Trả lời nhanh

Có. Tài khoản hộ kinh doanh vẫn nhận tiền, chuyển tiền cho nhà cung cấp, trả lương, nộp thuế như tài khoản thanh toán thông thường, và chủ hộ có thể chuyển tiền sang tài khoản cá nhân. Theo khoản 4 Điều 13 Nghị định 68/2026/NĐ-CP, hộ kinh doanh phải thông báo điện tử với cơ quan thuế mọi tài khoản ngân hàng và ví điện tử phục vụ kinh doanh; không bắt buộc mở tài khoản riêng mang tên hộ kinh doanh.

Ý chính

  • Khoản 4 Điều 13 Nghị định 68/2026/NĐ-CP: phải thông báo điện tử cho cơ quan thuế mọi tài khoản, ví điện tử
  • Sau khi thông báo, tài khoản vẫn nhận tiền, chuyển tiền, trả lương, nộp thuế, không bị giới hạn chuyển khoản
  • Chủ hộ có thể chuyển tiền từ tài khoản kinh doanh sang tài khoản cá nhân vì hộ không có tư cách pháp nhân
  • Không bắt buộc mở tài khoản mang tên hộ kinh doanh, có thể dùng tài khoản cá nhân nếu đã khai báo đầy đủ
  • Nên tách bạch chi phí kinh doanh, chi tiêu cá nhân và dòng tiền sản xuất để thuận lợi quản lý thuế
  • Tài khoản riêng cho kinh doanh giúp chứng minh doanh thu, kê khai, quyết toán và quản lý chi phí hợp lệ

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (11/06/2026); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Tài khoản hộ kinh doanh có được chuyển tiền không?

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh do cá nhân hoặc hộ gia đình đứng tên, tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình và không có tư cách pháp nhân như doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều chủ hộ hiện quan tâm liệu tài khoản hộ kinh doanh có thể sử dụng linh hoạt như tài khoản thông thường hay không.

1.1. Hộ kinh doanh bắt buộc phải thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế

Theo Khoản 4, Điều 13, Nghị định 68/2026/NĐ-CP, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải thực hiện thông báo điện tử với cơ quan thuế đối với:

- Tất cả tài khoản ngân hàng mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

- Ví điện tử phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Điều này nhằm phục vụ quản lý doanh thu, nghĩa vụ thuế và kiểm soát dòng tiền kinh doanh minh bạch hơn.

1.2. Tài khoản hộ kinh doanh vẫn được chuyển tiền bình thường

Sau khi đăng ký và thông báo với cơ quan thuế, tài khoản hộ kinh doanh vẫn có đầy đủ chức năng như:

- Nhận tiền từ khách hàng.

- Chuyển tiền cho nhà cung cấp.

- Thanh toán chi phí kinh doanh.

- Trả lương nhân viên.

- Nộp thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính khác.

Nói cách khác, tài khoản hộ kinh doanh vẫn hoạt động như tài khoản thanh toán thông thường, không bị giới hạn chức năng chuyển khoản.

1.4. Chủ hộ có thể chuyển tiền sang tài khoản cá nhân không?

Do hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân độc lập, doanh thu của hộ kinh doanh thực tế gắn trực tiếp với chủ hộ. Vì vậy, chủ hộ hoàn toàn có thể:

- Chuyển tiền từ tài khoản kinh doanh sang tài khoản cá nhân.

- Rút tiền phục vụ nhu cầu cá nhân.

- Sử dụng linh hoạt hơn so với mô hình doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để thuận lợi trong quản lý thuế, chủ hộ vẫn nên tách bạch rõ:

- Chi phí kinh doanh.

- Chi tiêu cá nhân.

- Dòng tiền phục vụ hoạt động sản xuất.

1.5. Vì sao nên ưu tiên thanh toán qua tài khoản hộ kinh doanh?

Việc sử dụng tài khoản riêng cho hoạt động kinh doanh giúp:

- Dễ chứng minh doanh thu thực tế.

- Hỗ trợ kê khai, quyết toán thuế.

- Quản lý chi phí hợp lệ.

