Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Một người có 02 hợp đồng cho thuê nhà thì có phải đóng lệ phí môn bài? Kế toán Đức Minh.

13/04/2024 09:23

Việc xác định liệu một người có hai hợp đồng cho thuê nhà có phải đóng lệ phí môn bài hay không phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng, bao gồm tổng doanh thu từ hoạt động cho thuê và quy định pháp lý. Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây nhé!

Một người có 02 hợp đồng cho thuê nhà thì có phải đóng lệ phí môn bài? Kế toán Đức Minh.

1. Đóng lệ phí thế nào khi có 02 hợp đồng cho thuê nhà?

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, việc đóng lệ phí môn bài phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thu nhập hàng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình. Điều này được điều chỉnh cụ thể trong các nghị định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP. Theo những quy định này, có một số trường hợp sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Đối với cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống, họ sẽ không phải nộp lệ phí môn bài. Tuy nhiên, nếu thu nhập vượt quá mức này, họ sẽ phải chịu trách nhiệm nộp lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quy định, các trường hợp như cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính cũng được miễn lệ phí môn bài. Điều này áp dụng cho những người hoạt động kinh doanh có tính chất linh hoạt hoặc không rõ ràng về địa điểm kinh doanh cố định.

Ngoài ra, các trường hợp như cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình sản xuất muối, hoặc hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá cũng được miễn lệ phí môn bài. Điều này nhấn mạnh vào việc hỗ trợ những người làm nghề cá và ngư dân, nhằm khuyến khích và phát triển ngành nghề này.

Ngoài các trường hợp cụ thể nêu trên, còn có những đối tượng được miễn lệ phí môn bài trong thời gian nhất định đối với việc thành lập mới hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh. Điều này áp dụng cho các tổ chức mới thành lập, các hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân ra hoạt động sản xuất, kinh doanh lần đầu tiên. Thời gian miễn lệ phí môn bài trong trường hợp này thường là trong năm đầu tiên của hoạt động.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh, cũng được miễn lệ phí môn bài trong một khoảng thời gian nhất định, thường là ba năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Điều này nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn đầu hoạt động, giúp họ ổn định và phát triển.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng được miễn lệ phí môn bài. Điều này nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của giáo dục công lập trong xã hội, đồng thời hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục này trong việc duy trì và phát triển hoạt động.

Như vậy, việc đóng lệ phí môn bài không chỉ phụ thuộc vào thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể và quy định của pháp luật. Việc áp dụng các quy định này nhằm hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khác nhau, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội

2. Thực hiện kê khai lệ phí môn bài khi có 02 hợp đồng cho thuê nhà như thế nào?

Việc nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài là một quy trình phức tạp và quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ pháp luật thuế đất và thuế môn bài tại Việt Nam. Hiện nay, quy định về việc này được rõ ràng ghi nhận trong Điều 10 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP, đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách thức và thời hạn thực hiện quy trình nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài.

Theo quy định tại Điều 10 nói trên, người nộp thuế cần tuân thủ đúng thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại Điều 44 của Luật Quản lý thuế. Riêng đối với thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài, cũng như các khoản thu liên quan đến đất đai và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật, việc này phải được thực hiện theo quy định cụ thể như sau:

Lệ phí môn bài cho cá nhân, tổ chức mới thành lập hoặc có sự thay đổi về vốn:

- Người nộp lệ phí môn bài, trừ hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất vào ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc thay đổi vốn.

- Trong trường hợp có thay đổi về vốn trong năm, người nộp lệ phí môn bài phải nộp hồ sơ khai chậm nhất vào ngày 30 tháng 01 của năm tiếp theo sau khi có thay đổi vốn.

Hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh: Không cần nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Thay vào đó, cơ quan thuế sẽ dựa vào hồ sơ khai thuế và cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định doanh thu, từ đó tính toán số tiền lệ phí môn bài phải nộp, và thông báo cho người nộp thực hiện theo quy định.

Trong bối cảnh này, nếu một người sở hữu hai hợp đồng cho thuê nhà, quá trình kê khai và nộp lệ phí môn bài sẽ phụ thuộc vào tình trạng kinh doanh của họ. Nếu họ là cá nhân kinh doanh, thì họ không cần phải tự mình nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Thay vào đó, cơ quan thuế sẽ thực hiện quá trình này dựa trên thông tin từ hồ sơ khai thuế và cơ sở dữ liệu quản lý thuế.

Tuy nhiên, nếu người sở hữu hai hợp đồng cho thuê nhà không phải là cá nhân kinh doanh mà là tổ chức mới thành lập hoặc có thay đổi về vốn, họ sẽ cần phải tự mình nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Thời hạn chậm nhất cho việc này là vào ngày 30 tháng 01 năm sau khi tổ chức được thành lập hoặc thay đổi vốn.

Trong quá trình kê khai và nộp lệ phí môn bài, việc tuân thủ đúng thời hạn và các quy định của pháp luật là vô cùng quan trọng. Bất kỳ vi phạm nào đối với các quy định này đều có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý nghiêm trọng, bao gồm việc bị phạt tiền và các biện pháp khác từ cơ quan thuế. Do đó, việc hiểu rõ và thực hiện đúng quy trình là điều cực kỳ cần thiết đối với mọi người sở hữu tài sản có liên quan đến lệ phí môn bài

3. Lệ phí môn bài của cá nhân cho thuê nhà được xác định dựa trên doanh thu như thế nào?

Quy định về cách xác định lệ phí môn bài đối với cá nhân có hoạt động cho thuê nhà được chi tiết hóa trong Thông tư 302/2016/TT-BTC, được sửa đổi bởi Thông tư 65/2020/TT-BTC, đưa ra hướng dẫn cụ thể về việc tính toán dựa trên doanh thu từ hoạt động cho thuê tài sản. Theo đó:

+ Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân:

- Doanh thu để xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân cho thuê nhà là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê tài sản trong năm tính thuế. Điều này có nghĩa là tổng số tiền thu được từ việc cho thuê nhà trong một năm là cơ sở để tính lệ phí môn bài.

- Trong trường hợp một cá nhân có nhiều hợp đồng cho thuê tài sản tại cùng một địa điểm, doanh thu để tính lệ phí môn bài cho địa điểm đó sẽ là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê tài sản tại địa điểm đó trong năm tính thuế.

- Nếu cá nhân cho thuê tài sản tại nhiều địa điểm khác nhau, doanh thu để tính lệ phí môn bài cho mỗi địa điểm sẽ là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê tài sản tại địa điểm đó trong năm tính thuế.

+ Hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài trong nhiều năm:

- Trong trường hợp hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài trong nhiều năm, cá nhân sẽ phải nộp lệ phí môn bài theo từng năm tương ứng với số năm hợp đồng kéo dài.

- Nếu cá nhân đã khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân một lần cho toàn bộ thời gian hợp đồng, thì chỉ cần nộp lệ phí môn bài của một năm.

Trong bối cảnh này, việc tính toán lệ phí môn bài cho cá nhân cho thuê nhà đòi hỏi sự chính xác và rõ ràng về doanh thu từ hoạt động cho thuê. Quy trình này cần tuân thủ đúng quy định pháp luật để tránh việc vi phạm và các hậu quả pháp lý tiềm ẩn. Đồng thời, việc đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc xác định lệ phí môn bài là rất quan trọng để đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong hoạt động thu thuế

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Căn cứ xác định doanh thu tính lệ phí môn bài của hộ kinh doanh hoa quả? Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

 

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN