Trả lời nhanh
Nếu bên bán chưa thông báo phát hành hóa đơn nhưng bên mua có đủ hồ sơ chứng minh lỗi thuộc bên bán và hạch toán đầy đủ, thì không bị phạt sử dụng hóa đơn bất hợp pháp mà chỉ bị phạt 20% số thuế khai thiếu hoặc số thuế được hoàn theo Thông tư 166/2013/TT-BTC. Bên bán không lập thông báo phát hành bị phạt 6 triệu đồng nếu hóa đơn đã kê khai, nộp thuế; sau đó bên mua được khấu trừ (2017).
Ý chính
- Có hồ sơ chứng minh lỗi thuộc bên bán và hạch toán đầy đủ thì bên mua không bị phạt dùng hóa đơn bất hợp pháp
- Mức phạt bên mua là 20% số thuế khai thiếu hoặc số thuế được hoàn, miễn, giảm cao hơn quy định
- Bên bán không lập thông báo phát hành: phạt 6 triệu đồng nếu hóa đơn đã kê khai, nộp thuế
- Chưa đến kỳ khai thuế: phạt 6 đến 18 triệu đồng và bên bán phải cam kết kê khai, nộp thuế
- Sau khi bên bán chấp hành quyết định xử phạt, bên mua được kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (28/12/2017); chính sách có thể đã thay đổi.
1.Kê khai hoá đơn đầu vào chưa thông báo phát hành thì bên mua có bị phạt không?
Căn cứ vào Khoản 1, Điều 12, Thông tư 166/2013/TT-BTC theo đó:
Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn mà bên bán chưa thông báo phát hành nhưng doanh nghiệp:
+ Có hồ sơ, tài liệu, chứng từ, hóa đơn chứng minh được lỗi vi phạm hóa đơn bất hợp pháp thuộc về bên bán;
+ Hạch toán kế toán đầy đủ theo quy định.
Thì bị xử phạt về hành vi khai sai dẫn đến nộp thiếu thuế hoặc tăng tiền thuế hoàn, không bị phạt về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.
Mức xử phạt là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với mức quy định của pháp luật về thuế.
2.Kê khai hoá đơn đầu vào chưa thông báo phát hành hoặc hoá đơn đã thông báo phát hành nhưng chưa đến hạn sử dụng.
Theo như quy định tại tại Điểm 2 Điều 10 của TT số 10/2014/TT-BTC ngày 17/1/2014
Đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng thì
+ Trường hợp tổ chức, cá nhân chứng minh đã gửi thông báo phát hành hoá đơn cho cơ quan thuế trước khi hoá đơn được đưa vào sử dụng nhưng cơ quan thuế không nhận được do thất lạc thì tổ chức, cá nhân không bị xử phạt.
+ Phạt tiền 6.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.
+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế. Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này.
Trường hợp NGƯỜI BÁN có hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b và điểm c Khoản này và đã chấp hành Quyết định xử phạt, NGƯỜI MUA hàng được sử dụng hoá đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định.3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại Điều này còn phải thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn theo quy định.
Theo như Bổ sung Khoản 1a vào Điều 37 của Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 tại Nghị định 49/2016/NĐ-CP ngày 27/05/2016 như sau:
+ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong các hành vi:
Sử dụng hóa đơn đã được Thông báo phát hành với cơ quan thuế nhưng chưa đến thời hạn sử dụng (05 ngày kể từ ngày gửi Thông báo phát hành)”.
3.Biện pháp khắc phục.
Doanh nghiệp bạn phải
+ Nộp phạt các khoản theo quy định.
+ Thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn theo quy định của pháp luật (nếu doanh nghiệp chưa làm thông báo phát hành hoá đơn).
+ Làm biên bản giải trình ghi rõ lý do viết nhầm hoá đơn khi chưa lập thông báo phát hành hoá đơn và lưu lại trong hồ sơ – sổ sách của doanh nghiệp.
+ Sau khi đã nộp phạt và thực hiện thủ tục phát hành, hóa đơn vẫn được dùng để tiếp tục kê khai cả bên bán lẫn bên mua. Và bên mua lưu ý xin phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Giấy nộp tiền phạt để chứng minh bên bán chấp hành vấn đề chịu phạt vi phạm hành chính
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Cách xử lý khi sử dụng hoá đơn trước khi lập thông báo phát hành hoá đơn.
>>> Thủ tục thông báo phát hành hoá đơn lần đầu
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Huyen Babi-
Căn cứ pháp lý
- Thông tư 166/2013/TT-BTC
- Nghị định 109/2013/NĐ-CP
- Nghị định 49/2016/NĐ-CP
- Thông tư 10/2014/TT-BTC
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



