn bổ nhiệm lại kế toán trưởng là như thế nào?

Thời hạn bổ nhiệm kế toán trưởng của các đơn vị kế toán trong lĩnh vực kế toán nhà nước, thời hạn bổ nhiệm phụ trách kế toán của các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm, đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn là 5 năm sau đó phải thực hiện các quy trình về bổ nhiệm lại kế toán trưởng, phụ trách kế toán

Các bài viết liên quan:

=>>> Kế toán trưởng và những áp lực không dễ dàng vượt qua- Kế toán Đức Minh

=>>> Các công việc cơ bản của người kế toán trưởng

=>>> Không có chứng chỉ kế toán trưởng có được bổ nhiệm kế toán trưởng không?

=>>> Một số hướng dẫn và quy định về Kế toán trưởng bạn nên biết – Kế toán Đức Minh

=>>> Những tố chất của một kế toán trưởng cần phải có - Kế toán Đức Minh

- Ngọc Anh-

>>> học kế toán ở đâu đống đa

>>> học kế toán tại cầu giấy

>>> địa chỉ học kế toán tại hoàng mai

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 174/2018/NĐ-CP

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục