Trả lời nhanh
Khi doanh nghiệp báo giảm người lao động nghỉ việc, thẻ BHYT chỉ còn giá trị sử dụng đến hết tháng báo giảm, dù ngày hết hạn ghi trên thẻ còn dài. Cơ sở khám chữa bệnh tra cứu hệ thống và không thanh toán nếu người tham gia đã bị báo giảm. Doanh nghiệp báo giảm chậm phải đóng BHYT của các tháng báo chậm, theo Quyết định 595 và quy định tại thời điểm bài viết (2019).
Ý chính
- Doanh nghiệp phải báo giảm bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc
- Nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế có còn giá trị không?
- Cách tiếp tục sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (19/12/2019); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Doanh nghiệp phải báo giảm bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc
Để quản lý chặt chẽ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tránh việc lợi dụng các loại hình bảo hiểm để trục lợi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có hướng dẫn cụ thể khi có sự thay đổi nhân sự trong doanh nghiệp.
“Theo khoản 2 Điều 50 Quyết định 595 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, doanh nghiệp có trách nhiệm lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo đúng quy trình, quy định.”
Trường hợp doanh nghiệp có người lao động nghỉ việc mà lập danh sách báo giảm chậm thì phải đóng số tiền bảo hiểm y tế của các tháng báo giảm chậm.
2. Nghỉ việc, thẻ bảo hiểm y tế có còn giá trị không?
Cũng theo Điều 50 Quyết định 595, khi doanh nghiệp báo giảm người tham gia bảo hiểm y tế tại đơn vị mình thì thẻ bảo hiểm y tế của người lao động thôi việc chỉ có giá trị sử dụng đến hết tháng đó.
Do vậy mà người lao động không được phép dùng thẻ bảo hiểm y tế cho đến khi hết ngày sử dụng ghi trên thẻ.
Bởi lẽ khi có bất cứ trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nào thì cơ sở khám, chữa bệnh cũng phải tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế trên hệ thống để xác định giá trị sử dụng của thẻ này.
Dựa theo kết quả tra cứu, cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ:
- Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đang đóng và thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng.
- Không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trường hợp người tham gia đã bị báo giảm nhưng tại thời điểm khám, chữa bệnh thẻ vẫn còn giá trị sử dụng
3. Cách tiếp tục sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Theo Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, mỗi người tham gia bảo hiểm y tế chỉ được cấp 01 thẻ bảo hiểm y tế với 01 mã số xác định mức hưởng cũng như các quyền lợi.
Để tiếp tục nhận được các quyền lợi từ bảo hiểm y tế, người lao động nghỉ việc có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình với cách thức đơn giản, dễ dàng và mức đóng do chính mình lựa chọn.
Nếu tham gia liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ trước. Tức là, giá trị sử dụng trên thẻ mới nối liền với ngày hết hạn của thẻ cũ và người lao động sẽ được hưởng các mức bảo hiểm theo hình thức tham gia.
Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về kế toán bạn có thể ghé thăm website: https://ketoanducminh.edu.vn/ hoặc đăng ký tham gia ngay lớp học kế toán tại các chi nhánh của Đức Minh.
Bạn nào quan tâm xem chi tiết tại đây:
>>> Khóa học kế toán tổng hợp online.
>>> Đăng ký khóa học kế toán tổng hợp online – Kế toán Đức Minh.
- Ngọc Anh-
Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:
=>>> Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bao nhiêu lâu phải đi gia hạn? – Kế toán Đức Minh
=>>> Thay thể thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng thẻ y tế điện tử từ năm 2020
=>>> Những việc cần làm khi bị mất thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT)
=>>> Bảo hiểm Y tế cho người lao động tại Doanh nghiệp – Kế toán Đức Minh
=>>> Những đối tượng nào thì được thanh toán 100% bảo hiểm y tế?
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



