Trả lời nhanh
Từ ngày 01/01/2015, theo Luật số 71/2014/QH13, chi tiếp tân, khánh tiết, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hội nghị… không còn bị khống chế ở mức 15% tổng số chi được trừ, nên chi phí tiếp khách không bị giới hạn định mức khi tính thuế TNDN. Khoản chi được coi là hợp lý khi có đầy đủ chứng từ chứng minh mục đích phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (theo quy định tại thời điểm bài viết, 2016).
Ý chính
- Những quy định liên quan đến chi phí tiếp khách mới nhất
- Điều kiện nào để chi phí tiếp khách là hợp lý?
- Cách hạch toán chi phí tiếp khách như thế nào?
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (23/08/2016); chính sách có thể đã thay đổi.
Trong DN có rất nhiều các loại chi phí phát sinh. Và chi phí tiếp khách là chi phí mà bạn sẽ gặp nhiều trong DN. Là một kế toán thực tế bạn xử lý ra sao, hạch toán thế nào? Kế toán Đức Minh và các bạn cùng tìm hiểu nhé!
1. Những quy định liên quan đến chi phí tiếp khách mới nhất.
Căn cứ theo Khoản 4 Điều 1 của Luật số 71/2014/QH13 ban hành ngày 26/11/2014 của Quốc hội khoá XIII sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập Doanh nghiệp số 14/2008/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 32/QH13 quy định như sau:
“ Bãi bỏ điểm m khoản 2 Điều 9”
m) Phần chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh vượt quá 15% tổng số chi được trừ. Tổng số chi được trừ không bao gồm các khoản chi quy định tại điểm này; đối với hoạt động thương mại, tổng số chi được trừ không bao gồm giá mua của hàng hoá bán ra"
Nhưng mới nhất đây là kể từ ngày 01/01/2015 Theo Luật số 71/2014/QH1 - Luật sửa đổi, bổ sungmột số điều của các luật về Thuế thì những khoản: Chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh SẼ KHÔNG BỊ KHỐNG CHẾ 15% nữa.
===> Chính vì những thay đổi này mà giờ chi phí tiếp khách không bị giới hạn về định mức.
2. Điều kiện nào để chi phí tiếp khách là hợp lý?
Để chi phí tiếp khách được coi là hợp lý khi nó có đầy đủ chứng từu chứng minh mục đích sử dụng phục vụ vào hoạt động sản xuất kinh doanh cho Doanh nghiệp.
Các chứng từ, hồ sơ thanh toán chi phí tiếp khách được coi là hợp lý bao gồm:
- Hoá đơn bill thanh toán và oder đi kèm ( dưới dạng không có hợp đồng kinh tế hoặc phiếu đặt dịch vụ)
- Hoá đơn GTGT hoặc hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ.
- Bảng kê chi tiết các món ăn, chi phí phát sinh.
- Phiếu xác nhận dịch vụ, hoặc hợp đồng kinh tế nếu khách đặt trước.
- Biên bản thanh lý hợp đồng
- Phiếu thu tiền nếu thanh toán tiền mặt hoặc thẻ.
3. Cách hạch toán chi phí tiếp khách như thế nào?
+ Theo QĐ 48 thì chi phí tiếp khách được hạch toán như sau:
Nợ TK 6421/ 6422: Chi phí quản lý DN
Nợ TK 1331: Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ
Có TK 111/ 112/331: Tổng số tiền thanh toán
+ Theo thông tư 200 thì hạch toán chi phí tiếp khách như sau:
Nợ TK 642/ 641: Chi phí quản lý DN
Nợ TK 1331: Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ
Có TK 111/ 112/331: Tổng số tiền thanh toán
Bạn đã hiểu và nắm rõ về các loại chi phí đó hay chưa?
Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại http://ketoanducminh.edu.vn/tin-tuc/45/Tu-van-kien-thuc để biết thêm những thông tin bổ ích nhé!
Căn cứ pháp lý
- Luật 71/2014/QH13
- Luật 14/2008/QH12
- Luật 71/2014/QH1
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



