Trả lời nhanh
Theo Bộ luật Lao động 2012, lao động nữ mang thai khi thử việc không bắt buộc khai báo với người sử dụng lao động, nhưng có thể chủ động khai báo để được hưởng quyền lợi. Điều 155 quy định người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay xử lý kỷ luật lao động nữ đang mang thai, không dùng lao động có thai từ tháng thứ 7, và chuyển sang việc nhẹ hơn nếu làm việc nặng nhọc.
Ý chính
- Luật không bắt buộc lao động nữ mang thai khai báo với người sử dụng lao động
- Có thể chủ động khai báo để được hưởng quyền lợi hợp pháp theo Điều 155 Bộ luật Lao động 2012
- Người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai
- Trong thời gian mang thai không bị xử lý kỷ luật lao động
- Làm việc nặng nhọc được chuyển việc nhẹ hơn từ tháng thứ 7 và nghỉ 1 giờ làm việc hưởng đủ lương
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (15/08/2020); chính sách có thể đã thay đổi.
1.Lao động nữ có thai khi thử việc có cần phải khai báo với công ty hay không?
Ở trong Bộ luật lao động hiện hành. Chưa có quy định về việc khi lao động nữ mang thai sẽ phải khai báo lại với bên sử dụng lao động. Bộ luật Lao động số 10 năm 2012 và một số những văn bản liên quan khác quy định rằng người lao động khi mang thai sẽ không cần phải khai báo lại về tình trạng của mình.
Tuy nhiên ở trong một số những trường hợp cụ thể. Người lao động nữ khi mang thai hoàn toàn có thể chủ động khai báo lại với bên sử dụng lao động. Điều này sẽ giúp cho lao động nữ được hưởng những quyền lợi và những lợi ích hợp pháp của mình ở trong doanh nghiệp.
a.Lợi ích hợp pháp của lao động nữ khi mang thai
Một số những quyền lợi cũng như là lợi ích hợp pháp của người lao động khi đang mang thai ở Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012. Cụ thể như sau:
+ Người sử dụng lao động không được sử dụng những người lao động có thai bắt đầu tứ tháng thứ 7 trở đi. Nếu như người lao động làm việc ở vùng sâu, vùng xa thì không được nhận người lao động mang thai từ tháng thứ 6 trở đi. Trường hợp mà người lao động đang làm một công việc có tính chất nặng nhọc. Bắt đầu khi mang thai đến tháng thứ 7 sẽ được chuyển sang làm công việc nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa người lao động sẽ được nghỉ 1 giờ làm trong ngày nhưng vẫn sẽ được hưởng đầy đủ lương theo như quy định.
+Trong khoảng thời gian mang thai, người lao động sẽ không bị xử lý kỷ luật lao động.
+ Khi lao động nữ mang thai. Người sử dụng lao động sẽ không được tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đang mang thai. Ngược lại, người lao động khi đang mang thai hoàn toàn có thể chấm đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Với lí do nếu như tiếp tục làm việc sẽ gây ra ảnh hưởng xấu cho thai nhi.
b.Kết luận
Người lao động khi có thai trong thời gian thử việc không bắt buộc phải khái báo lại tình trạng của bản thân cho người sử dụng lao động. Tùy từng môi trường làm việc cũng như tùy vào tình trạng của bản thân mà người lao động có thể lựa chọn khai báo hay không.
2.Có thai khi thử việc có bị buộc thôi việc hay không?
Khi người sử dụng lao động tuyển dụng nhân sự. Cả hai bên đều sẽ có sự thỏa thuận và thống nhất về việc làm. Thảo luận về quyền cũng như nghĩa vụ của cả hai bên trong thời gian thử việc.
Trong khoảng thời gian thử việc, người sử dụng lao động sẽ đánh giá được năng lực của người lao động. Đây cũng là khoảng thời gian để người lao động có thể tập làm quen với công việc mới của mình.
Ở trong Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định. Khi kết thúc thời gian thử việc, nếu như người lao động đạt yêu cầu. Bên phía sử dụng lao động cần phải thông báo ngay đến người lao động kết quả. Sau đó hai bên cần phải thực hiện giao kết hợp đồng lao động.
Trong quá trình thử việc, cả hai bên đều có quyền được hủy bỏ những thỏa thuận thử việc mà không cần phải báo trước. Nếu trường hợp mà người lao động thử việc xong nhưng không đạt yêu cầu. Người lao động cũng không cần có nghĩa vụ phải bồi thường cho bên sử dụng lao động. Trong trường hợp nếu như không đạt yêu cầu thử việc đã thỏa thuận trước đó.
Như vậy, bên phía người sử dụng lao động sẽ chỉ được hủy bỏ thỏa thuận về công việc. Nhưng chỉ áp dụng trong trường hợp mà người lao động không thể đáp ứng được hết những yêu cầu về công việc. Và đến nay, chưa có quy định nào về việc chấm dứt hợp đồng lao động nếu người lao động có thai trong khi thử việc.
Người sử dụng lao động sẽ chỉ đuổi việc người lao động nếu nhưng không hoàn thành tốt công việc. Nếu người lao động đang mang thai khi thử việc sẽ không bị đuổi.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> 02 lỗi vi phạm khiến người lao động bị đuổi việc ngay lập tức
>>> 6 điều quan trọng cần lưu ý đối với lao động nữ đang mang thai
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Ms Le-
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 05/2015/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