- Hạn chế rủi ro khi cơ quan thuế kiểm tra.

Đặc biệt với các khoản chi phí được trừ khi tính thuế, giao dịch qua tài khoản kinh doanh sẽ tạo căn cứ rõ ràng hơn, giúp hộ kinh doanh minh bạch tài chính và giảm rủi ro pháp lý.

2. Một số vấn đề pháp lý quan trọng về tài khoản hộ kinh doanh theo quy định mới nhất

Từ năm 2026, việc quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử và dòng tiền của hộ kinh doanh được siết chặt hơn nhằm phục vụ quản lý thuế điện tử. Vì vậy, ngoài việc thông báo tài khoản với cơ quan thuế, hộ kinh doanh cũng cần nắm rõ nhiều quy định quan trọng để tránh vi phạm.

2.1. Có bắt buộc phải mở tài khoản đứng tên hộ kinh doanh không?

Theo Khoản 4, Điều 13, Nghị định 68/2026/NĐ-CP, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế toàn bộ:

- Số tài khoản ngân hàng.

- Ví điện tử.

- Phương tiện thanh toán phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, quy định hiện hành không bắt buộc hộ kinh doanh phải mở riêng một tài khoản mang tên “hộ kinh doanh”.

Điều này đồng nghĩa:

- Có thể sử dụng tài khoản cá nhân.

- Có thể sử dụng tài khoản riêng cho kinh doanh.

- Miễn là tài khoản đó được khai báo đầy đủ với cơ quan thuế.

Dù không bắt buộc, cơ quan thuế vẫn khuyến nghị nên sử dụng tài khoản riêng phục vụ kinh doanh để:

- Quản lý doanh thu minh bạch.

- Dễ đối soát.

- Thuận tiện giải trình dòng tiền.

- Hỗ trợ kê khai, quyết toán thuế chính xác hơn.

2.2. Không khai báo tài khoản ngân hàng có thể bị xử phạt thế nào?

Theo Điều 19, Nghị định 125/2020/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 310/2025/NĐ-CP), hộ kinh doanh có thể bị xử phạt nếu:

- Chậm thông báo tài khoản.

- Cung cấp sai thông tin.

- Không cung cấp tài khoản theo quy định.

Mức xử phạt đối với cá nhân/hộ kinh doanh gồm:

Hành vi vi phạm

Mức phạt áp dụng

Chậm cung cấp thông tin từ 5 ngày trở lên

2 - 6 triệu đồng

Cung cấp sai thông tin tài khoản

6 - 10 triệu đồng

Không cung cấp thông tin tài khoản

10 - 16 triệu đồng

Lưu ý: Với hộ kinh doanh, mức phạt áp dụng như cá nhân nên thường bằng 1/2 mức phạt của tổ chức theo quy định xử phạt thuế.

2.2.1. Hộ kinh doanh nên sử dụng tài khoản riêng để làm gì?

Việc sử dụng tài khoản riêng phục vụ hoạt động kinh doanh sẽ giúp:

- Nhận tiền bán hàng.

- Chuyển khoản cho nhà cung cấp.

- Nộp thuế điện tử.

- Quản lý hóa đơn.

- Chứng minh chi phí hợp lệ.

- Hạn chế rủi ro khi bị thanh tra thuế.

2.2.2. Hộ kinh doanh bán online càng cần quản lý tài khoản chặt chẽ

Đối với hộ kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, tài khoản ngân hàng còn là căn cứ để:

- Theo dõi doanh thu thực tế.

- Đối chiếu dữ liệu từ sàn.

- Khấu trừ, kê khai thuế.

- Kiểm soát nghĩa vụ thuế tự động.

Do đó, việc chủ động khai báo và quản lý tài khoản ngân hàng đúng quy định sẽ giúp hộ kinh doanh tránh rủi ro xử phạt, đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Quy trình 06 bước xuất hóa đơn điện tử chuẩn cho hộ kinh doanh?

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 68/2026/NĐ-CP
  • Nghị định 125/2020/NĐ-CP
  • Nghị định 310/2025/NĐ-CP

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục