Trả lời nhanh

Tiền lương tháng 13 là thu nhập chịu thuế TNCN, tính theo biểu lũy tiến từng phần vào tháng doanh nghiệp chi trả. Về thuế TNDN, khoản này chỉ được trừ nếu có điều kiện hưởng ghi trong hợp đồng lao động, thỏa ước hoặc quy chế thưởng; trích trước mà chưa chi trước khi nộp hồ sơ quyết toán thì không được trừ. Trả tháng 12/2015 tính vào năm 2015, trả tháng 02/2016 tính vào năm 2016, theo quy định tại thời điểm bài viết (2016).

Ý chính

  • Lương tháng 13 là thu nhập chịu thuế TNCN theo Thông tư 111/2013/TT-BTC
  • Tính thuế TNCN vào tháng chi trả, theo biểu lũy tiến từng phần
  • Chi phí được trừ thuế TNDN cần ghi điều kiện và mức hưởng trong hợp đồng, thỏa ước hoặc quy chế thưởng
  • Trích trước mà chưa chi khi nộp hồ sơ quyết toán TNDN thì không được trừ (Thông tư 96/2015/TT-BTC)
  • Trả tháng 12/2015 tính vào năm 2015; trả dịp tết tháng 02/2016 tính vào năm 2016

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (19/01/2016); chính sách có thể đã thay đổi.

>> Cách tính thuế TNCN trên excel

>> Hướng dẫn cách xác định thuế TNCN tại doanh nghiệp

Đến thời điểm cuối năm và cũng là gần với các dịp lễ, tết, tùy vào từng quy mô, tính chất công việc của từng doanh nghiệp mà sẽ có những chế độ thưởng khác nhau.Một trong số đó là Thưởng lương tháng 13. Vậy khoản này sẽ tính thuế Thu nhập cá nhân vào thời điểm nào, hay có được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp hay không?

Thực tế Luật không buộc phải có tiền lương này, nó tùy thuộc vào quy mô và quy chế của từng DN, nó là thỏa ước giữa người sử dụng lao động và người lao động, vì thế nếu có phải thỏa những điều như sau:

I.Thuế TNCN

Theo khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, ngày 15/08/2013

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

  • Vậy căn cứ như trên thì khoản tiền thưởng lương tháng 13 này được coi là thu nhập chịu thuế, tức là phải đóng thuế TNCN.
  • Doanh nghiệp chi trả tiền thưởng lương tháng 13 vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế TNCN cho người được hưởng vào tháng đó. Tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần bình thường.

(Tham khảo Công văn Số: 5513/CT-TTHT ngày 10/12/2012)

Vd: Doanh nghiệp tính thưởng tết âm lịch cho người lao động vào tháng 02/2016 thì Thuế thu nhập cá nhân được tính cho tháng 02/2016 theo biểu lũy tiến từng phần bình thường và thực hiện quyết toán phần thu nhập này trên Quyết toán thuế TNCN năm 2016

II.Thuế TNDN

Theo Tiết b, Điểm 2.6, Khoản 2, Điều 4, Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 điều chỉnh bổ sung điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC

“2.6. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a.Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của phápluật.

b.Các khoản tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tậpđoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị,

….

2.20. Các khoản chi phí trích trước theo kỳ hạn, theo chu kỳ mà đến hết kỳ hạn, hết chu kỳ chưa chi hoặc chi không hết.”

Vậy chí phí này tính vào năm tài chính nào ?

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp DN có thực hiện trích trước lương tháng thứ 13 trong năm tài chính nhưng đến khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN năm mà chưa thực hiện chi thì khoản trích trước này không đủ điều kiện để hạch toán chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Vd: DN trả lương tháng 13 vào tháng 12/2015 thì khoản chi phí này được tính vào năm 2015

DN trả lương tháng 13 trùng vào dịp tết, tức là tháng 02/2016 thì chi phí này được tính vào năm 2016

(Tham khảo Công văn 1699-TCT-CS - ngày 06/05/2015 )./.

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 111/2013/TT-BTC
  • Thông tư 96/2015/TT-BTC
  • Thông tư 78/2014/TT-BTC

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục