Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.

05/06/2024 06:54

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán thì có hợp lệ hay không? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.

1. Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán

Để trả lời cho câu hỏi về hình thức thanh toán có bắt buộc ghi trên hóa đơn điện tử hay không, chúng ta cần tham khảo quy định về những nội dung cần có trên một hóa đơn điện tử hợp lệ.

1.1. Những nội dung bắt buộc trên hóa đơn điện tử

Để đảm bảo tính hợp lệ và pháp lý của hóa đơn, các yêu cầu cần thiết về nội dung được quy định tại Điều 10 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, bao gồm:

(1) Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn và ký hiệu mẫu số hóa đơn:

Tên hóa đơn được quy định tại Điều 8 của Nghị định, thể hiện tên loại hóa đơn. Ký hiệu hóa đơn và ký hiệu mẫu số hóa đơn tuân thủ theo hướng dẫn của Điều 10 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Điều 4 của Thông tư 78/2021/TT-BTC.

(2) Tên liên hóa đơn:

Các tờ liên trong cùng một hóa đơn được đặt tên liên hóa đơn theo hướng dẫn của Bộ Tài Chính. Mỗi hóa đơn bao gồm 3 liên: liên 1 để lưu, liên 2 để giao cho người mua và liên 3 để lưu nội bộ.

(3) Số hóa đơn:

Số thứ tự của hóa đơn được thể hiện trên hóa đơn khi được lập bởi người bán. Số hóa đơn tuân thủ quy định với định dạng là chữ số Ả-rập, tối đa 08 chữ số, bắt đầu từ số 1 vào ngày 1/1 hoặc ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm.

(4) Thông tin của người bán:

Tên, địa chỉ và mã số thuế của người bán phải trùng khớp với thông tin trên các giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp như Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hoạt động kinh doanh của chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký thuế, v.v.

(5) Thông tin của người mua:

Đối với các cơ sở kinh doanh có mã số thuế, thông tin về tên, địa chỉ và mã số thuế của người mua cần phải trùng khớp với thông tin trên các giấy tờ pháp lý của doanh nghiệp. Trong trường hợp người mua không có mã số thuế, không cần phải thể hiện mã số thuế của người mua trên hóa đơn.

(6) Chi tiết hàng hóa/dịch vụ:

Tên hàng hóa/dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền chưa thuế, thuế suất GTGT, tổng tiền thuế GTGT theo từng loại thuế suất, tổng tiền thuế GTGT, và tổng tiền thanh toán đã bao gồm thuế GTGT. Các thông tin này được quy định chi tiết tại Khoản 6, Điều 10 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

(7) Chữ ký số của người bán và người mua:

Chữ ký số của người bán trên hóa đơn điện tử là chữ ký số của doanh nghiệp hoặc tổ chức, tuân thủ theo quy định tại Khoản 7, Điều 10 của Nghị định. Trong trường hợp người bán là cá nhân, có thể sử dụng chữ ký số của cá nhân hoặc người được ủy quyền. Một số trường hợp không yêu cầu chữ ký của người bán và người mua được quy định tại Khoản 14, Điều 10 của Nghị định.

(8) Thời điểm lập hóa đơn:

Thời gian lập hóa đơn điện tử căn cứ theo hướng dẫn tại Điều 9 của Nghị định, được hiển thị theo ngày, tháng, năm của năm dương lịch.

(9) Thời điểm ký số trên hóa đơn điện tử:

Thời điểm ký số là thời điểm người bán và người mua sử dụng chữ ký số để ký trên hóa đơn điện tử, được hiển thị theo ngày, tháng, năm của năm dương lịch.

(10) Mã của cơ quan thuế:

Mã của cơ quan thuế là yêu cầu đối với các loại hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, tuân thủ theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

1.2. Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không?

Dựa theo những quy định về nội dung bắt buộc nêu trên, hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán vẫn được coi là hóa đơn điện tử hợp lệ.

Ngoài ra, Công văn số 9208/CT-TTHT, được Cục thuế TP Hồ Chí Minh ban hành ngày 22/9/2017, đã khẳng định rằng hình thức thanh toán không phải là một trong những nội dung bắt buộc cần có trên hóa đơn.

2. Có bao nhiêu hình thức thanh toán hóa đơn?

Cách viết hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử không khác biệt so với hóa đơn giấy. Các hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử được ghi bằng những chữ cái viết tắt bao gồm:

+ TM: Thanh toán bằng tiền mặt.

+ CK: Thanh toán bằng chuyển khoản.

+ TM/CK: Khi chưa xác định được hình thức thanh toán.

Doanh nghiệp có thể ghi thiếu hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử hoặc ghi TM/CK nếu chưa xác định được hình thức.

Đối với những hóa đơn trên 20.000.000 VNĐ, hình thức thanh toán bắt buộc phải ghi là CK (thanh toán bằng chuyển khoản) để được đảm bảo khấu trừ thuế GTGT và chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Hóa đơn điện tử bị sai nội dung hàng hóa xử lý thế nào? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-MsLe-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN