Trả lời nhanh
Theo khoản 7 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC, cơ sở kinh doanh không phải kê khai, nộp thuế GTGT khi góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp. Tài sản góp vốn gồm đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ và tài sản khác định giá được. Hồ sơ cần có biên bản góp vốn hoặc hợp đồng liên doanh, biên bản định giá tài sản kèm hồ sơ nguồn gốc tài sản.
Ý chính
- Góp vốn là góp tài sản tạo vốn điều lệ, khi thành lập hoặc tăng vốn doanh nghiệp
- Tài sản góp vốn: tiền đồng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, sở hữu trí tuệ, công nghệ
- Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp không phải kê khai, nộp thuế GTGT
- Cần biên bản góp vốn hoặc hợp đồng liên doanh, liên kết
- Cần biên bản định giá của hội đồng giao nhận vốn hoặc tổ chức định giá, kèm hồ sơ nguồn gốc
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (29/01/2018); chính sách có thể đã thay đổi.
1.Tài sản góp vốn là gì? Những gì có thể đem ra làm tài sản góp vốn?
+ Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.
+ Căn cứ theo Điều 35 - Khoản 1 - Luật Doanh Nghiệp, tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
2.Tài sản góp vốn có phải kê khai thuế GTGT không?
Căn cứ theo quy định tại khoản 7, Điều 5 của Thông tư số 219/2013 TT-BTC thì cơ sở kinh doanh KHÔNG phải kê khai, nộp thuế khi góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên tài sản góp vốn vào doanh nghiệp phải có:
+ Biên bản góp vốn sản xuất kinh doanh, hợp đồng liên doanh, liên kết;
+ Biên bản định giá tài sản của Hội đồng giao nhận vốn góp của các bên góp vốn hoặc văn bản định giá của tổ chức có chức năng định giá theo quy định của pháp luật, kèm theo bộ hồ sơ về nguồn gốc tài sản.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Doanh nghiệp chưa hoạt động có phải kê khai thuế?
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Huyen Babi-
Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết có liên quan
>>> Khi DN góp vốn bằng tài sản có phải xuất hoá đơn không? - Kế toán Đức Minh
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 219/2013/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



