Trả lời nhanh
Chi phí mua hoa quả, bánh kẹo để thắp hương tại văn phòng không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN, vì không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh theo Thông tư 78/2014/TT-BTC, Điều 6. Kế toán hạch toán Nợ TK 811/Có TK 111, đồng thời loại khoản chi này và nhập vào chỉ tiêu B4 trên quyết toán thuế TNDN mẫu 03A/TNDN.
Ý chính
- Khoản chi đồ lễ thắp hương không liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh nên không được trừ
- Căn cứ Điều 6, Thông tư 78/2014/TT-BTC về các khoản chi được trừ và không được trừ
- Hạch toán: Nợ TK 811, Có TK 111
- Loại khoản chi và nhập vào chỉ tiêu B4 trên quyết toán thuế TNDN mẫu 03A/TNDN
- Chi được trừ phải thực tế phát sinh, có hóa đơn hợp pháp và thanh toán không dùng tiền mặt nếu từ 20 triệu
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (06/12/2017); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Mua lễ thắp hương tại văn phòng có được tính vào các khoản được trừ khi xác định thuế TNDN không?
Theo Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 6, Khoản 1 quy định các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:
"1.Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp
b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.”
=> Theo quy định trên thì do khoản chi phí đó không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên những khoản chi phí cho mua hoa quả, bánh kẹo về để thắp hương và ongày rằm, mồng 1 sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN
>>> Các khoản chi được trừ và không được trừ để xác định thu nhập chịu thuế TNDN 2017
>>> Các khoản chi không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp
>>> Lưu ý nhỏ về chi phí được trừ và không được trừ
2. Hạch toán kế toán khi mua đồ lễ thắp hương

Hạch toán kế toán khi mua đồ lễ thắp hương
Khi phát sinh các chi phí mua đồ thờ, đồ cúng bạn hạch toán như sau:
Nợ TK 811
Có TK 111
* Lưu ý:
- Vì không được tính vào các khoản được trừ khi xác định thuế TNDN nên các phải loại chi phí này và gõ vào chỉ tiêu {B4} trên quyết toán thuế TNDN mẫu 03A/TNDN
- Ngọc Anh –
>>> Lưu ý nhỏ về chi phí được trừ và không được trừ
>>> Khoản trả lãi vay đầu tư vào DN khác có được tính vào chi phí được trừ không? - Kế toán Đức Minh
>>>Chi phí tham quan nghỉ mát có được tính vào chi phí được trừ trong năm đó không?
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 78/2014/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



