Trả lời nhanh

Hộ kinh doanh có sử dụng lao động thuộc diện phải đóng BHXH bắt buộc cho người lao động. Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, đối tượng gồm người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xác định thời hạn, mùa vụ hoặc công việc nhất định từ đủ 03 đến dưới 12 tháng, và hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 đến dưới 03 tháng. Hộ kinh doanh sử dụng dưới mười lao động.

Ý chính

  • Hộ kinh doanh có người lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải đóng BHXH bắt buộc cho họ
  • Hợp đồng không xác định thời hạn, xác định thời hạn, mùa vụ từ đủ 03 đến dưới 12 tháng thuộc diện tham gia
  • Hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng cũng thuộc diện tham gia
  • Hộ kinh doanh sử dụng dưới mười lao động, đăng ký tại một địa điểm (Nghị định 78/2015/NĐ-CP)
  • Hộ kinh doanh phải đăng ký tham gia BHXH lần đầu cho người lao động

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (06/03/2025); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

+ Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

+ Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Hộ kinh doanh là gì?

Căn cứ tại Khoản 1 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, định nghĩa về hộ kinh doanh như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ, cá nhân đó có toàn quyền quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của hộ. Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, mọi hoạt động kinh doanh của hộ do các thành viên trong nhóm hoặc trong hộ quyết định. Nhóm người hoặc hộ gia đình cử một người có đủ điều kiện là đại diện cho nhóm hoặc hộ để tham gia giao dịch với bên ngoài.

3. Hộ kinh doanh phải đóng BHXH cho người lao động

Căn cứ tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đối với Hộ kinh doanh, thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội căn cứ theo Khoản a, b Khoản này. Cụ thể như sau:

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

+ Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Như vậy, những trường hợp trên đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Hộ kinh doanh có sử dụng lao động thuộc trường hợp trên – làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng; Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

4. Thủ tục đăng ký tham gia BHXH lần đầu đối với hộ kinh doanh

Như đã phân tích ở trên, người lao động làm việc trong hộ kinh doanh, có hưởng lương từ hộ thì thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội. Do đó, hộ kinh doanh phải đóng BHXH cho người lao động làm việc trong hộ.

Cụ thể về thủ tục đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội lần đầu đối với hộ kinh doanh, bạn có thể tham khảo thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:

>>> Ký hợp đồng thử việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

>>> Mức đóng bảo hiểm xã hội của hộ kinh doanh năm 2023

>>> Cách tính giảm mức tỷ lệ tính thuế GTGT với hộ và cá nhân kinh doanh từ 1/1/2025 – Kế toán Đức Minh.

Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!

-Ms Le-

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục