Tin mới

Bao che người nộp thuế trốn thuế thì cá nhân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?
Thế nào là trốn thuế? Các hành vi trốn thuế là gì? Trốn thuế phạt bao nhiêu, bị xử lý thế nào? Mức xử phạt hành chính -...
Tổng cục Thuế thông báo rà soát các loại ấn chỉ không còn giá trị sử dụng? Ấn chỉ nào không còn giá trị sử dụng?
Vừa qua, Tổng cục Thuế đã có Công văn 4168/TCT-TVQT năm 2023 yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương...
Thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh – Kế toán Đức Minh.
Hồ sơ, thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện như thế nào? Cùng Kế toán Đức Minh tìm...
Có được xuất hóa đơn lẻ khi bị cưỡng chế hóa đơn?
Vấn đề có được xuất hóa đơn lẻ khi bị cưỡng chế hóa đơn (ngừng sử dụng hóa đơn) là vướng mắc của không ít doanh nghiệp....
Thuế đối với hộ kinh doanh cá nhân kinh doanh - Kế toán Đức Minh.
Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020: Điều kiện hưởng và cách tính tiền trợ cấp – Kế toán Đức Minh.

11/04/2020 04:53

Vấn đề về các khoản trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) luôn được người lao động quan tâm. Bởi trong khoảng thời gian không có việc làm, người lao động sẽ được hưởng quyền lợi của mình. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng biết cách tính các khoản trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp 2020. Bài viết sau đây, Kế toán Đức Minh sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 nhé!

Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020: Điều kiện hưởng và cách tính tiền trợ cấp – Kế toán Đức Minh.

1.Điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp 2020

+ Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động với nơi mình làm việc. Ngoại trừ những trường hợp mà người lao động chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định, trái pháp luật. Hoặc trường hợp mà người lao động đang được hưởng các mức trợ cấp thất nghiệp hay trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

+ Người lao động đã đóng lệ phí Bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trong vòng 24 tháng khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với trường hợp hợp đồng lao động có xác định hoặc không có xác định thời gian.

+ Người lao động đã đóng lệ phí Bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trong vòng 36 tháng khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với trường hợp hợp đồng lao động làm theo mùa vụ hoặc có thời hạn hợp đồng từ 3 tháng cho đến 12 tháng.

+ Đã đăng ký BHTN và nộp hồ sơ lên trung tâm dịch vụ tìm việc làm

+ Kể từ ngày nộp hồ sơ BHTN nhưng sau 15 ngày chưa tìm được việc làm mới.

2.Hướng dẫn tính tiền Bảo hiểm thất nghiệp

Khi người lao động đáp ứng được những điều kiện hưởng trợ cấp BHTN, sẽ được trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp. Được quy định rõ ở trong Điều 50 Luật Việc làm năm 2013. Mức tính trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính như sau:

Trợ cấp TN = 60% x Mức tiền bình quân trong tháng để đóng BHTN trong sáu tháng trước khi người lao động bị thất nghiệp.

Lưu ý:

Đối với những đối tượng người lao động hưởng lương theo chế độ Nhà nước ban hành. Mức trợ cấp tối đa hàng tháng của những đối tượng này sẽ không quá 5 lần mức lương cơ sở mà người đó được hưởng.

Đối với những đối tượng người lao động hưởng lương theo chế độ mà người sử dụng lao động quyết định. Mức trợ cấp tối đa hàng tháng của những đối tượng này sẽ không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng mà người đó được hưởng.

3.Tính trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp 2020 cụ thể trong từng trường hợp

a.Trong trường hợp người lao động sử dụng lương do Nhà nước ban hành

+ Tính trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1/1/2020, khi lương cơ sở của người lao động là 1,49 triệu đồng/tháng. Với mức lương cơ sở này, mức trợ cấp thất nghiệp của người lao động sẽ được tính như sau: 5 x 1,49 triệu đồng/tháng = 7,45 triệu đồng/tháng.

+ Tính trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1/7/2020, khi lương cơ sở của người lao động là 1,6 triệu đồng/tháng. Với mức lương cơ sở này, mức trợ cấp thất nghiệp của người lao động sẽ được tính như sau: 5 x 1,6 triệu đồng/tháng = 8 triệu đồng/tháng.

b.Trường hợp người lao động sử dụng tiền lương do người sử dụng lao động quyết định

Tính trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1/1/2020, như sau:

Đối với mức tiền lương tối thiểu của vùng I, rơi vào 4,42 triệu đồng/tháng. Trường hợp này, mức trợ cấp thất nghiệp được tính như sau. 5 x 4,42 triệu đồng/tháng = 22,1 triệu đồng/tháng.

Đối với mức tiền lương tối thiểu của vùng II, rơi vào 3,92 triệu đồng/tháng. Trường hợp này, mức trợ cấp thất nghiệp được tính như sau. 5 x 3,92 triệu đồng/tháng = 19,6 triệu đồng/tháng.

Đối với mức tiền lương tối thiểu của vùng III, rơi vào 3,43 triệu đồng/tháng. Trường hợp này, mức trợ cấp thất nghiệp được tính như sau:.5 x 3,43 triệu đồng/tháng = 17,15 triệu đồng/tháng.

Đối với mức tiền lương tối thiểu của vùng IV, rơi vào 3,07 triệu đồng/tháng. Trường hợp này, mức trợ cấp thất nghiệp được tính như sau. 5 x 3,07 triệu đồng/tháng = 15,35 triệu đồng/tháng.

4.Thời gian người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đối với thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính dựa trên thời gian mà người lao động nộp lệ phí trợ cấp thất nghiệp. Nếu người lao động đóng đủ từ 12 cho đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tiếp đó, nếu người lao động cứ đóng thêm 12 tháng nữa. Sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, người lao động sẽ không được hưởng quá 12 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn cho lần sau để hưởng trợ cấp không?

>>> 9 trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp – Kế toán Đức Minh

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Tầng 2, Nhà số 2, Ngõ 4 - Đường Nguyễn Khuyến - Văn Quán - Hà Đông - Hà Nội - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN