Trả lời nhanh

Chuyển tuyến khám chữa bệnh là việc chuyển người bệnh từ cơ sở này sang cơ sở khác theo yêu cầu chuyên môn kỹ thuật hoặc nguyện vọng của người bệnh. Theo Điều 4 Thông tư 14/2014/TT-BYT có 03 hình thức: từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề, từ tuyến trên về tuyến dưới và giữa các cơ sở cùng tuyến. Hệ thống gồm bốn tuyến: Trung ương, tỉnh, huyện và xã, theo Thông tư 43/2013/TT-BYT.

Ý chính

  • Chưa có định nghĩa cụ thể về chuyển tuyến khám chữa bệnh trong quy định
  • Điều 4 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định 03 hình thức chuyển tuyến
  • Chuyển lên tuyến trên liền kề theo trình tự 04 lên 03, 03 lên 02, 02 lên 01
  • Có thể không theo trình tự nếu cơ sở tuyến trên liền kề thiếu dịch vụ kỹ thuật phù hợp
  • Tuyến 01 Trung ương, 02 tỉnh, 03 huyện, 04 xã theo Thông tư 43/2013/TT-BYT

Theo quy định tại thời điểm đăng bài (01/10/2020); chính sách có thể đã thay đổi.

1. Thế nào là chuyển tuyến khám chữa bệnh?

Hiện nay không có định nghĩa cụ thể chuyển tuyến khám chữa bệnh là gì. Tuy nhiên, có thể hiểu chuyển tuyến khám chữa bệnh là việc chuyển bệnh nhân từ cơ sở khám chữa bệnh này sang cơ sở khám chữa bệnh khác theo yêu cầu chuyên môn kỹ thuật hoặc theo nguyện vọng của người bệnh.

Theo đó, Điều 4 Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định có 03 hình thức chuyển tuyến gồm:

- Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề theo trình tự tuyến 04 chuyển lên tuyến 03, tuyến 03 chuyển lên tuyến 02, tuyến 02 chuyển lên tuyến 01 hoặc không theo trình tự này nếu cơ sở khám chữa bệnh trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp;

- Chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới;

- Chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh trong cùng tuyến.

Trong đó, theo quy định tại Điều 3 Thông tư 43/2013/TT-BYT, việc phân loại các tuyến quy định như sau:

- Tuyến 01 là tuyến Trung ương. Đây là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật gồm các bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

- Tuyến 02 là tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm bệnh viện xếp hạng II trở xuống trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện hạng I, hạng II thuộc Sở Y tế…

- Tuyến 03 là tuyến huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh gồm các bệnh viện hạng III, hạng IV, bệnh viện chưa xếp hạng, trung tâm y tế huyện có chức năng khám chữa bệnh ở những địa phương chưa có bệnh viện huyện, bệnh xá công an tỉnh, phòng khám đa khoa, chuyên khoa…

- Tuyến 04 là tuyến xã, phường, thị trấn bao gồm trạm y tế xã, trạm xá, phòng khám bác sĩ gia đình…

2. Chuyển tuyến thế nào để được hưởng BHYT lợi nhất?

Nhiều khi việc chuyển tuyến sẽ khiến cơ sở khám chữa bệnh nơi chuyển bệnh nhân đến lâm vào tình trạng quá tải. Do đó, để hạn chế việc chuyển tuyến “vô tội vạ”, Bộ Y tế đưa ra một số điều kiện được coi là chuyển tuyến đúng tuyến tại Điều 5 Thông tư 14 năm 2014:

STT

Trường hợp

Điều kiện

1

Chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên

- Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị của tuyến dưới;

- Cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới không đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị do điều kiện khách quan;

- Cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

- Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 04).

2

Từ tuyến trên về tuyến dưới

Phù hợp khi người bệnh đã được chẩn đoán, được điều trị qua giai đoạn cấp cứu, xác định tình trạng bệnh đã thuyên giảm, có thể tiếp tục điều trị ở tuyến dưới.

3

Chuyển giữa các cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến

- Bệnh không phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt;

- Do điều kiện khách quan cơ sở khám chữa bệnh không đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị;

- Bệnh phù hợp với danh mục kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến dự kiến chuyển đến đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt.

4

Chuyển tuyến trên các địa bàn giáp ranh

Khám chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh (khoản 4 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

5

Cấp cứu

Theo khoản 4 Điều 11 Thông tư 40 năm 2015:

- Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào.

- Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn.

Những trường hợp nêu trên được coi là chuyển đúng tuyến và người bệnh sẽ được hưởng nguyên mức hưởng BHYT của mình. Ngược lại, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì được coi là chuyển vượt tuyến.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh..

Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:

>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.

>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.

- Ngọc Anh-

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

=>>> 12 trường hợp không được hưởng BHYT dù khám chữa bệnh đúng tuyến - KTĐM

=>>> Những đối tượng nào thì được thanh toán 100% bảo hiểm y tế?

=>>> Người lao đông nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế có còn giá trị không?

Thực hành cùng giảng viênMuốn làm được việc này trên chứng từ thật? Học kèm 1-1 với giảng viên Đức Minh.Xem khoá học

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 14/2014/TT-BYT
  • Thông tư 43/2013/TT-BYT
  • Nghị định 146/2018/NĐ-CP

Khoá học liên quan

Kế toán thực tế

Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục