Trả lời nhanh
Hộ kinh doanh thuộc diện phải dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không đăng ký sẽ bị phạt 02 đến 04 triệu đồng nếu lập sai loại hóa đơn, hoặc 05 đến 10 triệu đồng nếu không lập hóa đơn khi bán hàng (Nghị định 125/2020/NĐ-CP). Mức phạt đối với doanh nghiệp gấp 02 lần, tức 4 đến 20 triệu đồng. Quy định áp dụng với đối tượng bắt buộc từ ngày 1/6/2025.
Ý chính
- Từ 1/6/2025, hộ kinh doanh doanh thu từ 01 tỷ đồng/năm trở lên phải dùng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
- Doanh nghiệp bán trực tiếp đến người tiêu dùng (siêu thị, bán lẻ, ăn uống, khách sạn...) cũng bắt buộc
- Không đăng ký, lập sai loại hóa đơn: phạt 02 đến 04 triệu đồng (điểm d khoản 4 Điều 24 NĐ 125/2020)
- Không lập hóa đơn khi bán hàng: phạt 05 đến 10 triệu đồng (khoản 5 Điều 24)
- Đã đăng ký nhưng không kết nối, chuyển dữ liệu tới cơ quan thuế: phạt 02 đến 04 triệu đồng
- Mức phạt trên áp dụng cho hộ kinh doanh; doanh nghiệp bị phạt gấp 02 lần
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (08/06/2025); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Không sử dụng HDĐT khởi tạo từ máy tính tiền bị phạt bao nhiêu?
1.1. Các đối tượng phải sử dụng HDĐT khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 1/6/2025
Căn cứ khoản 1 Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 8 Điều 1 Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/06/2025) quy định về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền như sau:
Điều 11. Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
1. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 51 có mức doanh thu hằng năm từ 01 tỷ đồng trở lên, khoản 2 Điều 90, khoản 3 Điều 91 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và doanh nghiệp có hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, trong đó có bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng (trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác); ăn uống; nhà hàng; khách sạn; dịch vụ vận tải hành khách, dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ, dịch vụ nghệ thuật, vui chơi, giải trí, hoạt động chiếu phim, dịch vụ phục vụ cá nhân khác theo quy định về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam) sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
Theo đó, từ ngày 01/6/2025, các đối tượng sau đây phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế:
- Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 01 tỷ đồng trở lên.
- Hộ, cá nhân kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ.
- Doanh nghiệp có hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, trong đó có bán hàng hóa dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng như:
+ Trung tâm thương mại, siêu thị.
+ Bán lẻ (trừ ô tô, mô tô, xe máy, xe động cơ khác).
+ Ăn uống, nhà hàng, khách sạn.
+ Dịch vụ vận tải hành khách.
+ Dịch vụ nghệ thuật, vui chơi, giải trí.
+ Dịch vụ khác trực tiếp đến người tiêu dùng.
1.2. Không sử dụng HDĐT khởi tạo từ máy tính tiền bị phạt bao nhiêu?
Trường hợp hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo về việc chuyến đổi áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không chuyến đối thì được xác định là hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
(i) Đối với hộ kinh doanh thuộc trường hợp phải đăng ký sử dụng HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không đăng ký sử dụng:
- Phạt tiền từ 02 - 04 triệu đồng đối với hành vi lập sai loại hóa đơn theo quy định của pháp luật (theo điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).
- Phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định (theo khoản 5 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).
(ii) Đối với hộ kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không có kết nối, chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế hoặc chưa sử dụng hoặc sử dụng chưa đầy đủ HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền từ năm 2024 trở về trước: Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng (theo điểm g khoản 4 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP)
Lưu ý: Mức phạt nêu trên áp dụng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Mức phạt đối với doanh nghiệp sẽ gấp 02 lần mức phạt nêu trên.
Tóm lại, hộ kinh doanh, doanh nghiệp thuộc đối tượng phải sử dụng HDĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không chuyến đổi, đăng ký sử dụng thì được xác định là hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn và có thể bị phạt từ 02 – 10 triệu đồng đối với hộ kinh doanh hoặc 4 – 20 triệu đồng đối với doanh nghiệp.
2. Hạn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền 2025
Từ ngày 01/6/2025 các đối tượng nêu tại Mục 1.1 phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Do đó, hạn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền 2025 là thứ 6 ngày 30/5/2025.a
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Cùng hiểu rõ hơn về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
>>> Hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho hộ kinh doanh mới nhất
>>> Từ ngày 01/6/2025 có bắt buộc phải xuất hóa đơn điện tử trực tiếp từ máy tính tiền?
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-MsLe-
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 123/2020/NĐ-CP
- Nghị định 70/2025/NĐ-CP
- Nghị định 125/2020/NĐ-CP
- Luật 38/2019/QH14
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



