Trả lời nhanh
Không phải mọi đối tượng đều bắt buộc chuyển sang xuất hóa đơn trực tiếp từ máy tính tiền. Theo khoản 5 Điều 12 Thông tư 32/2025/TT-BTC, doanh nghiệp bán trực tiếp đến người tiêu dùng đã đăng ký hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã trước 01/6/2025 được chọn chuyển đổi hoặc tiếp tục dùng loại đã đăng ký. Đối tượng chưa đăng ký mà thuộc diện Nghị định 70/2025/NĐ-CP phải đăng ký từ 01/6/2025.
Ý chính
- Doanh nghiệp đã đăng ký hóa đơn điện tử trước 01/6/2025 được chọn chuyển đổi hoặc dùng tiếp loại đã đăng ký
- Không bắt buộc chuyển sang hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền nếu đã đăng ký loại hóa đơn khác
- Chưa đăng ký mà thuộc diện Nghị định 70/2025/NĐ-CP thì phải đăng ký từ 01/6/2025
- Hộ, cá nhân kinh doanh doanh thu từ 01 tỷ đồng/năm trở lên bắt buộc dùng hóa đơn từ máy tính tiền
- Doanh nghiệp bán trực tiếp đến người tiêu dùng: siêu thị, bán lẻ, ăn uống, khách sạn, vận tải hành khách
- Căn cứ khoản 8 Điều 1 Nghị định 70/2025/NĐ-CP sửa đổi Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (04/06/2025); chính sách có thể đã thay đổi.
Từ ngày 01/6/2025 có bắt buộc phải xuất hóa đơn điện tử trực tiếp từ máy tính tiền không?
Đối với trường hợp thuộc diện sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, khoản 5 Điều 12 Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn:
Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế phục vụ hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng nêu trên trước ngày 01/6/2025 thì được lựa chọn:
-
Hoặc chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định tại Nghị định số 70/2025/NĐ-CP
-
Hoặc tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử đã đăng ký sử dụng với cơ quan thuế
Các doanh nghiệp có hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng nêu trên bao gồm:
-
Trung tâm thương mại;
-
Siêu thị;
-
Bán lẻ (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác);
-
Ăn uống; nhà hàng; khách sạn;
-
Dịch vụ vận tải hành khách, dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ;
-
Dịch vụ nghệ thuật, vui chơi, giải trí, hoạt động chiếu phim;
-
Dịch vụ phục vụ cá nhân khác theo quy định về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
Như vậy: Trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thì được tiếp tục sử dụng loại hóa đơn đã đăng ký, không bắt buộc phải chuyển sang xuất hóa đơn điện tử trực tiếp từ máy tính tiền.
Trường hợp chưa đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế mà thuộc diện phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70 thì phải đăng ký sử dụng từ ngày 01/6/2025.
Trường hợp nào phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền?
Theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 11 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế từ ngày 01/6/2025 bao gồm:
- Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh:
-
Có mức doanh thu hằng năm từ 01 tỷ đồng trở lên;
-
Có sử dụng máy tính tiền (theo khoản 2 Điều 90 Luật Quản lý thuế);
-
Có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai và các trường hợp xác định được doanh thu khi bán hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ (theo khoản 3 Điều 91 Luật Quản lý thuế).
- Doanh nghiệp có hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, trong đó có bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng:
-
Trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác);
-
Ăn uống; nhà hàng; khách sạn;
-
Dịch vụ vận tải hành khách, dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường bộ, dịch vụ nghệ thuật, vui chơi, giải trí, hoạt động chiếu phim, dịch vụ phục vụ cá nhân khác theo quy định về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Có bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền?
>>> Máy tính tiền là gì? Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là gì?
>>> Cùng hiểu rõ hơn về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 32/2025/TT-BTC
- Nghị định 70/2025/NĐ-CP
- Nghị định 123/2020/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



