Trả lời nhanh

Lương tháng thứ 13 là cách gọi khoản thưởng công ty trả vào dịp Tết Dương lịch, không phải thưởng Tết Âm lịch. Theo Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, đây là khoản thưởng dựa trên kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc, công ty không bắt buộc phải trả. Thông thường làm đủ 12 tháng được 1 tháng lương, chưa đủ thì tính theo tỷ lệ thời gian làm việc.

Ý chính

  • Lương tháng 13 là thưởng dịp Tết Dương lịch, không phải thưởng Tết Âm lịch
  • Công ty không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên
  • Cách tính do quy chế công ty quyết định, cần ghi rõ trong hợp đồng hoặc quy chế thưởng
  • Làm đủ 12 tháng thường được hưởng 1 tháng lương
  • Chưa đủ 12 tháng thì tính theo tỷ lệ, ví dụ 10 triệu x 6/12 = 5 triệu đồng

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (16/01/2020); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Lương tháng thứ 13 là gì? Khoản lương này có giống với thưởng Tết không?

Theo Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng dành cho người lao động, lương tháng 13 căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong công ty.

Lương tháng 13 là cách gọi khác của một khoản thưởng mà công ty trả cho nhân viên vào Tết Dương lịch, thường là sau tháng 12. Và vì thế, lương tháng 13 không phải là thưởng Tết Âm lịch. Chị em đừng nên nhầm lẫn hai khái niệm này.

Trên thực tế, công ty không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên. Cách tính tiền lương tháng 13 cũng tùy thuộc vào từng công ty, theo đó quy chế được hội đồng công ty quyết định sau khi tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động. Quy chế này còn phải được công khai với toàn thể công ty.

Để rõ ràng và minh bạch hơn, điều khoản về lương tháng 13 phải được ghi đầy đủ trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng của công ty. Tiền lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Cách thông thường để tính lương tháng thứ 13 như thế nào?

Như ở trên đã đề cập, các công ty sẽ tính khoản này theo các cách không giống nhau. Mặc dù không có quy định chính thức nhưng thông thường các công ty hay tính lương tháng 13 dựa trên thâm niên và thời hạn làm việc của người lao động. Những người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) được hưởng 1 tháng lương. Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì lương tháng 13 tính theo tỷ lệ tương đương với thời gian làm việc.

Ví dụ:

Chị A có mức lương cứng là 10 triệu đồng/tháng. Anh B cũng có mức lương tương đương. Chị A có thâm niên 2 năm làm việc, do đó chị được hưởng toàn bộ lương tháng 13 là 10 triệu. Trong khi đó, anh B mới chỉ làm việc ở công ty 6 tháng (không kể thời gian thử việc). Vì vậy anh B được nhận 10 x 6/12 = 5 triệu đồng cho khoản lương tháng 13.

Tất nhiên trên thực tế cũng có những sự xê dịch nhất định, ví dụ trong quá trình làm việc thể hiện tốt sẽ được thưởng thêm. Và quan trọng nhất, công thức này đã được thông qua trong hợp đồng lao động.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> 5 quy định mới về Lương - Thưởng tại Bộ luật Lao động

=>>> Từ năm 2021, thưởng Tết không nhất thiết phải bằng tiền

=>>> Chi phí quà Tết cho nhân viên có phải chi phí hợp lý?

=>>> Cách đưa lương thưởng tháng 13 vào chi phí hợp lý

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục