Trả lời nhanh
Ca làm việc là khoảng thời gian làm việc từ khi nhận nhiệm vụ đến khi bàn giao cho người khác, gồm cả thời gian nghỉ giữa giờ. Thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc khi ca từ 06 giờ trở lên và thời gian chuyển tiếp giữa hai ca liền kề không quá 45 phút. Thời gian này tối thiểu 30 phút, làm đêm tối thiểu 45 phút; nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển ca (Bộ luật Lao động 2019).
Ý chính
- Ca làm việc tính từ lúc nhận nhiệm vụ đến khi bàn giao, gồm cả nghỉ giữa giờ
- Làm theo ca là bố trí ít nhất 02 người hoặc 02 nhóm thay phiên trên cùng vị trí trong 24 giờ
- Nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc khi ca từ 06 giờ trở lên
- Thời gian chuyển tiếp giữa hai ca liền kề không quá 45 phút
- Nghỉ giữa giờ tối thiểu 30 phút (ban đêm 45 phút); nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi đổi ca
Theo quy định tại thời điểm đăng bài (27/09/2022); chính sách có thể đã thay đổi.
1. Ca làm việc là gì?
- Ca làm việc là khoảng thời gian làm việc của người lao động từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ cho đến khi kết thúc và bàn giao nhiệm vụ cho người khác, bao gồm cả thời gian làm việc và thời gian nghỉ giữa giờ.
- Tổ chức làm việc theo ca là việc bố trí ít nhất 02 người hoặc 02 nhóm người thay phiên nhau làm việc trên cùng một vị trí làm việc, tính trong thời gian 01 ngày (24 giờ liên tục).
2.Một số lưu ý khi làm việc theo ca
- Thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc:
Người lao động làm việc theo ca thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:
+ Người lao động làm việc trong ca từ 06 giờ trở lên;
+ Thời gian chuyển tiếp giữa hai ca làm việc liền kề không quá 45 phút.
- Thời gian nghỉ chuyển ca:
Thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc là ít nhất 30 phút, riêng trường hợp làm việc ban đêm thì được tính ít nhất 45 phút.
Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.
Căn cứ pháp lý: Điều 109, 110 Bộ luật Lao động 2019; Điều 63, 64 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.
Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết có liên quan:
>>> Công việc dưới 01 tháng có phải giao kết HĐLĐ bằng văn bản không? Kế toán Đức Minh.
>>> Mẫu hợp đồng lao động không xác định thời hạn năm 2022 – Kế toán Đức Minh
Kế toán Đức Minh chúc bạn đọc thành công!
-Ms Le-
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 145/2020/NĐ-CP
Khoá học liên quan
Kế toán thực tế
Kèm 1-1 trên chứng từ thật · khai giảng liên tục



