Tin mới

Trường hợp nào ký hợp đồng đào tạo nghề?
Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định...
Thời gian tạm hoãn có được tính vào thời gian thực hiện HĐLĐ không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về trách nhiệm của người sử dụng lao động: Sau thời gian tạm hoãn có phải nhận...
Trường hợp nào Công an kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh?
Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự...
Khoanh nợ thuế là gì? Thủ tục khoanh nợ thuế
Trong một số trường hợp, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện khoanh nợ thuế đối với người nộp thuế. Cùng...
Hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán có hợp lệ không? Kế toán Đức Minh.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới sử dụng hóa đơn điện tử thường thắc mắc hóa đơn điện tử ghi thiếu hình thức thanh toán...

Hình ảnh

Được tài trợ

nanoweb
Kiến thức kế toán cho người đi làm

Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải nộp thuế TNCN không?

27/04/2024 03:05

Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải nộp thuế TNCN không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người lao động thời vụ, đặc biệt là những bạn sinh viên làm việc thời vụ, part-time thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc nêu trên.

Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải nộp thuế TNCN không?

1. Thế nào là thu nhập vãng lai?

Hiện nay, pháp luật về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng như các văn bản pháp luật liên quan khác không quy định hay định nghĩa về thu nhập vãng lai.

Tuy nhiên, từ thực tiễn có thể hiểu rằng thu nhập vãng lai là khoản thu nhập từ tiền lương hoặc tiền công, được nhận từ những nguồn thu không thông qua hợp đồng lao động và không có tính thường xuyên.

2. Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu bị khấu trừ thuế TNCN không?

2.1 Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải nộp thuế TNCN?

Căn cứ theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về khấu trừ thuế như sau:

Các tổ chức/cá nhân chi trả tiền công, thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng nhưng thời hạn dưới 03 tháng, có tổng mức chi trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế với mức 10% tính trên thu nhập trước khi chi trả cho cá nhân.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thu nhập từ tiền lương, và tiền công là thu nhập mà người lao động được nhận từ người sử dụng lao động, được nhận dưới các hình thức như:

  • Tiền hoa hồng môi giới;

  • Hoa đồng đại lý bán hàng;

  • Tiền tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học và kỹ thuật;

  • Tiền nhuận bút; tiền tham gia vào các dự án, đề án;

  • Tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật và thể dục thể thao;

  • Tiền tham gia hoạt động giảng dạy;

  • Tiền dịch vụ quảng cáo hoặc các tiền dịch vụ và thù lao khác.

Theo quy định trên, thu nhập vãng lai trên 02 triệu đồng sẽ bị khấu trừ thuế TNCN với mức 10% tính trên thu nhập trước khi người sử dụng lao động chi trả cho cá nhân.

Như vậy, đối với thu nhập vãng lai dưới 02 triệu đồng thì cá nhân không phải nộp thuế TNCN.

2.2 Thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng có phải kê khai thuế TNCN?

Theo mục 2.1 nêu trên thì các cá nhân/tổ chức chi trả tiền công, tiền lương cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động nhưng thời hạn của hợp đồng dưới 03 tháng thì thực hiện việc khấu trừ thuế TNCN theo mức là 10% đối với thu nhập vãng lai từ 02 triệu đồng trở lên.

Đồng thời, thu nhập vãng lai dưới 02 triệu sẽ không bị khấu trừ 10% thuế TNCN. Vì không thuộc trường hợp khấu trừ thuế, do đó cá nhân có thu nhập vãng lai dưới 02 triệu đồng không phải kê khai thuế TNCN.

3. Lập bản cam kết để không bị khấu trừ 10% thế nào?

Người có thu nhập vãng lai với tổng thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên có thể tạm thời không bị khấu trừ 10% thuế tại nguồn nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có tổng mức thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên.

- Là cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, hoặc có ký hợp đồng nhưng thời hạn dưới 03 tháng.

- Chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất thuộc đối tượng khấu trừ thuế theo quy định.

- Ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải đóng thuế (cụ thể là từ 132 triệu đồng/năm trở xuống đối với các trường hợp không có người phụ thuộc).

- Phải có đăng ký thuế, có mã số thuế tại thời điểm lập cam kết.

Các bước lập cam kết như sau:

Bước 1: Tải Bản cam kết theo mẫu 08/CK-TNCN được ban hành kèm Thông tư 80/2021/TT-BTC và lập cam kết theo các nội dung hướng dẫn.

Bước 2: Nộp bản cam kết cho nơi chi trả thu nhập để tạm thời không bị khấu trừ thuế 10% tại nguồn.

4. Không nộp thuế TNCN bị phạt bao nhiêu?

Thuế TNCN là loại thuế trực thu, do đó việc chấp hành đúng quy định hay không phụ thuộc lớn vào tính tự giác của cá nhân nộp thuế. Trong trường hợp cá nhân bị phát hiện không khai, nộp thuế theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 59 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, trường hợp chậm nộp thuế TNCN sẽ bị xử lý vi phạm hành chính cụ thể như sau:

- Mức tính tiền chậm nộp thuế bằng 0,03%/ngày tính trên tiền thuế mà cá nhân đó nộp chậm.

- Thời gian tính tiền chậm nộp thuế được tính liên tục từ ngày tiếp theo của ngày phát sinh tiền nộp chậm đến ngày liền kề trước ngày số tiền nợ thuế, tiền thu hồi hoàn thuế hay tiền thuế ấn định, tiền thuế tăng thêm, tiền thuế chậm chuyển đã được nộp vào ngân sách của nhà nước.

Như vậy, trường hợp người nộp thuế không nộp thuế TNCN sẽ bị phạt tiền chậm nộp thuế với mức phạt là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế mà cá nhân đó nộp chậm.

Với mục tiêu “Sự thành công của học viên là niềm tự hào của Đức Minh”, Công ty đào tạo kế toán và tin học Đức Minh là nơi đào tạo kế toán thực tế và tin học văn phòng uy tín và chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay. Đức Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình vì học viên, luôn đồng hành cùng học viên trên bước đường đi tới thành công.

Lịch học dạy kèm linh động từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần cho tất cả các học viên:

Ca 1: Từ 8h -> 11h30 * Ca 2: Từ 13h30 -> 17h * Ca 3: Từ 18h -> 20h

Bảng giá khóa học

TỔ CHỨC THI VÀ CẤP CHỨNG CHỈ CỦA VIỆN KẾ TOÁN ĐỨC MINH

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN - TIN HỌC ĐỨC MINH

Cơ Sở 1: Tầng 2 - Tòa nhà B6A Nam Trung Yên - đường Nguyễn Chánh – Cầu Giấy HN - 0339.156.806
Cơ Sở 2: P902 tầng 9 tòa Licogi 12 . Số 21 Đại Từ - Đại Kim ( đối diện khu chung cư Eco Lake View) - Hoàng Mai - Hà Nội. ĐT / ZALO: 0342.254.883
Cơ Sở 3: Phòng 2516, tầng 25, tòa nhà SDU số 143 Trần Phú, Hà Đông,HN (ngay điểm ga tàu điện Văn Quán) - 0339.421.606

  • Chia sẻ
Bình luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN