Tin mới

Bảng lương công chức kế toán mới nhất 2023 được quy định như thế nào? Tăng bao nhiêu so với mức lương cũ?
Trong năm 2023, lương công chức sẽ có nhiều chuyển biến tốt hơn so với năm 2022 này. Dưới đây là bảng lương công chức...
Cập nhật những trường hợp được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2023 – Kế toán Đức Minh.
Năm 2023 những trường hợp nào được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân? Cùng Kế toán Đức Minh cập nhật rõ hơn qua bài viết...
Thời hạn nộp các tờ khai thuế, báo cáo trong tháng 06/2023? Công việc nhân sự, kế toán cần làm 6/2023?
Công việc nhân sự, kế toán cần làm 6/2023? Cùng Đức Minh tìm hiểu dưới bài viết sau:
Cách tính thuế giá trị gia tăng phải nộp theo phương pháp khấu trừ - Kế toán Đức Minh.
Hàng tháng hoặc hàng quý doanh nghiệp đều phải kê khai thuế với cơ quan quản lý doanh nghiệp. Bài viết say đây Kế toán...
Thuế là gì? Thuế doanh nghiệp phải nộp sau thành lập công ty – Kế toán Đức Minh.
Đối với doanh nghiệp, công ty sau khi thành lập thì cần nộp những loại thuế gì? Cùng Kế toán Đức Minh tìm hiểu rõ hơn...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Thêm nhiều hình thức thưởng cho người lao động từ năm 2021- KTĐM

05/05/2020 04:22

Tăng lương hay thưởng nóng là một trong những hình thức mà doanh nghiệp áp dụng để khích lệ tinh thần làm việc của người lao động. Từ năm 2021, ngoài việc thưởng bằng tiền hay hiện vật thì Luật lao động còn quy định có thể thưởng thêm bằng nhiều hình thức khác.

Thêm nhiều hình thức thưởng cho người lao động từ năm 2021- KTĐM

1. Có thể thưởng bằng tiền, hiện vật hoặc hình thức khác

Theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019:

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Đây là quy định hoàn toàn mới. Bởi Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 chỉ rõ, thưởng chỉ bằng tiền, là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Điều này đồng nghĩa với việc, từ 2021 khi Bộ luật Lao động 2019 chính thức được áp dụng, người sử dụng lao động có thể căn cứ vào tình hình doanh nghiệp mình để quyết định lựa chọn hình thức thưởng phù hợp mà không chỉ thưởng riêng bằng tiền.

Các hình thức thưởng khác có thể là thưởng bằng hàng hóa, dịch vụ (thậm chí là hàng hóa, dịch vụ của chính doanh nghiệp hoặc đối tác), phiếu mua hàng, thẻ điện thoại, mã giảm giá, chuyến du lịch...

Lưu ý:

Cả Bộ luật Lao động 2012 và Bộ luật Lao động 2019 đều không bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng cho người lao động. Việc quy định hình thức trả thưởng (bằng tiền mặt hay hiện vật) chỉ mang tính định hướng chứ không có tính ép buộc.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định

Kế thừa tinh thần của Bộ luật Lao động 2012, khoản 2 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

“Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Với quy định này, một phần vẫn khích lệ được tinh thần làm việc của người lao động, một phần có thể giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, nhất là khi rơi vào tình trạng khó khăn, thua lỗ, việc thưởng cho người lao động sẽ không hợp lý, thậm chí còn gây áp lực cho doanh nghiệp.

Mặt khác, khi được công bố công khai, tập thể lao động có thể kiến nghị nếu cho rằng thưởng bằng hiện vật hoặc hình thức khác không hợp lý.

Đặc biệt là khi nhận thấy doanh nghiệp lợi dụng quy định thưởng này để "lách luật", đẩy các sản phẩm tồn kho, sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng cho mình.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> 5 quy định mới về Lương - Thưởng tại Bộ luật Lao động 2019- Kế toán Đức Minh.

=>>> Từ năm 2021, thưởng Tết không nhất thiết phải bằng tiền – Kế toán Đức Minh

=>>> Tiền thưởng và tiền lương năng suất không phải tính đóng BHXH- Kế toán Đức Minh.

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN